xs
xsm
sm
md
lg

วธ.คุมเข้มโควิด-19 สั่งงดโชว์การแสดงในต่างประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วธ.คุมเข้มเฝ้าระวังโควิด-19 สั่งงดโชว์การแสดงทางวัฒนธรรมทั้งไทย-ต่างประเทศ ขณะที่เทศกาลสงกรานต์งานประเพณีสำคัญ ยังไม่ฟันธงยกเลิก รอดูสถานการณ์รายสัปดาห์จาก สธ.

วันนี้ (4 มี.ค.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวภายหลังการประชุมหัวหน้าส่วนราชการและองค์การมหาชนในสังกัด ว่า ในที่ประชุมตนได้นำข้อสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่กำชับให้ ส่วนราชการทุกแห่งเฝ้าระวังสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้ ในส่วนของ วธ. ได้ออกประกาศจัดมาตรการและแนวทางปฏิบัติให้ทุกหน่วยงานในสังกัด วธ. ถือปฏิบัติอย่างเข้มงวด ได้แก่ 1. ไม่อนุมัติ หรือ อนุญาตให้ข้าราชการ และบุคลากรในสังกัด ลาพักผ่อนเดินทางไปประเทศเสี่ยง 2. ห้ามเดินทางไปราชการยังประเทศกลุ่มเสี่ยง กรณีที่ได้รับการอนุมัติให้เดินทางแล้ว อาจพิจารณายกเลิก ระงับ หรือเลื่อนการเดินทางให้พ้นช่วงการแพร่ระบาดออกไปก่อน 3.ในกรณีเดินทางไปต่างประเทศที่ไม่ใช่ประเทศกลุ่มเสี่ยง ได้ให้หัวหน้าส่วนราชการหรือผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณาถึงความจำเป็น เหมาะสม ที่จะเดินทางไปหรือไม่ ทั้งนี้ ผู้ที่เดินทางไปในประเทศเสี่ยงให้พักเฝ้าสังเกตอาการทำงานที่บ้านเป็นเวลา 14 วันโดยไม่ถือเป็นวันลา

พร้อมกันนี้ ได้สั่งการให้ทำความสะอาดใช้ยาฆ่าเชื้อพิ้นผิวสัมผัสต่างๆ รวมทั้ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ แหล่งเรียนรู้ต่างๆ ซึ่งทุกแห่งจะเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด มีเครื่องมือตรวจวัดไข้ เจ้าหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย มีเจลล้างมือตั้งตามจุดต่างๆ รองรับประชาชนและนักท่องเที่ยว

นายอิทธิพล กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมยังได้พิจารณาถึงกรณีการจัดกิจกรรมประเพณีและวัฒนธรรม และการจัดกิจกรรมทางศาสนา ทั้งนี้ได้มอบหมายให้กรมการศาสนา (ศน.) ประสานงานกับวัดทั่วประเทศ ให้พระสงฆ์ใส่หน้ากากอนามัยออกบิณฑบาตและประกอบศาสนกิจที่มีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรม รวมถึงผู้นำศาสนาทุกศาสนา นอกจากนี้ยังได้กำชับให้หลีกเลี่ยงการสัมผัส เช่น ศาสนาอิสลามที่เลี่ยงการทักทายด้วยการจับมือเป็นการยกมือทักทายกันแทน ส่วนการจัดงานสมโภชของวัดต่างๆ ในช่วงเดือน มี.ค.นี้ ถ้าหากไม่ตรงกันวันสำคัญอยากให้เลื่อนการจัดงานออกไปก่อน ส่วนกิจกรรมในเดือน เม.ย. ที่จะมีการจัดประเพณีสงกรานต์นั้น จะพิจารณาสถานการณ์เป็นรายสัปดาห์ ว่าจะมีการยกเลิกหรือไม่ รวมถึงการจัดงานฉลองครบรอบการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ 238 ปี การจัดกิจกรรมวันวิสาขบูชา และงาน 150 ปีชาตกาลหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

"เทศกาลสงกรานต์ที่จะมีการจัดงานทั่วประเทศ จึงไม่ได้สั่งการให้ยกเลิกจะต้องดูสถานการณ์ที่แน่ชัดจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และข้อสั่งการของรัฐบาลเป็นรายสัปดาห์ ทั้งนี้ ในเบื้องต้นได้ให้จัดเตรียมงานด้วยการรณรงค์จัดงานประเพณีที่ดีงาม เช่น การสรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ไม่เน้นให้สาดน้ำ ขณะที่งานประเพณีประจำจังหวัดมอบหมายให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ) ประสานงานกับจังหวัดพิจารณาตามความเหมาะสม หากจะมีการจัดงานขอย้ำให้ดำเนินการตามมาตรการของกรมควบคุมโรค ไม่ได้บังคับให้ยกเลิก เช่น งานบุญเผวด จ.ร้อยเอ็ด งานพระนครคีรี จ.เพชรบุรี งานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์ ส่วนกิจกรรมภายในสังกัด วธ. เช่น การแสดงคอนเสิร์ต หรือการแสดงภายในโรงละครแห่งชาติ และศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย รวมถึงการยกเลิกการเดินทางไปแสดงศิลปวัฒนธรรมในประเทศต่างๆ ทั้งหมดด้วย" นายอิทธิพล กล่าวย้ำ


กำลังโหลดความคิดเห็น...