xs
xsm
sm
md
lg

อธิการบดี "สวนสุนันทา" เตือนอาจารย์วางตัวเป็นกลางการเมือง หลังคณบดีพยาบาลโพสต์ด่าแฟลชม็อบ นศ.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อธิการบดีสวนสุนันทาออกมาเตือนคณาจารย์ วางตัวเป็นกลางทางการเมือง หลังคณบดีวิทยาลัยพยาบาลฯ โพสต์ด่าแฟลชม็อบ นศ. จนถูกต่อว่า บอกอย่าให้สูญเสียวัฒนธรรมอันดีงามในการวางตัวเป็นกลาง ลูกศิษย์เป็นอย่างไร สะท้อนตัวตนของอาจารย์และมหาวิทยาลัย ตำหนิทำมหาวิทยาลัยเลอะขี้โคลน

จากกรณี ผศ.ดร.พรพรรณ วรสีหะ คณบดีวิทยาลัยพยาบาลและสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในกรณีที่มีการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลของนักศึกษาว่า “ป้ายที่นักศึกษาเขียนในการชุมนุมนั้น ช่างลามกและหยาบช้ามาก สะท้อนความคิดและตัวตน นี่หรือคือนักศึกษา ใครสั่งสอนให้เลวได้เช่นนี้”  และ “ไม่แต่งดำในวันศุกร์ตามคำปลุกปั่นยุยง ใครแต่งดำ แปลว่าพ่อแม่ของตนเองตาย!!” ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และมีการต่อว่ามาถึงมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ว่าเป็นข้ารับใช้เผด็จการด้วยนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.ดร.ฤๅเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ขณะนี้ได้มีการเตือนคณะผู้บริหารผ่านกลุ่มไลน์ชื่อ “คณะกรรมการ ก.บ.ม.” ขอความร่วมมือท่านผู้บริหารทุกท่านอย่าแสดงความเห็นทางการเมืองผ่านสื่อ สวนสุนันทาวางตัวเป็นกลางมาโดยตลอด ไม่เลือกข้าง อย่าให้เสียวัฒนธรรมอันดีงามที่เราทำกันมายาวนาน และ ไม่ห้ามความคิดใคร รักใครเชียร์ใครแต่อย่าใช้ชื่อตำแหน่งชื่อมหาวิทยาลัยออกไปเปิดตัว

“สิ่งที่ผมกังวลคือสถานการณ์เช่นนี้ เพราะพอผู้บริหารออกมาเลือกข้าง สถานการณ์ความขัดแย้งบานปลายจะตามมา มันยิ่งสะท้อนภาพมหาวิทยาลัยที่ไม่น่ามองมากยางขึ้น”

“ลูกศิษย์ออกมาเป็นเช่นไร ก็สะท้อนสภาพการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยและตัวตนของครูบาอาจารย์ด้วยเช่นเดียวกัน”

“ผมอยากให้ข้อคิดอีกครั้งสำหรับการรับมือนักศึกษาในประเด็นการเมืองในวันที่เด็กจัด flashmob ผมกำชับกับท่านรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาไปว่า ให้ปล่อยเด็กแสดงออกเต็มที่ ขอความร่วมมือสองเรื่อง อย่าก้าวล่วงเบื้องสูงและอย่าหยาบคาย ทำนายกับอาจารย์ให้ฟังล่วงหน้าว่าไม่เกิน 1 ชั่วโมงจบ เพราะเด็กไม่มีประสบการณ์การนำม็อบ จะไม่มีกิจกรรมอะไรมาทำมากมายนัก แต่ถ้าไปขัดขวางจะทำให้เขามีประเด็นนำเสนอบนเวทีปลุกเร้าม็อบให้รุนแรงได้ เหตุการณ์เป็นไปตามที่ทำนายไว้ และก็คิดว่าสวนสุนันทาจะหมดมุขอยู่แค่นี้ แต่กรณีท่านคณบดีวิทยาลัยพยาบาลจะกลายเป็นไปโหมฟืนใส่ไฟที่กำลังจะมอดให้ครุกรุ่นขึ้นอีก”

ต่อมา คณบดีวิทยาลัยพยาบาลฯ ได้ออกมาชี้แจงในกลุ่มไลน์ดังกล่าวว่า “นักศึกษาพยาบาล share ภาพข้อมูลเหล่านี้ ทำให้ต้องเตือนเบาๆ คนเป็นครูทนไม่ได้หรอกค่ะ เมื่อลูกศิษย์ share ข้อมูลเหล่านี้ ขออภัยที่ต้องส่งข้อมูลให้ดู”  “และดิฉันไม่ได้ตอบโต้อะไรใน facebook”

รศ.ดร.ฤๅเดช ตอบว่า “ไม่คุ้มครับ เพราะอาจารย์โดนลากไปคลุกโคลนด้วย กลายเป็นคู่กรณีโดยไม่จำเป็น สื่อขึ้นหัวข่าวว่าคณบดีวิทยาลัยพยาบาลสวนสุนันทา มหาวิทยาลัยเลอะขี้โคลนไปด้วยครับ”
กำลังโหลดความคิดเห็น