xs
xsm
sm
md
lg

สบส.เอาผิดคลินิกฉีดโบท็อกซ์นักร้องสาว หลังไม่มีรายชื่อ “หมอ” ให้บริการ หากเป็นหมอเถื่อนเอาโทษเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สบส.เผยคลินิกย่านเพชรเกษมฉีดโบท็อกซ์กราม นักร้องสาว กลับมาดับที่บ้าน ไม่ใช่คลินิกเถื่อน แต่เอาผิดฐานไม่มีรายชื่อหมอให้บริการตามใบ สพ.6 ยังไม่ฟันธงเป็นหมอเถื่อนหรือไม่ ต้องรอข้อมูลก่อน หากเป็นหมอเถื่อนเอาโทษเพิ่ม ส่วนโบท็อกซ์เกี่ยวข้องให้เสียชีวิตหรือไม่ ต้องรอผลการชันสูตร

วันนี้ (19 ก.พ.) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนุบสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวกรณีนักร้องสาวที่เข้ารับการฉีดโบท็อกซ์ที่กรามในคลินิกแห่งหนึ่งบรเวณเพชรเกษม 81 เขตบางแค ว่าจากการส่งเจ้าหน้าที่ สบส.เข้าไปตรวจสอบ พบว่าหญิงสาวเข้าไปรับการรักษาที่คลินิกดังกล่าวจริง โดยคลินิกดังกล่าวได้รับอนุญาตให้เปิดถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ใช่คลินิกเถื่อน มีการให้บริการทั้งการฉีดสารเสริมความงาม และร้อยไหม ทั้งนี้ ตามปกติคลินิกจะมีผู้รับใบอนุญาตดำเนินการ มีแพทย์ผู้ดำเนินการสถานพยาบาลเป็นผู้ควบคุม โดยแพทย์ที่จะให้บริการในคลินิก ซึ่งบางแห่งจะหมุนเวียนกันมา จะต้องมีหนังสือแสดงความจำนงเป็นผู้ให้บริการในคลินิก (สพ.6) ด้วย และต้องมีการติดชื่อแพทย์และรูปภาพให้เห็นชัดเจนว่าเป็นใคร เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบได้ แต่ช่วงที่หญิงดังกล่าวมารับบริการ แพทย์ผู้ดำเนินการไม่ได้อยู่ให้บริการ มีเพียงแพทย์พาร์ตไทม์ให้บริการ แต่แพทย์ที่ให้บริการก็ไม่มีใบ สพ.6 และไม่มีการติดป้ายชื่อแพทย์ที่ให้บริการไว้แต่อย่างใด ขณะนี้อยู่ระหว่างการขอรายชื่อแพทย์ที่ให้บริการดังกล่าว ดังนั้น ผู้รับใบอนุญาตและผู้ดำเนินการสถานพยาบาล จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล ฐานไม่จัดให้มีผู้ประกอบวิชาชีพและจำนวนที่กำหนดในกฎกระทรวงตลอดเวลาทำการ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และส่งข้อมูลให้แพทยสภาตรวจสอบมาตรฐานวิชาชีพ

“เบื้องต้นผู้ประกอบการแจ้งว่าไม่ได้รู้จักแพทย์ที่ทำพาร์ตไทม์ ขณะนี้ สบส.จึงยังไม่แน่ใจว่าเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมจริงหรือไม่ ซึ่งหากไม่ใช่ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม โดยจะเอาผิดเพิ่มในตัวหมอเถื่อน คือ ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนและรับอนุญาต ผิดตามพ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ. 2525 โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเอาผิดผู้ดำเนินการที่ปล่อยให้บุคคลอื่นที่ไม่ใช่แพทย์มาประกอบวิชาชีพเวชกรรมในสถานพยาบาล มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และในส่วนของแพทย์จะส่งเรื่องให้แพทยสภาพิจารณา” นพ.ธเรศกล่าว

นพ.ธเรศกล่าวว่า สำหรับสาเหตุการเสียชีวิตต้องรอผลการชันสูตรจาก รพ.ศิริราช อย่างไรก็ตาม เท่าที่ได้รับข้อมูลจากโอพีดีการ์ดของคลินิกทราบว่าผู้ป่วยมีโรคหัวใจ แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดว่าเป็นโรคหัวใจชนิดไหนอย่างไร ตรงนี้ต้องประสานขอเวชระเบียนเพิ่มเติมจาก รพ.บางไผ่ ส่วนหญิงรายดังกล่าวไม่ได้มาฉีดโบท็อกซ์เป็นครั้งแรก โดยเคยมาฉีดก่อนหน้านี้เมื่อ ส.ค. 2562 ทั้งนี้ โบท็อกซ์ที่ใช้ฉีดอยู่ระหว่างการประสานส่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจสอบว่า มีการขึ้นทะเบียนหรือไม่ หากไม่ได้ขึ้นทะเบียนมีโทษรุนแรง จำคุกไม่เกิน 5 ปี และมีโทษปรับด้วย สำหรับฤทธิ์ของโบท็อกซ์จะทำให้กล้ามเนื้อไม่ทำงาน จึงทำให้ดูหน้าเรียวและริ้วรอยหายไป แต่มีผลกระทบทำให้เป็นจ้ำได้ หากไปกินยาละลายลิ่มเลือดจะทำให้เลือดออกง่าย รวมถึงหากมีการนวดอาจทำให้โบท็อกซ์กระจายไปยังกล้ามเนื้อส่วนอื่นและเกิดอันตรายได้ เพราะทำให้กล้ามเนื้อมัดอื่นคลายตัว


กำลังโหลดความคิดเห็น...