xs
xsm
sm
md
lg

การผ่าตัดเสริมจมูกให้ปลอดภัยเป็นอย่างไร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รศ.นพ.จงดี อาวเจนพงษ์
ภาควิชาศัลยศาสตร์

การผ่าตัดเสริมจมูก ที่สาวๆ หลายคนให้ความสนใจกันมาก ว่าแท้จริงแล้วมีกี่แบบ ควรทำแบบไหนให้เข้ากับใบหน้าแต่ละคน และมีความปลอดภัย ทางการแพทย์มีคำแนะนำมาให้ทราบกัน

การผ่าตัดเสริมจมูกให้ปลอดภัย
ในเรื่องขอความปลอดภัยมีข้อพิจารณา คือ อายุ และวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้

อายุการทำผ่าตัดเสริมจมูกควรทำเมี่ออายุมากกว่า 16 ปีขึ้นไปเนื่องจากกระดูกใบหน้าและจมูกเจริญเติบโตเต็มที่ ไม่มีการรบกวนการเจริญเติบโตอีกต่อไป

วัสดุอุปกรณ์ที่จะใช้เสริมจมูกควรเลือกใช้ชนิดที่มีที่มีความปลอดภัยและไม่ทำปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อ ส่วนใหญ่ที่เลือกใช้ คือ ซิลิโคนแท่ง หรือกระดูกอ่อนหลังหูของผู้ป่วยเอง ซึ่งบางครั้งผู้ป่วยอาจได้รับการชักชวนไปฉีดสารแปลกปลอม เช่น ซิลิโคนเหลว พาราฟินเหลว ขอห้ามโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบจนอาจทำให้จมูกเน่าได้และเสียโฉมในที่สุด อีกทั้งการผ่าตัดแก้ไขนำสารเหล่านี้ออกจะยากมากจนถึงไม่สามารถนำออกมาได้

การผ่าตัดเสริมจมูกมีกี่วิธี
การผ่าตัดมีหลายแบบ ที่นิยมใช้มี 2 แบบ คือ แบบปิดแผลผ่าตัด และแบบเปิดแผลผ่าตัด

การผ่าตัดแบบปิดแผลผ่าตัดอยู่ในโพรงจมูก จะใช้ในกรณีที่ไม่มีความผิดปกติอื่น นอกจากดั้งจมูกแบนเพียงอย่างเดียว ส่วนการผ่าตัดแบบเปิดแผลผ่าตัด จะมีแผลทั้งด้านนอกและในจมูก ใช้ในกรณีที่มีความผิดปกติของจมูก เช่น จมูกสั้นเกินไปต้องการทำให้จมูกยาวขึ้น จมูกงุ้ม ดั้งจมูกโค้ง โก่ง งอ หรือในบางรายเลือกเสริมแบบหยดน้ำ หากจะเลือกใช้วิธีไหนขึ้นอยู่กับผู้ป่วยและแพทย์ที่ทำการผ่าตัดพิจารณาร่วมกัน

การดูแลหลังผ่าตัด
หลังผ่าตัดเสริมจมูก จะมีอาการบวมอยู่หลายวัน ในช่วง 2-3 วันแรกควรประคบด้วยความเย็นจากเจลแพ็กหรือผ้าเย็นนอนยกศีรษะสูง หลังจากนั้นแล้วให้ประคบด้วยอุ่นเพื่อลดอาการรอยบวมช้ำ งดรับประทานอาหารรสจัด งดสูบบุหรี่ แอลกอฮอล์ และผู้ป่วยไม่ควรออกกำลังกายอย่างหนัก หรือมีการกระทบกระเทือนจมูก เพราะอาจจะทำให้จมูกที่เสริมมานั้นเคลื่อนได้

แม้ว่าการเสริมจมูกเป็นการผ่าตัดเล็ก แต่มีข้อควรระวังก่อนคิดผ่าตัดเสริมอย่างจมูก คือ ให้ศึกษาข้อมูลของโรงพยาบาลหรือคลินิกศัลยกรรมที่ได้มาตรฐาน มีอุปกรณ์เครื่องมือที่พร้อม มีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญใน และมีประวัติ ผลงานด้านนี้โดยเฉพาะเพราะจะเป็นข้อมูลที่จะช่วยการตัดสินใจ ลดปัญหาหลังการผ่าตัดได้อย่างมาก
*****

กิจกรรมดี ๆ ที่ศิริราช
#ขอเชิญผู้สนใจฟังการบรรยายความรู้สู่ประชาชน เรื่อง “เจ็บแน่นหน้าอกที่สงสัย ใช่โรคหัวใจจริงหรือเปล่า?” วันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.00-12.00 น. ณ ห้องประชุม 7008 ตึกสยามินทร์ ชั้น 7 (ฟรี)สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ หน่วยพยาบาลด้านป้องกันโรคและส่งเสริมสุขภาพ โทร. 0 2419 7419, 0 2419 8990

#ขอเชิญผู้สนใจร่วมงานนิทรรศการสัปดาห์วันมะเร็งโลก 2563 ระหว่างวันที่ 3 - 7 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09.00 - 15.00 น. ณ โถงอาคาร ๑๐๐ ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์(ฟรี) สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สถานวิทยามะเร็งศิริราช โทร. 0 2419 4471 -3


กำลังโหลดความคิดเห็น