xs
xsm
sm
md
lg

สธ.ส่งทีมดูแล นศ.ใต้กลับจากเหอเป่ย พบสบายดี ชี้ไม่ใช่เมืองระบาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สธ.ส่งทีมสอบสวนโรคดูแลกลุ่ม นศ.ชายแดนใต้กลับจากจีน พบสบายดีทุกคน เผย นศ.กลับมาจากมณฑลเหอเป่ยที่ไม่มีการระบาด แต่จะดูแลตามมาตรฐาน ย้ำการคัดกรองด้วยเครื่องเทอร์โมสแกนมี 2 แบบ คือแบบทั่วไปสำหรับทุกเที่ยวบินก่อนผ่านด่าน ตม. และแบบจำเพาะกับคนที่มาจากเมืองระบาดี่ทางออกเครื่องบิน

กรณีข่าวกลุ่มนักศึกษาไทยเดินทางกลับมาจากการศึกษาต่อที่เมืองฉือเจียจวง มณฑลเหอเป่ย ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แต่ไม่มีกระบวนการตรวจคัดกรองไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งนักศึกษาที่มีภูมิลำเนาในกรุงเทพฯและภาคกลางต่างทยอยกลับบ้าน ส่วนนักศึกษาจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เกิดความกังวลไม่กล้ากลับบ้านและพักอยู่ถนนเพชรบุรีซอย 7 แทน และระบุว่า เพื่อนบางคนเริ่มป่วย

วันนี้ (27 ม.ค.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า ภายหลังจากได้ทราบข้อมูล กรมควบคุมโรคได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและโทรศัพท์นัดหมายเข้าไปดูแล ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมโรค ติดต่อกับกลุ่มนักศึกษาจำนวน 13 คน เบื้องต้นได้รับรายงานว่า ทุกคนสบายดี ในส่วนของมาตรการคัดกรองผู้เดินทางจากพื้นที่ระบาดของโรคของประเทศไทย ดำเนินการตั้งแต่ต้น ม.ค. 2563 เมื่อได้รับรายงานว่ามีโรคปอดอักเสบจากไวรัสระบาดจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ที่เป็นศูนย์กลางการระบาด มาตั้งแต่วันที่ 3 - 24 ม.ค. 2563 จนเมืองอู่ฮั่นปิดสนามบิน จึงได้ขยายงานคัดกรองไปเมืองกว่างโจว และเมืองอื่นๆ ที่มีการระบาด

นพ.โสภณ กล่าวว่า มีการคัดกรองด้วยเทอร์โมสแกน 2 แบบ คือ 1) แบบทั่วไป (Universal thermal scan) สำหรับผู้เดินทางทุกเที่ยวบินที่มาจากเมืองต่างๆ ก่อนผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง และ 2) แบบจำเพาะกับผู้โดยสารที่มาจากเมืองที่มีการระบาดโดยเฉพาะด้วยการติดตั้งเครื่องอยู่ที่ประตูทางออกจากเครื่องบินโดยตรง (Targeted thermal scan) โดยมีเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคคัดกรองไข้เป็นรายคน ระยะที่ผ่านมาคัดกรองพบผู้โดยสารมีไข้จำนวน 24 ราย ในกรณีที่ผู้ป่วยยังไม่แสดงอาการป่วยหรือไม่มีไข้ จากรับประทานยาลดไข้ จะมีระบบคัดกรองเพิ่มอีก 2 ชั้น คือ ที่สถานพยาบาลรัฐและเอกชน และความร่วมมือกับบริษัททัวร์ในการเฝ้าระวังในชุมชนและโรงแรมที่พักโดยประชาชน เมื่อพบผู้ป่วยสงสัยป่วยด้วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จะได้นำเข้าสู่การรักษาที่รวดเร็ว

"นักศึกษากลุ่มนี้แม้จะเดินทางมาจากมณฑลเหอเป่ยที่ยังไม่มีรายงานการระบาด แต่เพื่อความไม่ประมาทและลดความวิตกกังวล ทีมจากกรมควบคุมโรคจะดำเนินการเฝ้าระวังตามมาตรฐานการป้องกันควบคุมโรคอุบัติใหม่ต่อไป" นพ.โสภณ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น