xs
xsm
sm
md
lg

5 ผลไม้มงคล "ตรุษจีน" มีสรรพคุณทางยา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สธ.แนะอาหารไหว้เจ้าตรุษจีน ควรกินร่วมกับผัก เลี่ยงหนังสัตว์ ลดหวานมันเค็ม เผย 5 ผลไม้มงคลมีสรรพคุณทางยา ชูกระเทียม น้ำตรีผลา เหมาะรับประทานช่วงตรุษจีน

วันนี้ (24 ม.ค.) พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงอาหารวันไหว้ช่วงเทศกาลตรุษจีน ว่า หลังเสร็จพิธีเซ่นไหว้ ประชาชนจะนำของไหว้ อาทิ เป็ด ไก่ หมู มาปรุงเป็นอาหาร หากจะกินให้ได้สารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการ ควรเลือกกินร่วมกับข้าวและกินร่วมกับเมนูอื่นที่มีผักเป็นส่วนประกอบ เช่น ผัดผัก แกงจืด หรือกินคู่กับผักสดต่างๆ ซึ่งเมนูที่นิยม ได้แก่ พะโล้ 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 358 กิโลแคลอรี เมื่อทานร่วมกับข้าวสุก ปริมาณ 2 ทัพพี จะให้พลังงาน 518 กิโลแคลอรี ข้าวมันไก่ 1 จาน ให้พลังงาน 585–619 กิโลแคลอรี หากเปลี่ยนจากข้าวมันเป็นข้าวสวย ให้พลังงานเหลือ 505–539 กิโลแคลอรี ควรหลีกเลี่ยงการกินหนังหรือส่วนที่ติดมัน จิ้มน้ำจิ้มแต่น้อย เพื่อลดปริมาณโซเดียม

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ชอบกินของหวาน เช่น จันอับ ขนมไข่ ขนมถ้วยฟู ซาลาเปา ขนมสาลี่ ควรเลี่ยงบริโภคหรือบริโภคแต่น้อย  เพราะมีส่วนผสมของแป้งและน้ำตาลเป็นหลัก หากกินน้ำตาลหรืออาหารหวานมากเกินไป พลังงานที่ใช้ไม่หมดจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกาย ส่งผลให้มีน้ำหนักเกิน อ้วน และทำให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมา ส่วนขนมเทียน ขนมเข่ง ควรกินอย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุและเด็กเล็ก เพราะมีความเหนียว เคี้ยวยาก อาจทำให้ติดคอได้ง่าย สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมัน ในเลือดสูง โรคเกาต์ ควรเลือกกินอาหารที่ปรุงด้วยการต้ม อบ ยำ แทนการทอดหรือผัด เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดหนัง  ติดมัน หมูสามชั้น ขนมต่าง ๆ รวมถึงลดการจิ้มซีอิ๊วและน้ำปลา เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง และโรคไต ให้เลือกกินอาหารที่หลากหลาย ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อสุขภาพที่ดี   และช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้าน นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ผลไม้มงคลเทศกาลตรุษจีน มีสรรพคุณทางยาไทยที่น่าสนใจ เช่น ผลไม้มงคล 5 ชนิด ได้แก่ 1.สับปะรด เป็นผลไม้แห่งความโชคดี สรรพคุณทางยาของสัปปะรด คือ เหง้า ใช้แก้ขัดเบาขับปัสสาวะ 2. กล้วยหอม สื่อถึงความงอกงาม มีลูกมีหลานสืบสกุล เพราะกล้วยเป็นพืชที่ทนทานและแพร่ขยายแตกหน่อได้ง่าย นอกจากนี้สีเหลืองทองยังสื่อถึงการร่ำรวยเงินทองอีกด้วย สรรพคุณทางยาของกล้วยหอม คือ ผล ใช้บำรุงกำลัง ช่วยในการขับถ่าย 3. ส้มสีทอง เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ร่ำรวยเงินทอง สรรพคุณทางยาของส้มสีทอง คือ ผล บำรุงร่างกาย ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน 4. ทับทิม ชาวจีนนิยมนำน้ำทับทิมมาแบ่งกันรับประทานในครอบครัว เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้ครอบครัวอบอุ่น ไม่มีความขัดแย้งบาดหมางกัน สรรพคุณทางยาของทับทิม คือ เปลือกผล ใช้บรรเทาอาการท้องเสีย 5. แก้วมังกร ความหมายของแก้วมังกรในการไหว้ คือ ความอุดมสมบูรณ์ สรรพคุณทางยาของแก้วมังกร คือ ผล แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ขับถ่ายสะดวก

นพ.สรรพงศ์ ฤทธิรักษา รองโฆษกกรมการแพทย์แผนไทยฯ กล่าวว่า ผักและสมุนไพรที่เหมาะจะรับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีน เช่น กระเทียม เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมฉุน มีเอนไซม์อัลลิเนส (Allinase) มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับไขมันที่ไม่ดี ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด และลดความเสี่ยงของการเป็นโรค  หลอดเลือดหัวใจได้ ในส่วนน้ำสมุนไพรที่แนะนำ ได้แก่ น้ำสมุนไพรสมุนไพร “ตรีผลา” ซึ่งประกอบด้วยผลไม้ 3 อย่าง คือ สมอไทย สมอพิเภก และมะขามป้อม มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเลือด เป็นยาแผนไทยในบัญชียาหลักแห่งชาติ ที่เหมาะจะรับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้  และที่สำคัญเมื่อเรารับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น หมู เป็ด ไก่ ก็ควรออกกำลังกายเผาผลาญพลังงานจากอาหารที่รับประทานเข้าไปเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงปราศจากโรคและควรบริโภคอาหารที่มีไขมันสูงแต่พอดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...