xs
xsm
sm
md
lg

ไทยเฝ้าระวัง "ไวรัสอู่ฮั่น" สูงสุดแต่แรก ไม่กระทบหาก WHO จะประกาศฉุกเฉิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปลัดสธ.เผย WHO ยังไม่ประกาศไวรัสอู่ฮั่น เป็นภาวะฉุกเฉิน เพราะยังไม่มีข้อมูลมากพอ แต่หากประกาศก็ไม่กระทบไทย เพราะเฝ้าระวังระดับสูงสุดตั้งแต่แรก ยันยังจับตาเข้ม แม้จีนห้ามเดินทาง แจงกระทบรายได้ท่องเที่ยวช่วงตรุษจีนก็ไม่สำคัญเท่าสุขภาพคนไทย

วันนี้ (23 ม.ค.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการประชุมร่วมกับองค์การอนามัยโลก (WHO) จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา ถึงสถานการณ์โรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ประเทศไทยยกระดับการดูแล โดยคิดถึงโรคอุบัติใหม่ที่มีความสามารถในการติดต่อจากคนสู่คนเอาไว้แต่แรก จึงวางมาตรการสูงสุดตั้งแต่ต้น และตั้งแต่สัปดาห์แรกของปีก็ได้สั่งให้ตรวจสอบคุณภาพของห้องแยกโรคความดันเป็นลบใน รพ.ศูนย์ รพ.ทั่วไป และรพ.ชุมชนขนาดใหญ่ทั่วประเทศ ตอนนี้พร้อมใช้งาน 100% และล่าสุดยกระดับบัญชาการระดับกรมเป็นระดับกระทรวงแล้ว ดังนั้นทุกแห่งต้องตื่นตัวเปิดศูนย์ปฏิบัติการระดับจังหวัด

เมื่อถามว่ามีแนวโน้มที่องค์การอนามัยโลกจะประกาศให้โรคนี้เป็นเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศหรือไม่ นพ.สุขุม กล่าวว่า ขณะนี้กำลังติดตามอยู่ ข้อมูลยังไม่มากพอ แต่หากมีการประกาศก็เป็นผลดีกับประเทศไทย ซึ่งเราเองก็ไม่ได้มีมาตรการอะไรมากกว่าเดิม เพราะไม่ได้เป็นแหล่งต้นตอ แต่จีนอาจจะต้องมีการพิจารณามาตรการควบคุมมากขึ้น 

เมื่อถามว่าจีนประกาศห้ามคนในเมืองอู่ฮั่นเดินทางออกนอกพื้นที่ รวมถึงไม่ให้คนจากพื้นที่อื่นๆ เข้ามา นพ.สุขุม กล่าวว่า การที่กระทรวงการต่างประเทศ และสธ.ของไทย ร่วมกับองค์การอนามัยโลกตื่นตัวเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดี ซึ่งคิดว่าผลกระทบกับไทยไม่มีอะไร เพราะโรคนี้ไม่ได้เกิดที่ประเทศไทย แต่กระทบกับประเทศจีน การที่เขาจำกัดการเคลื่อนไหว ก็น่าจะเป็นผลดีกับเรา อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการจำกัดการเดินทางจากเมืองอู่ฮั่นแล้ว เรายังต้องจับตาทั้งหมด ว่ามีใครที่มีประวัติว่าเคยไปเมืองอู่ฮั่นหรือไม่ แต่ไม่ได้จำกัดการเดินทาง ถ้าเมื่อไรที่มีการระบาดจากคนในเมืองอื่นๆ โดยที่ไม่มีประวัติเดินทางไปที่เมืองอู่ฮั่นมาก่อนอาจจะต้องมาพิจารณาติดตามด้วย ส่วนที่มีข้อกังวลว่าจะกระทบกับรายได้การท่องเที่ยวช่วงตรุษจีนของไทยนั้น ตนมองว่าเรื่องรายได้ไม่สำคัญเท่าสุขภาพของประชาชน ถ้ามีคนไทยเจ็บป่วย หรือเสียชีวิตจากโรคนี้ก็ยิ่งลำบาก วันนี้เราพยายามกักกันเต็มที่  

"ผู้ป่วยทั้ง 4 รายในไทยมาจากเมืองอู่ฮั่นทั้งสิ้น และการตรวจคนใกล้ชิดผู้ป่วยไม่พบว่า มีการติดเชื้อ กลุ่มที่เราแนะนำให้ระมัดระวังคือ 1.คนที่มีโรคประจำตัว เช่น หัวใจ ความดัน เบาหวาน 2. เป็นผู้สูงอายุ หรือเด็กอายุน้อยกว่า 15 ปีต้องระวัง 3. มีประวัติการเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน 4.มีไข้ อาการของไข้หวัดใหญ่ คือมีไข้สูง ปวดเมื่อย ไอ หายใจหอบเหนื่อยควรรีบมาโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจ นอกจากนี้เวลาไปที่ชุมชนขอให้สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือบ่อยๆ ยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" นพ.สุขุม กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...