xs
xsm
sm
md
lg

สธ.เล็งดึงประกันชีวิตร่วมทำโปรโมชัน ดึงคนออกกำลังกาย "ก้าวท้าใจ 2"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สธ.เปิดกิจกรรมก้าวท้าใจ ซีซัน 1 ชวนบุคลากรเข้าร่วมออกกำลังกายได้กว่า 1 แสนคน ชูมาตรการให้รางวัลดึงคนออกกำลังกาย เผยซีซีน 2 เล็งขยายไปสู่กีฬาอื่น พร้อมประสานบริษัทประกันชีวิตเข้าร่วมทำโปรโมชัน ดึงคนออกกำลังกาย พร้อมผุดแอปพลิเคชันเอง

วันนี้ (22 ม.ค.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิดกิจกรรมก้าวท้าใจ ซีซัน 1 ซึ่งขณะนี้มีบุคลากร สธ.มาร่วมลงทะเบียนเพื่อร่วมกิจกรรมเดินวิ่งสะสมระยะทาง 60 วัน 60 กิโลเมตรแล้วมากกว่า 1 แสนคน ว่า โครงการนี้เป็นกิจรรมสำคัญของ สธ. เป็นเรื่องการรักษาสุขภาพในระยะยาว คนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงก็จะสู้กับทุกอย่างได้ จึงใช้ปี 2563 เป็นปีในการออกกำลังกายครั้งใหญ่ ซึ่งโครงการนี้เป็นซีซันแรก ในการชวนบุคลากรของเรามาออกกำลังกาย และบันทึกการทำกิจกรรมของเขาเอง เพื่อแข่งขันและจูงใจ และแต่ละสเต็ปก็จะมีรางวัลจูงใจให้หันมาออกกำลังกาย ถ้าเราทำได้ในซีซีนนี้ ซีซีนต่อไปก็จะขยายวงไปยังประชาชน โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย ถ้าสามารถทำได้ คนไทยสุขภาพแข็งแรงขึ้น ประเทศก็แข็งแรงขึ้น

เมื่อถามว่ามาตรการจูงใจให้รางวัลคนมาออกกำลังกาย มีการวางไปถึงมาตรการทางภาษี และมาตรการระดับชาติที่จะชักจูงคนหรือไม่  นายสาธิต กล่าวว่า ตอนนี้ก็คิดอยู่ ซึ่งเดิมคิดถึงการไปร่วมกับบริษัทประกันชีวิต เพราะถ้าคนแข็งแรง บริษัทก็จ่ายเงินในการรักษาน้อยลง ซึ่งกำลังพูดคุยในซีซีนต่อไป แต่เบื้องต้นในซีซีนแรกที่เราให้รางวัล 60 กิโลเมตร ใน 5 พันคนแรก จะมีการแจกเสื้อ และมีโล่ให้แต่ละหน่วยงาน คนที่มีแต้มสะสมสูงสุดชายหญิง จังหวัดที่ลงทะเบียนมากที่สุด เป็นต้น โดยซีซีน 1 เราตั้งเป้าไว้ 4 แสนคน ถ้าประมาณ 60 กิโลเมตร ก็ประมาณ 2.4 ล้านกิโลเมตร แต่วันนี้แม้จะยังไม่ลงทะเบียนก็ 4 แสนกิโลเมตรแล้ว ไปถึงดวงจันทร์แล้ว ก็ถือว่ามีความก้าวหน้าโครงการ

"ซีซัน 1 เราตั้งกรอบไว้ที่ 60 วัน ส่วนซีซีน 2 ก็จะเริ่มโดยการขยายไปยังกีฬาอื่นๆ เช่น ฟุตบอล หรือกีฬาที่เล่นแล้วมีแรงจูงใจ เป็นต้น อาจจะขยายในเรื่องของบริษัทประกันเข้ามา ทำให้คนลุกขึ้นมาออกกำลังกาย จริงๆ คนชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว แต่คนไม่เคยออกเลยเราต้องการไปกระตุ้นเขา ในระดับท้องถิ่น นอกจากนี้ เราจะพัฒนาแอปพลิเคชันของเราเองด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนา เพราะตอนนี้จะต้องใช้แอปพลิเคชันหนึ่งบันทึกเวลา แล้วค่อยมากรอกข้อมูลลงในแอปพลิเคชันหนึ่ง ทำให้ยุ่งยากสำหรับคนที่ไม่เคยใช้ แต่ซีซีน 2 จะอยู่ในแอปพลิเคชันเดียวกัน สะสมระยะทางและป้องเข้าแอปพลิเคชันของ สธ.ได้เลย" นายสาธิต กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น