xs
xsm
sm
md
lg

ใกล้ตรุษจีนแล้ว เผยเคล็ดลับ ‘ของไหว้และของให้’ จาก “หมอช้าง” กับ ไอเดีย เฮงๆ ปังๆ ชักนำสิริมงคลตลอดปี 2020

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เทศกาลตรุษจีน” หรือที่เรียกกันในภาษาจีนกลางว่า “ชุนเจี๋ย (春节)” ซึ่งแปลตรงตัวได้ว่า “เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ” ในปีนี้ถือว่ามาเร็วเป็นพิเศษ เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน ๆ โดยตรุษจีนปีหนูทองปีนี้ วันไหว้ตรงกับวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 และวันเที่ยวตรงกับวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 เพราะฉะนั้นพ่อแม่พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนทุกท่านอย่าชะล่าใจ

ในอดีตช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน จะเริ่มตั้งแต่พิธีเซ่นไหว้เทพเจ้าเตาไฟในวันที่ 23 หรือ 24 ของปีเก่า จนถึงเทศกาลหยวนเซียวหรือเทศกาลโคม (แรม 15 ค่ำเดือนอ้าย) โดยแต่ละช่วงจะมีพิธีกรรมธรรมเนียมปฏิบัติที่แตกต่างกัน บางส่วนยังคงสืบทอดกันมาถึงยุคปัจจุบัน ขณะที่บางส่วนได้เลือนหายไป หรือแปรเปลี่ยนไปตามกาลเวลา โดยปัจจุบันในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ เนื่องจากมีประชากรจำนวนมาก ทุกคนต้องเตรียมตัวเดินทางกลับบ้านเทศกาลตรุษจีนจึงกินระยะเวลาเกือบหนึ่งเดือน ขณะที่ในฮ่องกงและไต้หวัน เทศกาลตรุษจีนจะกินระยะเวลาในการเฉลิมฉลองประมาณหนึ่งสัปดาห์
ตรุษจีนปีนี้ทีมงานขออนุญาตนำเกร็ดความรู้ และเคล็ดลับดี ๆ จาก “หมอช้าง” ทศพร ศรีตุลา ในการเลือกซื้อของไหว้ และของให้ สำหรับตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้ เพื่อที่ทุกท่านจะได้เฮง ๆ รวย ๆ รับปีหนูทองที่กำลังจะมาถึง

เคล็ดลับไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ประทานเงินทอง โชคลาภ
ประเด็นหนึ่งที่กลายเป็นคำถามฮิตของทุกปี คือการไหว้องค์เทพเจ้าแห่งโชคลาภหรือองค์ไฉ่ซิงเอี๊ย (财神) นั่นเอง การไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ยในหนึ่งปีจะมีการไหว้หลัก ๆ หนึ่งครั้งใหญ่ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 24 มกราคม ฤกษ์ในการไหว้คือ 23.00 – 01.00 น. แนะนำว่าให้ผู้ไหว้หันหน้าทางทิศตะวันตก คำแนะนำคือต้องจัดของไหว้ให้ครบ และให้เตรียมสิ่งของที่เกี่ยวกับเงินทอง เพราะว่าองค์ไฉ่เซิงเอี๊ยเป็นเทพเจ้าที่จะประทานโชคลาภเงินทอง จึงควรนำของที่เป็นสัญลักษณ์ของเงินทองเข้ามาด้วย เช่น สมุดบัญชี หรือกระเป๋าสตางค์ของเรา หรือใครอยากเปลี่ยนกระเป๋าสตางค์ใบใหม่ ก็ให้ซื้อก่อนหน้านั้น แล้วในคืนวันที่ 24 มกราคม ตอน 5 ทุ่ม ให้นำกระเป๋าสตางค์มาตั้งที่โต๊ะไหว้ เพื่อให้ท่านประทานเงินทองโชคลาภให้ และวันรุ่งขึ้น วันที่ 25 มกราคม ซึ่งเป็นวันตรุษจีนก็สามารถเริ่มใช้กระเป๋าสตางค์ได้เลย
ข้อห้ามในการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 2563
สำหรับข้อห้ามในพิธีไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ยปีนี้คือ ห้ามผู้ที่เกิดปีมะเมียซึ่งเป็นปีชงในปี 2563 นี้ไหว้เป็นคนแรก ควรให้คนที่เกิดปีอื่น ๆ เป็นคนแรกในการเริ่มก่อน แต่หากในบ้านบังเอิญเกิดปีมะเมียทั้งบ้าน “หมอช้าง” แนะนำให้ใช้ฤกษ์เวลา 03.00น. - 05.00น. ของวันที่ 25 มกราคมแทน

นอกจากนี้ในวันที่ 24 มกราคม ยังมีการไหว้อีกหลายอย่าง ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญในช่วงตรุษจีน ช่วงเช้าเป็นการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบ้านเพื่อขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช่วงสายเป็นการไหว้บรรพบุรุษ หรือบางที่มีการไหว้ในช่วงบ่ายคือการไหว้สัมภเวสี ส่วนของไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนก็มีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโหงวแซ ซาแซ คือสัตว์ห้าอย่างหรือสามอย่าง เป็นของไหว้ที่ต้องมีความหมายที่ดีและต้องมีคุณภาพดี เช่น ซื้อไก่ต้องไก่เต็มตัว ของไหว้จำพวกปลาหมายถึงการเหลือกินเหลือใช้ หรือผลไม้เช่น ส้ม มีความหมายมีสีสันที่เป็นมงคล หรืออย่างเช่น กล้วย องุ่น ก็เป็นของไหว้ที่เป็นประเพณีสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน

เคล็ดลับ ‘ไหว้แบบเจ้าสัว…มั่งคั่งแบบเจ้าสัว’
อย่างหนึ่งที่ “หมอช้าง” แนะนำ เพราะคนที่เป็นเจ้าสัวมีความมั่งคั่งร่ำรวยนิยมไหว้กัน นั่นคือ การใช้รังนกแท้มาเป็นของไหว้ เพราะรังนกแท้จะมีเนื้อที่เป็นสีขาวนวลเป็นเนื้อเดียวกัน มีความหมายถึงความสามัคคี ความมั่นคง ความเป็นปึกแผ่นของวงศ์ตระกูลนั่นเอง และความยาวของเส้นรังนกที่ยาวไม่ขาดมีความหมายถึงการมีสุขภาพแข็งแรงและมีชีวิตยืนยาว ส่วนความหวานในเครื่องดื่มแบรนด์รังนกแท้มีความหมายถึงการมีชีวิตที่หวานชื่นราบรื่น ตลอดทั้งปี


คนจีนเชื่อกันว่ารังนกเป็นอาหารบำรุงชั้นดี ช่วยในเรื่องระบบทางเดินหายใจ ฟอกปอด และเชื่อกันว่ากินแล้วผิวพรรณดี และสุขภาพดีด้วย และในปีนี้ แบรนด์รังนกแท้ ได้ออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ที่เสริมความเฮงไปอีกขั้น โดยมาในกล่องสีแดง ตัวแทนของความเฮง ความเป็นสิริมงคล พร้อมลวดลายมงคลถุงทองและเหรียญทอง อยู่ด้านหน้ากล่อง เสริมโชคเรื่องเงินทอง หรือแบบเป็นกล่องใหญ่ก็มีลายที่เป็นมงคลเสริมชะตา โดยมีลายนกกระเรียนซึ่งมีความหมายของการมีสุขภาพดีอายุยืนยาว และลวดลายรูปปลาหมายถึงการเหลือกินเหลือใช้ โดยด้านบนกล่องมีลายรูปเหรียญจีนวงกลม มีรูสี่เหลี่ยมตรงกลาง สลักอักษร มั่ง มี ศรี สุข ก็หมายถึงการมีโชคลาภเงินทองที่ดีตลอดทั้งปีตรุษจีนนี้ “หมอช้าง” แนะนำแบรนด์รังนกแท้คุณภาพดีมาใช้เป็นของไหว้ เพราะการเลือกสิ่งดี ๆ ก็จะนำสิริมงคลที่ดีมาสู่ชีวิตคนเราและเดี๋ยวนี้ก็สะดวกมากสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ตั้งใจอยากจะไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลรับเทศกาลตรุษจีน สามารถหาซื้อของไหว้หรือแม้กระทั่งเครื่องดื่มแบรนด์รังนกแท้ตามห้างสรรพสินค้า ในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านสะดวกซื้อได้แล้ววันนี้ หรือ สั่งบริการ Delivery จาก Brand’s Thailand ผ่านทางออนไลน์ได้ที่ store.brandsworld.co.th หรือ Call Center 02-079-7999


(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)กำลังโหลดความคิดเห็น...