xs
xsm
sm
md
lg

วธ.จัดทำวิดีทัศน์เสด็จพระราชดำเนินทางสถลมารค-ชลมารคทูลเกล้า รัชกาลที่ ๑0

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพ
วธ.จัดทำวิดีทัศน์เสด็จพระราชดำเนินทางสถลมารค-ชลมารคทูลเกล้า รัชกาลที่ ๑0 ด้านกรมศิลป์ จัดเจ้าหน้าที่ บันทึกเหตุการณ์ เพื่อจัดทำหนังสือจดหมายเหตุ

วันนี้ (11 ธ.ค.) ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวในการเป็นประธาน ในพิธีมอบเกียรติบัตรแก่ผู้สนับสนุนการจัดนิทรรศการองค์ความรู้เกี่ยวกับการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ว่า ตามที่รัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดนิทรรศการเพื่อเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างวันที่ 24 ต.ค.- 11 พ.ย.ที่ผ่านมา ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง รวม 19 วัน โดยได้รับความร่วมมือจากภาคส่วนต่างๆ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน อาสาสมัครมัคคุเทศก์น้อย รวมถึงองค์กรเครือข่ายทางวัฒนธรรม ร่วมจัดนิทรรศการทั้งการแสดง แสง สีเสียง การแสดงม่านน้ำเฉลิมพระเกียรติ การออกร้านและสาธิตผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม ตลอดจนการแสดงศิลปวัฒนธรรม จนประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี สร้างความประทับใจแก่ประชาชน โดยมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าชมนิทรรศการดังกล่าวกว่า 370,000 คน รวมถึงผู้เข้าชมสื่อวิดีทัศน์ในช่องทางต่างๆ อีกกว่า 6 ล้านคน

นายอิทธิพล กล่าวว่า วธ.สรุปผลความสำเร็จของการจัดนิทรรศการเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขอบคุณและชื่นชมความร่วมมือและการรวมพลังของทุกฝ่าย อย่างไรก็ตาม ในการเสด็จเลียบพระนครทางชลมารคในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ รัฐบาลได้ความสำคัญกับการเผยแพร่ภาพการเสด็จพระราชดำเนินซึ่งถือเป็นประวัติศาสตร์ของชาติ ซึ่งในส่วนขอ งวธ. จะร่วมบันทึกภาพแห่งความประทับใจจัดทำหนังสือจดหมายเหตุ และวิดีทัศน์ของพระราชพิธีทุกขั้นตอน แจกจ่ายให้กับห้องสมุด และสถาบันการศึกษาต่างๆ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 ที่สำคัญยังรวบรวมบันทึกภาพเคลื่อนไหวการเสด็จพระราชดำเนินทั้งทางสถลมารค และทางชลมารค ฉบับวิดีทัศน์ ทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แสดงถึงความจงรักภักดีของพสกนิกรชาวไทย

นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในวันที่ 12 ธันวาคม 2562 ทางกรมศิลปากร ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าสังเกตการณ์และลงพื้นที่เพื่อบันทึกเหตุการณ์และภาพฝึกซ้อมพระราชพิธี/พิธี และเหตุการณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อนำมาประมวลผลจัดทำหนังสือจดหมายเหตุ งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562 โดยแบ่งคณะทำงาน มีช่างภาพ 26 คน เจ้าหน้าที่ บันทึกจดหมายเหตุ 21 คน ประจำตามจุดต่างๆ ตั้งแต่ การบวงสรวงเรือ พระราชพิธี ที่ กรมอู่ทหารเรือ พร้อมด้วย พระราชพิธีเสด็จเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค มีจุดสำคัญได้แก่ ท่าวาสุกรีศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย สวนหลวงสะพานพระราม 8 สวนสันติชัยปราการ ราชนาวิกสภา ท่ามหาราช และท่าราชวรดิษฐ์

นายประทีป กล่าวว่า สำหรับการบันทึกจดหมายเหตุ จะเรียงร้อยไปตามลำดับเวลา และขั้นตอนพิธีการที่เกิดขึ้น โดยช่างภาพและเจ้าหน้าที่จะเก็บรายละเอียดรอบด้าน ตั้งแต่การบวงสรวงเรือพระที่นั่ง ไปจนถึงเสด็จพระราชดำเนิน โดยขบวนราบไปยังพระบรมมหาราชวัง ทั้งนี้ จะมีการบรรจุรายละเอียด ของการเสด็จพระราชดำเนิน ของพระบรมวงศานุวงศ์ และบุคคลสำคัญ ในสถานที่ต่างๆ ตลอดจนคำกล่าวรายงาน ซึ่งมีการประสานงานไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อนำมาใส่ให้ครบถ้วน ก่อนจะรวบรวมจัดทำจดหมายเหตุ หนังสือที่ระลึก พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562


กำลังโหลดความคิดเห็น...