xs
xsm
sm
md
lg

กอร.พระราชพิธีฯ พร้อมอำนวยความสะดวก ปชช.เฝ้าฯ รับเสด็จในหลวง 12 ธ.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงข่าว กองอำนวยการร่วมการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ว่า จากการประชุมร่วมกับหลายหน่วยงานทางการ กรมเจ้าท่า กรมการขนส่งทางบก ขสมก. การรถไฟแห่งประเทศไทย ในการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในครั้งนี้ โดยสามารถเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จได้ตั้งแต่บริเวณท่าวาสุกรี จนถึงท่าราชวรดิฐ และร่วมริ้วขบวนราบใหญ่ ที่จะเริ่มตั้งแต่ท่าราชวรดิฐ ไปจนถึงพระบรมมหาราชวัง ซึ่งมีระยะทาง 840 เมตร

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า ในการเสด็จเลียบพระนครครั้งนี้ ได้ร่วมกับหลายหน่วยงานอำนวยความสะดวก โดยจะมีการตั้งจุดคัดกรองรอบพระราชิพิธีรวม 19 จุด 6 โซน ได้แก่ที่ มทร.พระนคร ใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งพระนคร และธนบุรี สนามหลวง 2 จุด ด้านฝั่งศาลฎีกา และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถ.พระจันทร์ พระแม่ธรณีบีบมวยผม ใต้และเชิงสะพานพระปิ่นเกล้า แยกท่าเตียน หน้าพระราชวังสราญรมย์ ทางเข้าพิพิธภัณฑ์บางลำพู เชิงสะพานพระปิ่นเกล้า ท่าเรือวังหลัง ทางเข้าท่ารถไฟ หน้าอุทยานสถานพิมุข วัดระฆังโฆสิตาราม ปากซอยวัดอรุณฯ และวัดกัลยาณมิตรฯ ขอให้ประชาชนเตรียมบัตรประชาชนให้พร้อม

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า จุดคัดกรองจะมีเจ้าหน้าที่ประจำการตั้งแต่เวลา 08.00 น. แต่จะเปิดให้เข้าจริง 12.00 น. แต่อาจพิจารณาให้เข้าก่อนตามความเหมาะสม หากมีประชาชนมาจำนวนมาก โดยจะมีการปิดการจราจรใน 2 สะพาน ได้แก่ สะพานพระราม 8 สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ตั้งแต่เวลา 15.30-17.00 น. นอกจากนี้ จะเปิดเส้นทางการจราจรรอบพระบรมมหาราชวัง 8 เส้นทาง อาทิ ถนนพระลาน พระจันทร์ ราชดำเนินใน สนามไชย เป็นต้น

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการ ขสมก. กล่าวว่า ในส่วนของ ขสมก. ได้เตรียมเส้นทางการเดินรถพร้อมจุดจอดรถอำนายความสะดวกประชาชน รอบ กทม.11 สาย และจะไปจอดยังพื้นที่ใกล้สนามหลวงมากที่สุด ตั้งแต่บริเวณหน้ากองสลาก สะพานพระปิ่นเกล้า นอกจากนี้ ยังมีบริเวณรถชัตเติลบัสอำนวยความสะดวกกับประชาชนที่เดินทางมาด้วยรถไฟฟ้า MRT, BTS รับส่งตั้งแต่หัวลำโพง สะพานกรุงธน 19 สาย เป็นรถใหม่เพื่ออำนวยความสะดวก รายละเอียดสามารถดูได้ที่เว็บไซต์ ขสมก.

ด้านตัวแทนกรมเจ้าท่าระบุว่า ในวันที่ 12 ธันวาคม จะมีการปิดการจราจรทางน้ำตั้งแต่เวลา 12.00-19.30 น. โดยประชาชนที่ต้องสัญจรทางน้ำสามารถใช้บริการได้ก่อน 12.00 น. หลังจากนั้น หากต้องการเดินทาง มุ่งหน้าทิศเหนือไปนนทบุรี จะมีการเรือโดยสารที่สะพานซังฮี้ ส่วนไปทิศใต้ จะมีเรือโดยสารมาตั้งแต่สาทร สิ้นสุดสะพานพุทธ ทั้ง 2 จุดให้บริการ ตั้งแต่เวลา 12.00-18.00 น.

ส่วนตัวแทนการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่อยู่รอบนอกแต่มีความตั้งใจ ร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งนี้ สามารถเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ฟรี ด้วยเที่ยวรถที่ทางการรถไฟฯ จัดให้ทั้งเส้นทางอยุธยา นครปฐม ฉะเชิงเทรา วงเวียนใหญ่ ซึ่งสามารถรองรับประชาชนได้กว่า 54,000 คน

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า ในส่วนของประชาชนที่เดินทางมาร่วมงาน และกังวลว่าจะไม่มีบริการรับ-ส่ง ไม่ต้องกังวล เพราะยังมีกลุ่มจิตอาสา ทั้งแท็กซี่และมอเตอร์ไซค์ มาบริการ รวม 100 คัน ทั้งนี้ ประชาชนสามารถมาร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จได้ โดยครั้งนี้ทางรถไฟฟ้า BTS, MRT ยังเปิดให้บริการฟรีอีกด้วย โดยประชาชนที่มาร่วมงานสามารถขึ้น-ลงในจุด สนามไชย และหัวลำโพง