xs
xsm
sm
md
lg

กทม. ลงมติจัดถนนคนเดิน "สีลม-เยาวราช-ข้าวสาร" กระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมท่องเที่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรุงเทพมหานคร ขานรับนโยบายนายกรัฐมนตรีจัดถนนคนเดิน 3 เส้นทาง ถนนสีลม ถนนเยาวราช และถนนข้าวสาร เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เริ่มจัดครั้งแรก 15 ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า) นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมเตรียมการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ว่า กรุงเทพมหานครได้รับนโยบายจากท่านนายกรัฐมนตรีในการจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในพื้นที่กรุงเทพมหานครในระยะเร่งด่วนภายใน 3 เดือนที่จะถึงนี้ และกิจกรรมที่จะจัดตลอดระยะเวลา 1 ปีข้างหน้า ในวันนี้เป็นการหารือการจัดกิจกรรมในระยะเร่งด่วน ขณะนี้มี 2 จุดที่มีความชัดเจน จุดแรกคือบริเวณถนนสีลม เขตบางรัก จะจัดในรูปแบบสีลมถนนคนเดิน (Silom Walking Street) จะมีการจำหน่ายสินค้า ออกบูธร้านอาหารชื่อดัง และการแสดงดนตรี โดยจะปิดถนนตั้งแต่บริเวณแยกศาลาแดงถึงแยกนรารมย์ ระหว่างเวลา 12.00-22.00 น. กำหนดจัดครั้งแรกในวันอาทิตย์ที่ 15 ธ.ค.นี้ และจะจัดในทุกวันอาทิตย์ที่ 3 ของทุกเดือน ตั้งแต่เดือน ธ.ค.62-พ.ค.63 จากนั้นจะมีการประเมินผลการจัดกิจกรรม หากได้รับความนิยมจากประชาชนก็จะขยายเวลาการจัดกิจกรรมเพิ่มเติม สำหรับจุดที่ 2 คือ ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ จะจัดในรูปแบบเยาวราชถนนคนเดิน (Yaowaraj Walking Street) จะมีการจำหน่ายอาหาร การแสดงดนตรี และการประดับไฟ กำหนดจัดในวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 13-15 ธ.ค.62 เป็นต้นไป ระหว่างเวลา 19.00-24.00 น. โดยในวันศุกร์และเสาร์จะปิดช่องการจราจรด้านซ้ายสุด 1 ช่องทาง และด้านขวาสุด 1 ช่องทาง เพื่อให้รถสามารถสัญจรได้ ส่วนวันอาทิตย์จะปิดถนนเต็มรูปแบบตั้งแต่บริเวณแยกเฉลิมบุรีถึงแยกราชวงศ์ เพื่อให้ประชาชนสามารถจับจ่ายซื้อสินค้าและรับประทานอาหารได้อย่างเต็มที่

"ในส่วนของถนนข้าวสาร เขตพระนคร จะเป็นกิจกรรมการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรม อาทิ โขน หนังตะลุง หรือกิจกรรมต่างๆ ที่จะแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชม กำหนดจัดทุกวันจันทร์ตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค.62 เป็นต้นไป โดยภายหลังจากวันที่ 15 ม.ค.63 จะปรับเปลี่ยนการจัดกิจกรรมเป็นรูปแบบถนนคนเดิน ซึ่ง กทม. มีแผนดำเนินการอยู่ก่อนแล้ว อาจปิดถนนตะนาว และถนนสิบสามห้างเพิ่มเติม เพื่อจัดเป็นถนนคนเดินแบบเต็มรูปแบบ โดยจะมีการออกร้านจำหน่ายสินค้า และกิจกรรมอื่นๆ เพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือความชัดเจนเพื่อดำเนินการต่อไป อีกจุดที่น่าสนใจคือ คลองบางหลวง เขตภาษีเจริญ ซึ่งมีวัดเก่าแก่และวัฒนธรรมริมคลองที่น่าสนใจ จะจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเพิ่มเติม อาทิ กิจกรรมชิม ช้อป ชิลล์ ร้านจำหน่ายอาหาร ผลิตภัณฑ์ชุมชนจาก 15 เขตฝั่งธนบุรี และการแสดงศิลปวัฒนธรรม เป็นต้น กำหนดจัด 6 ครั้ง ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค.-ก.พ.63 โดยจะเพิ่มความถี่การเดินเรือในเส้นทางจากเดิมเรือออกทุก 30 นาที เป็นออกทุก 15 นาที เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน สำหรับย่านกะดีจีน พื้นที่เขตคลองสานและเขตธนบุรี จะจัดในรูปแบบศิลป์ในซอย มีการจำหน่ายอาหารจากชุมชน การแสดงดนตรี ศิลปะ และการประดับไฟ กำหนดจัดเป็นรายไตรมาส 3 เดือนครั้ง คาดว่าจะเริ่มจัดภายในเดือน ม.ค.63 ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือเนื่องจากต้องใช้งบประมาณ อาจจะต้องหาเอกชนร่วมสนับสนุนเพิ่มเติม ส่วนการจัดกิจกรรม street food festival ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือความชัดเจนเรื่องวันและสถานที่จัดกิจกรรม ด้านกิจกรรมประดับไฟหรือกิจกรรมดนตรีในสวน ได้มอบหมายสำนักสิ่งแวดล้อม สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว หารือร่วมกันในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว อาจจัดให้มีคอนเสิร์ตในสวนสาธารณะของกทม. สัก 2-3 ครั้ง ที่มีรูปแบบ (Theme) ที่น่าสนใจ หรือตามเทศกาล อาทิ เทศกาลวันวาเลนไทน์ เป็นต้น ส่วนการประดับตกแต่งดอกไม้ได้มอบให้สำนักสิ่งแวดล้อมจัดเตรียมแผนดำเนินการเสนอในที่ประชุมครั้งต่อไป" รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครกล่าว

นายสกลธี ภัททิยกุล กล่าวในตอนท้ายว่า นอกจากนี้ ในที่ประชุมผู้บริหารกรุงเทพมหานครครั้งต่อไป จะมอบหมายสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต เสนอกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ หากจุดใดมีศักยภาพสามารถดำเนินการได้ให้ทยอยจัดกิจกรรม ทั้งนี้ ภายในปี 2563 กรุงเทพมหานครจะมีกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจตลอดทั้งปี โดยจะจัดทำปฎิทินการท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานครตลอดทั้งปีว่าในแต่ละวันหรือแต่ละเดือน กรุงเทพมหานครได้จัดกิจกรรมที่ไหน เวลาใดบ้าง เพื่อประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบล่วงหน้า


กำลังโหลดความคิดเห็น