xs
xsm
sm
md
lg

มะเร็งเต้านม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อ.ดร.พญ.วราภรณ์ อิ่มฤทัยเจริญโชค
ภาควิชาศัลยศาสตร์

มะเร็งเต้านมเป็นภัยเงียบที่พบบ่อยที่สุดในผู้หญิง ที่ทำให้กังวลและกลัวกันมาก ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญต่อการตรวจหาความผิดปกติด้วยตนเอง หากพบความผิดปกติควรรีบพบแพทย์ เพื่อจะได้รับการตรวจวินิจฉัยและสามารถรักษาได้ทันท่วงที

สาเหตุการเกิดมะเร็งเต้านม เกิดจากการแบ่งตัวของเซลล์ที่ผิดปกติบริเวณของท่อน้ำนม หรือในต่อมน้ำนมที่มีการเจริญเติบโตและควบคุมไม่ได้ จนอาจเกิดเป็นแผลแตกบริเวณผิวหนังเหนือก้อน หรือมีการกระจายไปตามต่อมน้ำเหลืองที่อวัยวะข้างเคียง เช่น ต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้ หรือบริเวณไหปลาร้า

ปัจจัยเสี่ยง ที่พบบ่อยในปัจจุบัน คือ มีประวัติทางด้านพันธุกรรมของการเป็นโรคมะเร็งเต้านม หรือโรคมะเร็งรังไข่ในครอบครัว หรือมีประวัติการใช้ยาฮอร์โมนเพื่อการคุมกำเนิด หรือเพื่อรักษาภาวะวัยทองเป็นระยะเวลานาน ๆ จะช่วยเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม

ถ้าพบว่ามีอาการผิดปกติที่บริเวณเต้านม เช่น การคลำได้ก้อนบริเวณเต้านม ไม่ว่าจะเป็นก้อนแข็ง ก้อนนิ่ม ก้อนราบเรียบหรือก้อนขรุขระ รวมไปถึงอาการบวม แดง มีผิวหนังดึงรั้งหรือบุ๋มลง รวมไปทั้งหัวนมที่มีการรั้งลงกว่าปกติ มีเลือดออกหรือมีน้ำไหลออกจากบริเวณหัวนม ควรรีบมาพบแพทย์

แพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย เพื่อหาความผิดปกติ หลังจากนั้นผู้ป่วยจะได้รับการส่งตรวจพิเศษทางเต้านม เช่น การทำอัลตราซาวด์ และแมมโมแกรม หลังจากพบความผิดปกติเกิดขึ้น ผู้ป่วยจะได้รับการเจาะชิ้นเนื้อ เพื่อให้ทราบการวินิจฉัยของมะเร็งเต้านม

และเมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม การรักษาส่วนใหญ่จะเริ่มด้วยการผ่าตัด สามารถทำได้ทั้งการผ่าตัดแบบสงวนเต้านมไว้ รวมถึงการผ่าตัดเอาเต้านมออก และอาจทำร่วมกับการสร้างเต้านมใหม่แทนเต้านมเดิมที่ถูกตัดออกไป ซึ่งการรักษาที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับระยะและความรุนแรงของตัวโรค โดยแพทย์ผู้ให้การรักษาจะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสมแก่ผู้ป่วยเป็นราย ๆ ไป เพื่อให้คุณภาพชีวิตและการรักษาของผู้ป่วยดีที่สุด

ทั้งนี้การตรวจเต้านมด้วยตัวเอง เพื่อสังเกตความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ ยังคงมีความสำคัญที่ช่วยในตรวจพบมะเร็งเต้านมได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น เพราะฉะนั้นควรตรวจเต้านมด้วยตัวเองเป็นประจำเดือนละครั้ง ตรวจด้วยท่ายืนหรือท่านอนก็ได้ โดยยกแขนข้างที่ต้องการตรวจเต้านมขึ้น หลังจากนั้นใช้มือฝั่งตรงข้ามคลำและวนไปรอบ ๆ เต้านมให้ทั่วบริเวณเต้านม รวมทั้งบีบบริเวณรอบฐานนมว่ามีน้ำออกมาจากหัวนม หรือสังเกตว่ามีความผิดปกติที่ผิวหนังร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าพบความผิดปกติควรรีบมาพบแพทย์ เพื่อให้ได้รับการวินิจฉัยได้ทันท่วงที

*****

กิจกรรมดี ๆ ที่ศิริราช
#จัดกิจกรรมวันเบาหวานโลก “เบาหวานกับครอบครัว (The Family and diabetes: Protect your family)” ระหว่างวันที่ 13-15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.30-15.00 น. ณ โถงอาคาร ๑๐๐ ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ รพ.ศิริราช ขอเชิญผู้ป่วยและญาติ ตลอดจนผู้สนใจทั่วไปร่วมกิจกรรมโดยไม่เสีย ค่าใช้จ่าย สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2419 9568-9

#จัดเสวนาให้ความรู้หัวข้อ “โรคน้ำคั่งในโพรงสมองในผู้สูงอายุ” ระหว่างวันที่ 19-20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.30-13.00 น. ณ ศาลาศิริราช ๑๐๐ ปี (หากมีอาการ เดินช้า ซอยเท้า ก้าวสั้น ๆ ไปห้องน้ำไม่ทัน กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ พูดน้อย สำลักบ่อย เสียงแหบพร่า ทุกอย่างดูช้า ๆ ให้สงสัยว่าเป็นโรคนี้) จึงขอเชิญชวนผู้ป่วย ญาติ และประชาชนทั่วไปร่วมงานโดยไม่เสีย ขอเชิญผู้ป่วยและญาติ ตลอดจนผู้สนใจทั่วไปร่วมฟัง พร้อมสอบถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2419 8003


กำลังโหลดความคิดเห็น