xs
xsm
sm
md
lg

สกสค.ฟุ้งปรับโครงสร้าหนี้ช่วยลดหนี้ NPL เหลือ 1.48% ปัดเอี่ยวแจ้งต่อประกันสินเชื่อครูตัดสินใจเองได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.เผยข้อมูลหนี้ช.พ.ค.ล่าสุดหนี้ NPL อยู่ที่ 1.48% หรือ 6,592 คนลดลงกว่าเกินครึ่ง ชี้ผลจากปรับโครงสร้างหนี้หลายรอบ ระบุหลังยกเลิกหักเงินเข้ากองทุนสนับสนุนพิเศษ ยังมีครูกว่า 5 หมื่นไม่ได้รับประโยชน์เหตุมีหนี้ค้างชำระ ไม่ปรับโครงสร้างหนี้หรืออยู่ระหว่างดำเนินการ รวมถึงหาตัวไม่พบ พร้อมย้ำสกสค.ไม่รู้เห็นกรณีบ.ทิพยประกันภัยส่งหนังสือแจ้งทำประกันสินเชื่อ

วันนี้ (1 ก.พ.) นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) เปิดเผยถึงการแก้ปัญหาโครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเหลือเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา(ช.พ.ค.) ว่า ข้อมูลล่าสุด โครงการสวัสดิการเงินกู้ช.พ.ค. 2-7 ณ วันที่ 31 ธ.ค.2561 มีลูกหนี้ที่เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL จำนวน 6,592 คน คิดเป็น 1.48% ถือว่าลดลงจากเดิมเกินกว่าครึ่งหนึ่งแล้ว จากอดีตหนี้ NPL อยู่ที่ 3-5% ซึ่งเหตุผลหลัก เพราะการมีโครงการปรับโครงสร้างหนี้หลายรอบ ตั้งแต่รอบแรกวันที่ 9 ก.พ.2561 ซึ่งคณะรัฐมนตรี(ครม.)มอบหมายให้กระทรวงการคลัง กระทรวงศึกษาธิการ และธนาคารออมสิน ร่วมกันแก้ปัญหา จึงเกิดเป็นโครงการปรับโครงสร้างหนี้ โดยให้ครูกู้ได้ 700,000 บาท ลดดอกเบี้ยเหลือ 4% ปรากฏว่ามีครูเข้าร่วมโครงการเพียง 1,850 คน ถือว่าไม่มาก เพราะส่วนหนึ่งมีหนี้มากกว่า 700,000 บาท

นอกจากนี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ได้ให้ยกเลิกการจ่ายเงินเข้ากองทุนสนับสนุนพิเศษตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ ช.พ.ค. เพื่อนำไปลดดอกเบี้ยให้ครู พบว่า มีครูได้รับประโยชน์ถึง 383,703 คน ไม่ได้รับประโยชน์ 52,273 คน ซึ่งสาเหตุเพราะมีกรณีค้างชำระหนี้ไตรมาส คือ การค้างชำระหนี้ 3 งวดติดต่อกันอยู่ กรณีนี้หากสามารถเคลียร์หนี้ให้เป็นปัจจุบันได้ ก็จะได้รับสิทธิ์ลดดอกเบี้ยเช่นเดียวกัน โดยครูกลุ่มนี้จะต้องไปเจรจากับธนาคารออมสินเพื่อเคลียร์หนี้ก่อน และยังมีส่วนหนึ่งอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างหนี้จึงยังไม่ได้รับสิทธิ์ บางส่วนก็ไม่มาปรับโครงสร้าง บ้างก็ติดต่อไม่ได้เลย และก็ยังมีที่อยู่ระหว่างการฟ้องร้อง

“ส่วนใหญ่ครูไม่ได้แจ้งความจำนงว่าที่ให้ลดดอกเบี้ยนั้น จะให้นำไปลดเงินผ่อนหรือไม่ ซึ่งเมื่อครูไม่ได้แจ้งทางธนาคารก็ยังคงหักเงินงวดเท่าเดิม แต่ถ้าได้ดูใบเสร็จจะเห็นว่าจำนวนเงินต้นที่ธนาคารหักนั้นเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ครูสามารถชำระหนี้หมดเร็วขึ้น ถ้าหากครูคิดว่าตนเองยังเป็นภาระผ่อนค่างวดสูงอยู่ ก็สามารถติดต่อไปที่ธนาคารออมสินเพื่อให้นำดอกเบี้ยมาลดยอดเงินผ่อนแต่ละงวดก็ได้”นายอรรถพล กล่าว

ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีคนที่ตามตัวไม่เจอนั้น ถือว่า มีไม่มากนัก ซึ่ง สกสค.ก็ได้มอบหมายให้ สกสค.จังหวัดติดตามอยู่ พร้อมตรวจสอบข้อมูลทายาทว่าใครคือผู้รับเงินสงเคราะห์รายศพกรณีครูเสียชีวิต พร้อมทั้งเปลี่ยนนโยบายการเก็บเงินสงเคราะห์รายศพ ช.พ.ค., ช.พ.ส. ที่ที่ผ่านมาหากมีการค้างชำระก็จะติดตามแต่เจ้าตัว ซึ่งบางคนอาจมีเหตุผลความจำเป็นไม่สามารถมาชำระได้จนบางคนก็ถูกจำหน่ายชื่อออก ดังนั้น ตอนนี้ได้ให้ชะลอวิธีการนี้ แล้วไปสำรวจว่าใครคือผู้ได้รับประโยชน์แล้วให้ไปตามกับคนนั้น ซึ่งก็ได้ผลการเก็บเงินมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีครูสอบถามเข้ามามากว่า ได้รับหนังสือจากบริษัท ทิพยประกันภัย แจ้งให้ต่อสัญญาประกันสินเชื่อ ว่า สกสค.มีส่วนรู้เห็นเป็นใจด้วยหรือไม่ ขอยืนยันว่าไม่รู้ไม่เห็นกับหนังสือดังกล่าว และขณะนี้ก็กำลังอยู่ระหว่างประชุมร่วมกับธนาคารออมสินกรณีการประกันสินเชื่อโครงการสวัสดิการเงินกู้ช.พ.ค. 6 และ 7 ซึ่งยังไม่ได้ข้อยุติ โดยจะมีการหารืออีกครั้งหลังวันที่ 12 ก.พ.นี้ อย่างไรก็ตามขอย้ำว่าเรื่องการทำประกันสินเชื่อเป็นเรื่องของความสมัครใจที่ครูต้องตัดสินใจเองไม่มีสภาพบังคับใด ๆ ทั้งสิ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น