xs
xsm
sm
md
lg

วสท.ชี้เหตุตึกถล่มรามคำแหง ขาดแผนรื้อถอน กทม.จ่อดำเนินคดี รฟม.-ผู้รับเหมา-วิศวกร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กทม. เตรียมแจ้งความดำเนินคดี รฟม. บริษัทรับเหมา และวิศวกร หลังเกิดเหตุอาคารถล่มหน้าซอยรามคำแหง 51/2 เผย วิศวกรรมสถานฯ ชี้ ขาดแผนรื้อถอน และเครื่องมือ บุคลากรไม่เข้าใจ จี้ รฟม. ทำแผนรื้อถอนตามหลักวิชาการ ส่งเขตบางกะปิพิจารณา

วันนี้ (9 ม.ค.) นางชมจิตร พงษ์เสมา ผู้อำนวยการเขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวกรณีเกิดเหตุอาคาร 4 ชั้น บริเวณปากซอยรามคำแหง 51/2 พังถล่มขณะรื้อถอน ว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบอาคารดังกล่าว ตัวแทนวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ ได้สรุปสาเหตุเบื้องต้นที่ทำให้อาคารพังถล่มขณะรื้อถอน เนื่องจากผู้รับจ้างขาดแผนดำเนินการรื้อถอน และเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ไม่มีความระมัดระวัง ขณะที่บุคลากรไม่มีความเข้าใจในการรื้อถอน จึงทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ส่วนมาตรการดำเนินการระหว่างการตรวจสอบอาคาร เพื่อความปลอดภัยของประชาชนและผู้พักอาศัยบริเวณใกล้เคียง สำนักงานเขตฯ ได้กั้นพื้นที่ พร้อมเก็บเศษวัสดุที่อาจก่อให้เกิดอันตรายกับประชาชนออกแล้ว พร้อมออกคำสั่งห้ามใช้อาคาร (ค.6) ในบริเวณอาคารดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

นางชมจิตร กล่าวว่า สำหรับการดำเนินการกับบริษัทผู้รับเหมาและผู้ควบคุมงาน รวมทั้งการติดตามดูแลการให้ความช่วยเหลือและความรับผิดชอบของบริษัทผู้รับเหมาต่อประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว สำนักงานเขตฯ ได้ออกคำสั่งตาม พ.ร.บ. ควบคุมอาคารฯ ให้ระงับการก่อสร้าง ห้ามเข้าห้ามใช้อาคาร และให้ดำเนินการแก้ไขมาตรการป้องกันภายในระยะเวลา 30 วัน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารหลักฐานเพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) บริษัท เครุ่งเรือง จำกัด (ผู้รับเหมา) และ วิศวกรผู้ควบคุมงาน ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ อยู่ระหว่างการพักรักษาตัวและสังเกตอาการที่โรงพยาบาล โดย รฟม. จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทุกด้าน

นางชมจิตร กล่าวว่า ในเรื่องมาตรการควบคุมและตรวจสอบความปลอดภัยระหว่างการรื้อถอนอาคาร รวมทั้งการดำเนินการกรณีบริษัทผู้รับเหมาไม่ปฏิบัติตามแผนป้องกันการเกิดอุบัติเหตุอย่างเข้มงวด สำนักงานเขตฯ สำนักการโยธา รฟม. วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ สภาวิศวกร กรมโยธาธิการและผังเมือง สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม สมาคมผู้ตรวจสอบอาคาร ธนาคารออมสิน และ กองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อยเขตบางกะปิ มีข้อสรุปร่วมกันให้ รฟม. จัดทำแผนการรื้อถอนอาคารให้เป็นไปตามหลักวิชาการ มีมาตรการและวิธีการรื้อถอนอาคารที่ชัดเจน และจัดส่งให้สำนักงานเขตฯ พิจารณาโดยเร็ว ซึ่ง รฟม. รับทราบและจะเร่งรัดดำเนินการ ทั้งนี้ หากผู้รับเหมาฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามแผนป้องกันอุบัติเหตุดังกล่าว สำนักงานเขตฯ จะแจ้งความกรณีฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...