xs
xsm
sm
md
lg

“หมอปิยะสกล” สั่ง ปลัด สธ.ทบทวนคำสั่งโยกย้าย ผอ.รพ.ศูนย์ “หมอเกรียงศักดิ์” มองบวก รพ.ขอนแก่น แต่งดำ ไม่ได้ค้านตนเป็น ผอ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หมอปิยะสกล” ให้ ปลัด สธ.ทบทวนคำสั่งโยกย้าย ผอ.รพ.ศูนย์ หลังเจอกระแสแต่งดำคัดค้าน ผอ.รพ.ขอลาออก ด้าน “หมอเกรียงศักดิ์” มองบวก บุคลากร รพ.ขอนแก่น ไม่ได้ค้านตนเป็น ผอ. แต่ค้านโยก ผอ.คนเก่าไป เชื่อปลัด สธ.แต่งตั้งพิจารณาเหมาะสมแล้ว ชมรมแพทย์ชนบท ชี้ “หมอเกรียงศักดิ์” อาวุโสพอขึ้น ผอ.รพ.ศูนย์

จากกรณีการแต่งตั้งโยกย้ายนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) และผู้อำนวยการโรงพยาบาล จนมีบุคลากรออกมาแต่งชุดดำคัดค้านในบางโรงพยาบาล และส่งผลให้ นพ.บรรพจน์ สุวรรณชาติ ผอ.รพ.กาฬสินธุ์ ยื่นหนังสือลาออก เพราะต้องถูกย้ายไปรักษาการ ผอ.รพ.เลย

อ่านข่าว -- แต่งตั้งโยกย้าย นพ.สสจ.-ผอ.รพ.รวม 58 ราย ด้าน ปธ.ชมรมแพทย์ชนบท นั่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น
อ่านข่าว -- ปลัด สธ.แจงโยกย้าย “นพ.สสจ.-ผอ.รพ.” เรื่องปกติ ปัดทำเพื่อ “หมอ” บางกลุ่ม ไม่ต้องซื้อใจใคร
อ่านข่าว -- ปลัด สธ.แจงย้าย ผอ.รพ.“ขอนแก่น-เลย” บอกเป็นคนเก่ง ให้ไปช่วยพัฒนาที่อื่น หลังกลุ่มหมอแต่งดำประท้วง
อ่านข่าว -- ผอ.รพ.กาฬสินธุ์ ยื่นลาออก หลังถูกโยกไป รพ.เลย พ้อแก้ รพ.ขาดทุนต่อไม่ได้แล้ว

วันนี้​ (5​ ต.ค.) นพ.ปิยะสกล​ สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ​กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า การโยกย้ายเป็นเรื่องของ นพ.สุขุม​ กาญจนพิมาย​ ปลัด สธ. แต่การแต่งตั้งผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ (รพศ.) สธ.มีนโยบายและดำเนินการมา 2 ปีแล้ว​ คือ​ ต้องให้มีการสรรหา​ โดยมีปลัด สธ.เป็นประธานสรรหา​ และต้องมีคณะกรรมการที่ประกอบไปด้วยหลายภาคส่วน​ ซึ่งการแต่งตั้งครั้งนี้​ นพ.สุขุม​ เพิ่งเข้ามารับตำแหน่ง​ และเดินเรื่องไปเลย​ จึงอยากให้มีการทบทวน เพราะว่า​ รพศ.เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่​ ซึ่งนโยบายที่ทำมา​ 2​ ปีแล้ว​ยังไม่ได้ให้เลิก​ ตรงนี้จึงน่าจะมีการทบทวนได้​ เฉพาะการแต่งตั้ง ผอ.รพศ.เท่านั้น ไม่เกี่ยวกับฉบับอื่น​ เรื่องนี้ตนได้คุยกับปลัด สธ.แล้ว ​ส่วนขั้นตอนที่จะดำเนินการต่อจากนี้ก็เป็นอำนาจของปลัด สธ.​

“ยืนยันว่า ที่ผ่านมา ไม่เคยล้วงลูก แต่ครั้งนี้รู้สึกว่า ลำบากนิดหน่อย เพราะมีผลกระทบ​ อย่างกรณีที่อดีต ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ก็เป็นหนึ่งที่มีผลกระทบ จึงอยากให้ปลัด สธ.มีการทบทวนว่า จะดำเนินการอย่างไร​ แต่ก็ขอให้เป็นวิจารณญาณ​ของท่าน” นพ.ปิยะสกล กล่าว

เมื่อถามว่า กรณีแพทย์ที่ลาออกไปก่อนหน้านี้ต้องมีการชะลอพิจารณาอนุมัติก่อนหรือไม่​ นพ.ปิยะสกล ​กล่าวว่า​ เรื่องนี้ต้องไปดูรายละเอียดก่อน​ เพราะยังไม่ทราบข้อเท็จจริง

ด้าน นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า กรณีที่มีบุคลากรออกมาแต่งชุดดำคัดค้านเรื่องการโยกย้ายนั้น เป็นการคัดค้านการโยกย้าย ผอ.รพ.ขอนแก่นคนเก่า ไม่ได้คัดค้านที่ตนจะเข้ามาเป็น ผอ.รพ. อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่ได้เดินทางเข้าไปทำงานที่ รพ.ขอนแก่น เนื่องจากเพิ่งทราบคำสั่ง ทั้งนี้ การแต่งตั้งดังกล่าวตนไม่ได้ขอ แต่เป็นการพิจารณาของปลัด สธ.ที่ดูตามความเหมาะสม ซึ่งตนตั้งใจว่าหากมาบริหาร รพ.ขอนแก่น ก็จะเดินหน้าเรื่องระบบส่งต่อไร้รอยต่อ เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลใหญ่ เพราะจากการที่บริหาร รพ.ชุมแพ มา จนปัจุบันเป็น รพ.ขนาด 400 เตียง ถือว่ามีศักยภาพ ซึ่งโหนด รพ.ชุมชนหลายแห่งของขอนแก่นมีศักยภาพในการรับผู้ป่วยพักฟื้นไปดูแลต่อ ก็จะเดินน้าเรื่องเหล่านี้

เมื่อถามถึงกระแสหลายฝ่ายมองว่าคุณสมบัติยังไม่เหมาะสมที่จะเป็น ผอ.รพ.ศูนย์  นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า การเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ ตนมองว่าไม่จำเป็นต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็สามารถบริหารได้ อย่างไรก็ตาม ตนก็จบแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเฟซบุ๊กเพจชมรมแพทย์ชนบท มีการระบุถึงกระแส นพ.เกรียงศักดิ์ ไม่เหมาะสมที่จะเป็น ผอ.รพ.ศูนย์ว่า จะโวยวายไปทำไม เพราะ นพ.เกรียงศักดิ์ จบแพทย์จุฬา เป็นรุ่นพี่ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ที่จบจาก ม.ขอนแก่น ทั้งนี้ มีรายงานว่า หากนับรุ่นที่จบ นพ.เกรียงศักดิ์ ก็อาวุโสกว่า นพ.ชาญชัย 2 ปี เรื่องความอาวุโสจึงไม่ใช่ข้ออ้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น...