“สกลธี” เร่งตรวจความเรียบร้อยแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว พื้นที่เขตจตุจักร และ เขตดอนเมือง กันผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด เผยเตรียมสร้างท่อลอดระบายน้ำขังแยกเกษตร
วันนี้ (30 ส.ค.) นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวในพื้นที่เขตจตุจักร และ เขตดอนเมือง ว่า วันนี้กรุงเทพมหานครลงพื้นที่ตรวจแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว เพื่อเร่งรัดและกวดขันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้รับเหมาให้ดำเนินการก่อสร้างด้วยความเรียบร้อยและให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด จุดแรกบริเวณสี่แยกเกษตรศาสตร์ ซึ่งมีปัญหาเรื่องการระบายน้ำ เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำที่สุดในบริเวณนี้ เมื่อมีฝนตกเกิน 80 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง จะเกิดปัญหาน้ำท่วมขัง ขณะนี้กรุงเทพมหานคร มีโครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมขังถนนพหลโยธิน บริเวณแยกเกษตรศาสตร์ (ท่อลอดระบายน้ำ : pipe jacking) ใช้วิธีดันท่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.80 เมตร ยาวประมาณ 2,000 เมตร เพื่อช่วยลำเลียงน้ำผ่านถนนเกษตรนวมินทร์ลงสู่คลองลาดพร้าว ซึ่งจะเริ่มดำเนินการได้ในเดือนกันยายน 2561 ใช้ระยะเวลาการก่อสร้าง 1 ปี
นอกจากนี้ จะติดตั้งเครื่องสูบน้ำชนิดเครื่องยนต์ดีเซลเพิ่มเติมที่ถนนงามวงศ์วาน เพื่อดึงน้ำไปลงที่คลองเปรมประชากร ซึ่งจะสามารถบรรเทาปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณดังกล่าวในช่วงเวลาที่ฝนตกหนัก อย่างไรก็ดีในระหว่างดำเนินการก่อสร้าง pipe jacking กทม. จะติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมบริเวณแยกเกษตรศาสตร์เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาดังกล่าวด้วย
นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สำหรับการลดผลกระทบด้านการจราจรบนถนนพหลโยธิน ตั้งแต่บริเวณแยกรัชโยธิน ถึงวงเวียนบางเขน ผู้รับเหมาให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ในการคืนผิวการจราจร ส่วนพื้นที่การก่อสร้างบริเวณโรงพยาบาลภูมิพลได้กำชับสำนักงานเขตดอนเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานความร่วมมือบริษัทผู้รับจ้างเร่งดำเนินการปรับปรุงผิวจราจรที่ไม่เรียบร้อย พร้อมทั้งคืนพื้นที่ผิวจราจรในบริเวณที่สามารถคืนได้โดยเร็วและต่อเนื่องเพื่อลดปัญหาการจราจร รวมทั้งขอความร่วมมือจัดระเบียบแนวกั้นพื้นที่ก่อสร้างให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยทั้งในส่วนของเกาะกลางถนนและริมทางเท้าเพื่อความปลอดภัย สวยงาม และต้องไม่กระทบต่อการสัญจรทางเท้าของประชาชนทั้ง 2 ฝั่ง รวมทั้งต้องไม่กระทบต่อระบบระบายน้ำของกรุงเทพมหานครด้วย ทั้งนี้ ขอให้ดำเนินการภายใน 1 สัปดาห์ ส่วนโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดบริเวณสี่แยกรัชโยธิน คาดว่า จะแล้วเสร็จและเปิดใช้ได้ภายในเดือนตุลาคม 2561 ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรบริเวณดังกล่าวได้ระดับหนึ่งด้วย