xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.สอบตลาดรอบบ้านป้า ชี้ ควรรอศาลวินิจฉัยก่อน หลังเขตประเวศชวนตลาดยื่นขออนุญาต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ปธ. ตรวจสอบตลาดรอบบ้านป้าทุบรถ ยันขยายเวลาสรุปผลสอบเป็น 5 มี.ค. ไม่ได้ประวิงเวลา หลังเขตประเวศออกประกาศชวนตลาดมาขออนุญาตให้ถูกต้อง ย้ำเอกสารมีมาก ชี้ ควรรอคำวินิจฉัยของศาลก่อนว่าสร้างอาคาร ตั้งตลาดได้หรือไม่ ก่อนพิจารณาให้ตั้งตลาด ย้ำหาคนรับผิดชอบปล่อยตั้งตลาดเถื่อนมาเป็น 10 ปีแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา มีการเผยแพร่ภาพหนังสือของสำนักงานเขตประเวศ ซึ่งติดอยู่รอบตลาดหมู่บ้านเสรีวิลล่า ซอยศรีนครินทร์ 55 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร (กทม.) หรือรอบบ้าน น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ ที่ก่อเหตุทุบรถที่มาจอดขวางหน้าบ้านเนื่องจากมาซื้อของที่ตลาด ให้มายื่นคำขอรับใบอนุญาตจัดตั้งตลาดตามมาตรา 34 แห่ง พ.ร.บ. การสาธารณสุข พ.ศ. 2525 พร้อมเอกสารหลักฐานที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขตประเวศ ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีหลักฐานชัดว่าเป็นตลาดเถื่อน ไม่ได้มีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากว่าเป็นการเอื้อให้ผู้ค้ากลับมา และจะกลับมาสู่สถานการณ์แบบเดิม รวมไปถึงวิพากษ์วิจารณ์ว่าที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตลาดรอบหมู่บ้านเสรีวิลล่าขยายเวลาในการตรวจสอบและสรุปผลจากวันที่ 28 ก.พ. เป็นวันที่ 5 มี.ค. ก็เพื่อประวิงเวลาให้ของเถื่อนกลายเป็นของถูกกฎหมาย

วันนี้ (2 มี.ค.) นายนิรันดร์ ประดิษฐกุล รองประธานสภากรุงเทพมหานคร คนที่ 2 ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตลาดรอบหมู่บ้านเสรีวิลล่า กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า ตนขอยืนยันว่า การที่ขยายเวลาการตรวจสอบและสรุปผลออกไป ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ หรือเป็นการประวิงเวลาเพื่อเปิดช่องให้ตลาดขออนุญาตภถูกกฎหมาย แต่เป็นเพราะเอกสารในการตรวจสอบข้อเท็จจริงมีมาก ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบและสรุปผลความเป็นมาของตลาดทั้ง 5 แห่งทั้งหมด ส่วนเรื่องของการชวนให้ตลาดทั้ง 5 แห่ง มายื่นคำขอรับใบอนุญาตจัดตั้งตลาดนั้น ตนมองว่า ผู้ร้องยังมีการร้องศาลปกครองอยู๋ว่าพื้นที่นี้เป็นพื้นที่จัดสรร สามารถก่อสร้างและจัดตั้งตลาดได้หรือไม่ ซึ่งขณะนี้ยังคงอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาล ดังนั้น หากสำนักงานเขตคิดว่าตลาดดำเนินการถูกต้องตามมาตรฐานแล้วมายื่นขออนุญาตจัดตั้งแล้วอนุญาตให้จัดตั้งก็ทำได้ อยู่ที่ดุลพินิจของเขต แต่อย่าลืมว่าควรรอพิจารณาคำวินิจฉัยของศาลด้วย

“หากศาลเกิดวินิจฉัยออกมาเป็นพ้นที่จัดสรร ไม่สามารถสร้างตลาดได้ แล้วก็ต้องออกจากพื้นที่ตรงนั้นทั้งหมด การที่เขตไปอนุญาตให้จัดตั้งตลาดได้ สุดท้ายจะไม่เป็นการไปกระทบต่อเจ้าของตลาดหรือผู้ค้าหรือไม่ จึงมองว่าการจะให้มายื่นขออนุญาตตัดตั้งตลาดนั้น น่าจะรอพิจารณาจากผลคำวินิจฉัยของศาลด้วย” นายนิรันดร์ กล่าว

นายนิรันดร์ กล่าวว่า สำหรับการตรวจสอบข้อเท็จจริงของตลาด ก็จะตรวจสอบว่าอาคารก่อสร้างถูกต้องหรือไม่ ขออนุญาตตลาดถูกต้องหรือไม่ มีการดำเนินการในช่วงไหน และใครเป็นผู้รับผิดชอบบ้าง ซึ่งจะมีทั้งในส่วนที่มาขอกับสำนักการโยธาและผังเมือง กทม. และสำนักงานเขตประเวศ ซึ่งยืนยันว่า การตรวจสอบข้อเท็จจริงจะได้ข้อมูลแน่นอนว่า การดำเนินการของตลาดในแต่ละช่วงนั้นใครเกี่ยวข้องและรับผิดชอบบ้าง จะรายงานเป็นข้อมูลเสนอต่อไปยัง พล.ต.อ.อัศิวน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กทม. ในวันที่ 5 มี.ค. นี้แน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...