xs
xsm
sm
md
lg

ก.แรงงานปั้น “คนไทย 4.0” รุกแนะแนวอาชีพ-ค้นหาความถนัดตั้งแต่ “ประถม-มัธยม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ก.แรงงาน ร่วมพัฒนาคนไทย 4.0 ทุกกลุ่มวัย ช่วยแนะแนวอาชีพ ค้นหาความถนัด วัยเรียนประถม - มัธยม ส่งเสริมฝึกงานทวิภาคีกลุ่มอาชีวะ - มหา'ลัย พร้อมพัฒนาฝีมือกลุ่มแรงงาน เดินหน้าขยายสิทธิคุ้มครองแรงงานนอกระบบ ตั้งเป้า 1.2 ล้านคนในปี 2561

วันนี้ (29 มิ.ย.) เมื่อเวลา 12.30 น. ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวง 20 กระทรวง ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม ว่า นายกฯ ได้เน้นย้ำถึงการบูรณาการการทำงานของทุกกระทรวง เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนตามกลุ่มวัย ตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่อให้เป็นคนไทย 4.0 โดยในส่วนของกระทรวงแรงงานก็จะเข้ามาช่วยพัฒนาแต่ละช่วงวัย ดังนี้ 1.วัยเรียน ช่วงประถมศึกษา และ มัธยมศึกษา ก็จะเข้ามาช่วยแนะแนวอาชีพ และทดสอบความถนัดให้แก่เด็ก เพื่อให้ค้นหาความถนัดของตนเองให้เจอโดยเร็ว 2. วัยเรียนช่วงอาชีวศึกษา และมหาวิทยาลัย ก็จะสนับสนุนเรื่องของการฝึกงานตามระบบทวิภาคี ซึ่งนักเรียนนักศึกษาก็จะได้รับเงินระหว่างฝึกงานด้วย ส่วนสถานประกอบการจะได้รับการสิทธิในการลดหย่อนภาษี 200%

และ 3. วัยแรงงาน ได้มีการจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยีขั้นสูง 12 แห่งทั่วประเทศ เพื่อพัฒนาบุคลากรและฝีมือแรงงาน โดยแต่ละพื้นที่ก็จะมีความหลากหลาย เช่น ภาคเหนือ เน้นเรื่องการท่องเที่ยว ดิจิตอล และการขนส่งหรือโลจิสติกส์ ภาคตะวันออก เน้นเรื่องระบบอุตโนมัติ หุ่นยนต์ และการประกอบอุตสาหกรรมต่างๆ ส่วนกลุ่มที่ยังไม่สามารถก้าวไปถึงระดับคนไทย 4.0 ได้ก็มีกลไกพัฒนาเพิ่มขีดความสามารถต่อไป

ม.ล.ปุณฑริก กล่าวว่า สำหรับการดูแลเรื่องแรงงานนอกระบบ ซึ่งที่ผ่านมา ไม่มีการคุ้มครองทางสังคม ก็จะเข้ามาช่วยดูแลเรื่องของการฝึกอาชีพ การเข้าถึงแหล่งเงินทุน และสุขภาพอนามัย ความปลอดภัยในการทำงาน เช่น ภาคเกษตรกรรมก็จะดูแลเรื่องของสารเคมี รวมไปถึงการสร้างเครือข่ายเพื่อความเข้มแข็งของกลุ่มแรงงานนอกระบบ นอกจากนี้ สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ยังมีการขยายสิทธิประโยชน์เพื่อคุ้มครองแรงงานนอกระบบ ตามมาตรา 40 โดยตั้งเป้าหมายว่า ปี 2561 จะพัฒนาศักยภาพแรงงานนอกระบบ 1.2 ล้านคน เบื้องต้นจะเน้นในกลุ่มที่ขึ้นทะเบียนคนจน และมีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...