xs
xsm
sm
md
lg

“จพ.เภสัชฯ” ช็อกดับคาดกินยาลดน้ำหนัก “แมงลัก” เผยระบาดทั่ว “ขอนแก่น”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


โลกโซเชียลแห่แชร์ “จพ.เภสัชกรรม” ช็อกดับหลังกินอาหารเสริม “แมงลัก” ลอบใส่ยาลดน้ำหนัก ชี้ ระบาดหนักใน “ขอนแก่น” คนวงการสาธารณสุขขายเอง ด้าน สสจ.ขอนแก่น ร่งสอบตายจากยาลดน้ำหนักหรือไม่ รับมีขายเกลื่อนเมือง พร้อมสอบ จนท. คนใดพัวพัน

หลังจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ออกมาเตือนผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “แมงลัก (Mang Luk)” เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา ว่า มีส่วนผสมของยาลดน้ำหนัก “ไซบูทรามีน” ซึ่งถือว่าเป็นยาอันตราย และจัดเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ปลอดภัย ปลอมเลขสารบบอาหาร โฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง ล่าสุด พบผู้เสียชีวิตจากการกินอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของยาลดน้ำหนักดังกล่าวแล้ว เป็นเจ้าพนักงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น

เรื่องดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจาก เพจเฟซบุ๊กชื่อ “รพ.สต.ดงมูลเหล็ก เพชรบูรณ์” ที่ได้โพสต์ข้อความระบุว่า

“มี case เสียชีวิตจากผลิตภัณ์เสริมอาหารที่ใช้ลดความอ้วน ชื่อ Mang Luk เกิดขึ้นกับน้อง จพ.เภสัชฯ รพ. แห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น เริ่มต้นจากน้องมีอาการชัก น้ำลายฟูมปาก เป็นลม หมดสติ คลำชีพจรไม่เจอ หมอ พยาบาล จนท. ช่วยกัน CPR ร่วม 2 ชั่วโมง สุดท้ายยื้อไว้ไม่ได้ เบื้องต้นแพทย์วินิจฉัย MI, sudden cardiac arrest โดยยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด หลังจากสืบสาวราวเรื่อง และเชื่อมโยงข้อมูลแล้ว พบว่า สาเหตุเกิดจากยาลด นน. ยี่ห้อแมงลัก ซึ่งผสม sibutramine

ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้ “แมงลัก” เป็นอาหารเสริมผสมยาอันตรายที่เพิกถอนไปแล้วในไทย กำลังระบาดหนักในกลุ่มผู้บริโภคที่หวังลดน้ำหนัก ซึ่งพบว่าผู้ที่ขายส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุข สสจ.ขอนแก่นได้ดำเนินคดีตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่ไปแล้ว ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในวงการสาธารณสุขของเราเอง โดยมีโทษทั้งจำและปรับ แต่ยังพบการระบาดอยู่ทั่วไปในขณะนี้ จึงขอแจ้งมาเพื่อเฝ้าระวัง และอยากให้เป็นกรณีศึกษา...เป็นอุทาหรณ์...ก่อนที่คนใกล้ตัวจะกลายเป็น...“เหยื่อ”
ช่วยกันเป็นหูเป็นตาด้วยนะคะ”นพ.สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ขอนแก่น กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่า มีการเสียชีวิตตามที่เป็นข่าวจริง ซึ่งผลการชันสูตรพบว่า เสียชีวิตจากอาการหัวใจวาย แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากยาลดความอ้วนแมงลักหรือไม่ เป็นเพียงการสันนิษฐานเท่านั้น เนื่องจากมีผู้ใกล้ชิดแจ้งว่าพบแผงยาเสริมอาหารชนิดดังกล่าวอยู่ในบ้านผู้เสียชีวิต จึงต้องมีการตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริง ทั้งนี้ สสจ.ขอนแก่น มีเจ้าหน้าที่ออกตรวจยาลดความอ้วนสม่ำเสมอ ซึ่งที่ผ่านมา ก็พบว่ายังมีหลายยี่ห้อที่มีส่วนผสมของสารไซบูทรามีน รวมทั้งยี่ห้อแมงลักก็มีการตรวจพบอยู่เรื่อยๆ ที่ผ่านมา ก็ได้มีการดำเนินการกับผู้ประกอบการหลายราย

“ส่วนที่ระบุว่า ส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นผู้นำมาขายนั้น จากการตรวจสอบยังไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่นำมาขาย ซึ่งเมื่อมีข่าวออกไปเช่นนี้ ก็เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก และคงต้องมีการตรวจสอบกันต่อไป ว่า มีเจ้าหน้าที่คนใดกระทำเช่นนั้นหรือไม่ หากพบว่ามีก็จะต้องมีการดำเนินการลงโทษกันต่อไป อย่างไรก็ตาม คิดว่า เจ้าหน้าที่คงไม่ทำ หรือหากทำจริงก็คงทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์” นพ.สมพงษ์ กล่าว

นพ.สมพงษ์ กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังในเรื่องดังกล่าวมาตลอด พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังหลงเชื่อคำโฆษณาจากโซเชียลกันมากโดยขาดสติยั้งคิด จึงทำให้ตกเป็นเหยื่อผู้ประกอบการ จึงอยากขอเตือนประชาชนระมัดระวังกับเรื่องดังกล่าวให้มาก เพราะมีการขายกันเกลื่อนตามท้องตลาด เจ้าหน้าที่ไม่สามารถลงไปตรวจสอบได้อย่างทั่วถึง

ด้าน ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า “ไซบูทรามีน” เป็นยาที่ช่วยให้อยากอาหารน้อยลง แต่ภายหลังพบว่า มีความเสี่ยงก่อให้เกิดอันตราย โดยเฉพาะต่อผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจและหลอดเลือด อาการของผู้ที่ได้รับยาตัวนี้ คือ จะทำให้ใจสั่น ปากแห้ง คอแห้ง จึงมีการถอดออกจากระบบยาในประเทศไทยเมื่อปี 2554 ดังนั้น ยาลดความอ้วนใดมีการใช้สารนี้ ถือว่าผิดกฎหมาย แต่โดยปกติแล้วผลิตภัณฑ์พวกนี้จะไม่ระบุให้ผู้ใช้ทราบว่า มีส่วนผสมของอะไรบ้าง จึงอยากแจ้งเตือนผู้บริโภคว่าหากต้องการจะลดน้ำหนัก ให้ปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรเท่านั้น เพื่อได้รับคำแนะนำที่เหมาะสม และยังมียาอีกหลายตัวที่ช่วยในการลดน้ำหนักได้ เช่น ยาที่มีฤทธิ์สร้างกากใยอาหารในร่างกาย ให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ การอดอาหารจะทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหาร ซึ่งตามปกติอาหารเป็นเครื่องค้ำจุนชีวิต หรือยาที่มีฤทธิ์ลดการดูดซึมไขมันก็ช่วยได้ แต่ต้องเป็นยาที่มาจากแพทย์สั่งเท่านั้น สำหรับผลิตภัณฑ์แมงลัก อย. เคยประกาศเตือนแล้วว่าอันตราย เพราะผสมสารไซบูทรามีน และใช้เลข อย. ปลอม ทั้งนี้ เจอผลิตภัณฑ์ต้องสงสัยสามารถนำเลข อย. มาตรวจสอบได้ทางเว็บไซต์ อย. หรือแอปพลิเคชัน Oryor Smart Application
กำลังโหลดความคิดเห็น...