xs
xsm
sm
md
lg

เปิดสมุนไพรดูแล-ป้องกัน 9 ตำแหน่ง “สิว” บนใบหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


โดย...รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

สิว เป็นโรคผิวหนังที่มักเกิดขึ้นมากในบริเวณผิวที่มีจำนวนต่อมน้ำมันมากอย่าง ใบหน้า ส่วนบนของหน้าอก และหลัง ปัญหาการเกิดสิวสามารถพบได้บ่อยทั้งในผู้ชายและผู้หญิง โดยเฉพาะในวัยรุ่นที่มักเกิดสิวที่มีสาเหตุมาจากการเพิ่มขึ้นของแอนโดรเจน เช่น ฮอร์โมนเพศชาย

สิว เกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิวหลัก ๆ แบ่งได้ 2 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยภายใน คือ ปัจจัยที่เกิดจากร่างกายเราเอง เช่น ฮอร์โมน, กรรมพันธุ์, โรคเรื้อรัง และผิวพรรณ ซึ่งเป็นสิ่งที่ติดตัวเราตั้งแต่กำเนิด และปัจจัยภายนอก คือ ปัจจัยที่เกิดขึ้นจากภายนอกร่างกาย เช่น ยา, เครื่องสำอาง, สภาพแวดล้อม, สังคม, แสงแดด และอุณหภูมิ ความสะอาด และอาหาร ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ ส่วนตำแหน่งในการเกิดสิวก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เพราะนั่นอาจหมายถึงความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในร่างกายของเรานั่นเอง

ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จึงได้ให้คำแนะนำในการใช้สมุนไพรทางเลือก เพื่อใช้ในการดูแล รักษา และป้องกันสิว ที่เกิดขึ้นในตำแหน่งต่าง ๆ ของใบหน้า ดังนี้

สิวบริเวณหน้าผากส่วนบนตรงกลาง เกิดจากระบบย่อยอาหาร หรือกระเพาะปัสสาวะมีปัญหา
อาหารที่แนะนำ คือ อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น เบอร์รี่ต่าง ๆ ถั่ว ชาเขียว
สมุนไพรที่แนะนำ คือ รับประทานขมิ้นชัน ครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหาร 3 มื้อ และก่อนนอน ติดต่อกัน 3 เดือน เพื่อปรับสมดุลระบบย่อยอาหาร

สิวบริเวณหน้าผากส่วนล่าง เหนือคิ้ว 2 ข้าง เกิดจากการนอนดึก เครียด ซึมเศร้า การไหลเวียนโลหิตไม่ดี ระบบย่อยอาหาร หรือกระเพาะปัสสาวะมีปัญหา
อาหารที่แนะนำ คือ อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น เบอร์รี่ต่าง ๆ ถั่ว ชาเขียว ไม่ควรนอนเกิน 4 ทุ่ม และพักผ่อนให้เพียงพอ 7 - 8 ชั่วโมงต่อวัน
สมุนไพรที่แนะนำ คือ รับประทานขมิ้นชันครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหาร 3 มื้อ และก่อนนอน ติดต่อกัน 3 เดือน เพื่อปรับสมดุลระบบย่อยอาหาร และรับประทานบัวบกครั้งละ 1 แคปซูล หลังอาหาร 3 มื้อ ติดต่อกัน 3 เดือน เพิ่มการไหลเวียนเลือด บำรุงสมอง คลายเครียด

สิวบริเวณระหว่างคิ้ว เกิดจากแพ้อาหารบางชนิด (ซึ่งต้องสังเกตเอง) แอลกอฮอล์ อาหารไขมัน ตับทำงานหนัก
อาหารที่แนะนำ คือ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น งดแอลกอฮอล์ อาหารไขมัน และอาหารที่สังเกตได้ว่าตัวเราทานแล้วจะเกิดสิว
สมุนไพรที่แนะนำ คือ รับประทานขมิ้นชันครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหาร 3 มื้อ และก่อนนอน ติดต่อกัน 3 เดือน รับประทานรางจืด 1 แก้ว หรือ 1 แคปซูล ก่อนอาหาร 3 มื้อ เป็นเวลา 5 - 7 วันติดต่อกันต่อเดือน เพื่อบำรุงตับ และรับประทานตรีผลา 1 แก้ว ก่อนนอน ทุกคืน 1 เดือน เว้น 1 เดือน เพื่อล้างพิษตับ

สิวบริเวณ ใต้ตา เกิดจากการขาดน้ำ ไตทำงานหนัก
อาหารที่แนะนำ คือ ดื่มน้ำให้มากขึ้น 8 - 12 แก้วต่อวัน โดยการจิบเรื่อย ๆ ระหว่างวัน

สิวบริเวณจมูก เกี่ยวข้องกับการทำงานของหัวใจ ความเครียด ความดันโลหิตผันผวนเดี๋ยวต่ำเดี๋ยวสูง
สิ่งที่แนะนำ คือ ควรหมั่นทำสมาธิ ปล่อยวางความเครียด
สมุนไพรที่แนะนำ คือ รับประทานยาหอมเทพจิตร ครั้งละ ½ ช้อนชา โดยละลายกับน้ำต้มสุก วันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน และอาจรับประทานแคปซูลดีบัวร่วมด้วย 1 แคปซูล ก่อนนอน

สิวบริเวณแก้มช่วงบน เกี่ยวข้องกับปอด และสิวบริเวณแก้มช่วงล่าง เกี่ยวข้องกับช่องปากและฟัน
สิ่งที่แนะนำ คือ อยู่ในที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ ฝึกหายใจยาวและลึก หยุดสูบบุหรี่ รักษาสุขภาพเหงือกและฟัน
สมุนไพรที่แนะนำ คือ รับประทานชาหญ้าดอกขาว 1 ซอง โดยชงกับน้ำร้อน 1 แก้ว วันละ 3 - 4 ครั้ง หลังอาหาร เป็นเวลา 2 - 3 เดือน สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ หรือรับประทานระยะสั้นแค่ 7 วันต่อเดือน สำหรับผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่ ส่วนผู้ที่มีปัญหาเหงือกและฟัน แนะนำให้ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากสูตรกระชายเป็นประจำ

สิวบริเวณคางบริเวณกราม เกิดจากฮอร์โมนและความเครียด ไตทำงานหนัก หากเกิดจากฮอร์โมนมักจะเกิดสิวข้างใดข้างหนึ่งของคาง ขึ้นกับว่าเดือนนั้นไข่ตกที่รังไข่ ด้านไหน เนื่องจากโดยปกติไข่จะสุกเดือนละ 1 ใบ จากรังไข่แต่ละข้างสลับกันทุกเดือน
อาหารที่แนะนำ คือ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้พลังงานหนัก ๆ เช่น มันฝรั่ง ฟักทอง นมวัว น้ำมัน กล้วย โดยให้รับประทานอาหารเบา ๆ ให้พลังงานน้อย เช่น แอปเปิล ทับทิม รับประทานอาหารรสร้อน เช่น พริกไทย ดื่มน้ำขิงระหว่างมื้ออาหารเพื่อช่วยระบบย่อยอาหารให้สมดุล ดื่มน้ำให้มากขึ้น 8 - 12 แก้วต่อวัน โดยการจิบเรื่อย ๆ ระหว่างวัน
สมุนไพรที่แนะนำ คือ รับประทานน้ำกระชาย น้ำขิง นมถั่วเหลืองไม่ใส่น้ำตาล น้ำมะพร้าว สลับกันไปทุกวันวันละ 1 แก้ว ระหว่างวัน

สิวบริเวณปลายคาง เกิดจากปัญหาในกระเพาะอาหาร
อาหารที่แนะนำ คือ รับประทานอาหารที่มีเส้นใยให้มากขึ้น เช่น ผัก หยวกกล้วย เพื่อเก็บกวาดระบบทางเดินอาหารให้สะอาด
สมุนไพรที่แนะนำ คือ รับประทานขมิ้นชันครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหาร 3 มื้อ และก่อนนอน ติดต่อกัน 3 เดือน เพื่อปรับสมดุลระบบย่อยอาหาร

สิวบริเวณหู เกิดจากร่างกายขาดน้ำ การรับประทานเกลือ กาแฟ แอลกอฮอล์ หรือโซดามากเกินไป
อาหารที่แนะนำ คือ ดื่มน้ำให้มากขึ้น 8 - 12 แก้วต่อวัน โดยการจิบเรื่อย ๆ ระหว่างวัน และงดอาหารที่เป็นสาเหตุให้เกิดสิวกำลังโหลดความคิดเห็น