xs
xsm
sm
md
lg

ชู “ผีตาโขน” ปลุกคนไทยใช้สิทธิออกเสียงประชามติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ธนะศักดิ์” ชู “ผีตาโขน” เครื่องมือรณรงค์ปลุกสำนึกคนไทยไปใช้สิทธิลงคะแนนออกเสียงประชามติ พร้อมสืบสานประเพณีผีตาโขนอย่างถูกต้อง ระบุ ปีนี้เชิญประเทศเพื่อนบ้านจัดแสดงหน้ากากอาเซียน เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมซึ่งกันและกัน

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ประจำปี 2559 ภายใต้กิจกรรมการแสดงหน้ากากนานาชาติอาเซียน +3 ที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ว่า งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน นับได้ว่าเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของ อ.ด่านซ้าย โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้ขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ของประเทศไทย เพื่อแสดงถึงการรักษาอัตลักษณ์ และการสืบสานศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของ จ.เลย ซึ่งรัฐบาลพร้อมผลักดันให้การนำศิลปะการแสดงผีตาโขน ไปเผยแพร่ในระดับนานาชาติ ตั้งแต่ด้านงานช่างฝีมือ การประดิษฐ์หน้ากากในแต่ละชุมชน รวมถึงท่วงท่า บทเพลงที่ใช้ในการแสดงที่แต่ละพื้นที่จะมีความแตกต่างกันออกไป เพื่อให้เห็นถึงความเชื่อ พิธีกรรม ความหลากหลายทางวัฒนธรรม

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า พร้อมกันนี้ ยังต้องการปลูกจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชนไทยในท้องถิ่นต่าง ๆ ได้สืบทอดองค์ความรู้ รวมทั้งสืบสานประเพณีที่ถูกต้อง โดยสนับสนุนให้ใช้เป็นเครื่องมือในการรณรงค์ให้ความรู้ประชาชนในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะ ความรัก ความสามัคคีของคนในชาติ และการรณรงค์ไปใช้สิทธิลงคะแนนออกเสียงประชามติ ที่สำคัญ จะต้องระมัดระวังไม่ให้การแสดงขัดต่อกฎหมายและหลักศีลธรรม

“ผมเห็นความสามัคคีของคนในพื้นที่ และเห็นว่า ไทยมีมรดกทางวัฒนธรรมที่สวยงาม โดยงานเทศกาลผีตาโขนนี้ จะช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ เพิ่มคุณค่าทางสังคม สร้าง รายได้ให้ประเทศ จากการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น ซึ่งทุกอย่างจะยั่งยืนได้จะต้องได้รับความร่วมมือจากประชารัฐและภาคประชาสังคม ผมขอให้คนไทยเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยว” พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว

ด้าน ดร.ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ปีนี้ วธ. สนับสนุนกิจกรรมด้วยการเชิญคณะการแสดงและหน้ากากนานาชาติจาก 4 ประเทศ ได้แก่ เมียนมา กัมพูชา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และ เกาหลี มาร่วมจัดแสดงและเดินขบวนพาเหรดเพื่อแลกเปลี่ยนศิลปการแสดงและภูมิปัญญาการทางวัฒนธรรมระหว่างกัน นอกจากนี้ ยังมีการจัดนิทรรศการหน้ากากอาเซียน +3 เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับหน้ากาก และวัฒนธรรมการแสดงของกลุ่มประเทศอาเซียนด้วย

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่กำลังโหลดความคิดเห็น...