xs
xsm
sm
md
lg

ร้องเรียนสลากแพงวันละ 5-10 ราย พบบางรายย่อยขาย 90 บาท เตือนอย่าซื้อเกินราคา 80 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

บอร์ดกองสลาก ร่วม สสส. และเครือข่ายปฏิรูปสลาก ชวนปชช. ไม่ซื้อสลากเกินราคา 80 บาท พร้อมขอเป็นตาสับปะรดช่วยแจ้งงข้อมูลเบาะแส ขายสลากเกินราคา พบทำผิดปรับ 10,000 บาท คุก 1 เดือน เผยร้องเรียนประมาณ 5 - 10 รายต่อวัน ยังเจอผู้ค้ารายย่อยขาย 90 บาท

วันนี้ (29 ต.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พ.ท.หนุน ศันสนาคม  ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล พร้อมด้วย เครือข่ายประชาชนปฏิรูปสลาก เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เดินรณรงค์เชิญชวนประชาชนไม่ซื้อสลากที่ขายเกินราคา 80 บาท และขอให้ประชาชนช่วยกันร้องเรียนผู้ที่ขายสลากแพง  ภายใต้แนวคิด “พบสลากเกินราคา ตาสับปะรดช่วยแจ้ง”

พ.ท.หนุน กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานสลากฯ ต้องการบังคับใช้กฎหมายเอาผิดกับผู้ที่ขายสลากเกินราคา เพราะถือว่าเอาเปรียบผู้บริโภค สิ่งที่จะดำเนินการให้บรรลุผล คือ การให้คนไทยซื้อสลากในราคาที่ยุติธรรมตามที่กฎหมายกำหนด โดยมีมาตรการดูแลผู้ซื้อจำนวน 20 ล้านคน ไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ ซึ่งช่วยให้ประชาชนประหยัดค่าใช้จ่ายโดยรวมได้ถึง 1 - 3 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ หากพบว่าผู้ขายทำผิดกฎหมายจะมีโทษจำคุก 1 เดือน หรือปรับ 10,000 บาท สามารถร้องเรียนแจ้งเบาะแสผ่านคอลเซ็นเตอร์ โทร. 02-3451466  หรือที่สถานีตำรวจทั่วประเทศ

“จากการรณรงค์ที่ผ่านมาพบว่า มีผู้ร้องเรียนเข้ามา 5 - 10 รายต่อวัน บางวันมากสุดมีสูงถึง 30 ราย ซึ่งทุกรายที่ได้รับการร้องเรียน จะมีทีมชุดเฉพาะกิจลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งส่วนมากพบว่าผู้ค้ารายย่อยขายในราคา 90 บาท ส่วนผู้ค้ารายใหญ่หากพบความผิดปกติจะต้องใช้มาตรการทางภาษีโดยขอความร่วมมือกับกรมสรรพากรเข้ามาตรวจสอบ ขณะเดียวกัน ยังมีข้อห่วงใยเรื่องการจำหน่ายสลากไม่หมดของผู้ค้ารายใหม่ อาจเกิดภาวะขาดทุน ซึ่งมีความเสี่ยงมาก เห็นได้จากสถิติการสั่งซื้อที่เราเปิดให้จองหมดในเวลาที่รวดเร็วมาก คาดว่า เมื่อสถานการณ์กลไกการตลาดดีขึ้นก็จะปรับสมดุล ผู้ค้าคนกลางจะลดลง เกิดผู้ค้ารายย่อยเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม การรณรงค์ต้องทำทุกช่องทางเพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความสบายใจไม่ถูกเอาเปรียบ จึงขอเชิญชวนประชาชนทั่วไปช่วยเป็นตาสับปะรดแจ้งเบาะแส” พ.ท.หนุน กล่าว

นายธนากร  คมกฤส ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนปฏิรูปสลาก กล่าวว่า กิจกรรมในวันนี้เพื่อต้องการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้และกระตุ้นเตือนให้ทุกภาคส่วนของสังคมตระหนักต่อปัญหาสลากเกินราคา และให้ประชาชนผู้บริโภครักษาสิทธิของตัวเอง ไม่ซื้อสลากที่ขายเกินราคา 80 บาท นอกจากนี้ ต้องช่วยกันเฝ้าระวังและแจ้งเหตุ หากพบเห็นการขายสลากเกินราคาที่กำหนด อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่พยายามแก้ปัญหาการขายสลากเกินราคาอย่างจริงจัง เพราะเป็นการคุ้มครองสิทธิของผู้บริโภคที่ถูกเอารัดเอาเปรียบมานานหลายสิบปี  ซึ่งต้องเร่งสร้างกลไกกำกับดูแลกิจการสลาก รวมทั้งกิจการพนันอื่นๆ เพื่อจะช่วยลดปัญหาการพนันทั้งหมดในสังคม เพราะหากจะมีการพิจารณาปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.สลากกินแบ่งรัฐบาล ควรต้องระบุเรื่องกลไกกำกับดูแลให้ชัดเจน เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคเป็นสำคัญ  และในส่วนของกองทุนสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อพัฒนาสังคมที่เกิดขึ้นแล้ว  ควรต้องเร่งนำไปสู่การปฏิบัติให้เป็นจริงตามเจตนารมณ์และขอฝากไปยังประชาชนทั่วไปว่าขอให้ซื้อสลากแค่พอประมาณ  ไม่หมกมุ่น กลายเป็นการสร้างปัญหาให้ตัวเองและครอบครัว เพราะอย่างไรเสียสลากกินแบ่งรัฐบาลก็เป็นการพนัน  แม้จะเป็นการพนันอย่างอ่อนแต่ก็ต้องมีขอบเขตจำกัดในการซื้อด้วย

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่กำลังโหลดความคิดเห็น