xs
xsm
sm
md
lg

ทลายแก๊งขายน้ำสมุนไพรใส่ "สเตียรอยด์" กลางขอนแก่น มูลค่ารวม 20 ล.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อย.ทลายแก๊งขายยาน้ำสมุนไพรลอบใส่ "สารสเตียรอยด์" ตรวจพร้อมกันกว่า 25 จุดในขอนแก่น เจอยาน้ำสมุนไพรกว่า 30,000 ขวด เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกว่า 20,000 ขวด และยาเม็ดเด็กซาเมธาโซน 500,000 เม็ด มูลค่าของกลางกว่า 20 ล้านบาท แจ้งความเอาผิดแล้ว

นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ตามที่ได้รับรายงานการพบยาสเตียรอยด์ระบาดในพื้นที่ภาคอีสาน ทำให้ประชาชนจำนวนมากเจ็บป่วยด้วยโรคไตวาย ตับอักเสบ กระเพาะอาหารทะลุ เนื่องจากมีการรับประทานยาน้ำสมุนไพรและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพลักลอบใส่สารสเตียรอยด์ อย. จึงร่วมกับ บก.ปคบ. ลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น สืบสวนแล้วพบว่ามีแหล่งผลิตรายใหญ่ในเขต อ.แวงใหญ่ อ.พล อ.ชนบท อ.บ้านไผ่ โดยมีการผลิตและจำหน่ายเป็นขบวนการ เริ่มจากเมื่อโรงงานทำการผลิตยาแผนโบราณหรือเครื่องดื่มสมุนไพรชนิดน้ำแล้ว จะส่งให้ผู้ผลิตรายย่อย รถเร่ และร้านจำหน่ายยาแผนโบราณตามท้องตลาด ทำการลักลอบใส่ยาสเตียรอยด์ลงในขวดยา พร้อมทั้งมีการโฆษณาอวดสรรพคุณเกินจริงทางสื่อวิทยุ สื่อสิ่งพิมพ์ ให้ประชาชนหลงเชื่อว่ายาน้ำสมุนไพรและเครื่องดื่มสุขภาพของตนสามารถบำบัด บรรเทา รักษาโรคได้สารพัดโรค ซึ่งต้นทุนส่งขายในราคาขวดละ 10 บาท แต่เมื่อนำไปขายสูงถึงขวดละ 100 บาท

นพ.บุญชัย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา อย. และตำรวจ ปคบ. นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจค้นกว่า 25 จุด ในเขตอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดขอนแก่น พบยาน้ำสมุนไพรกว่า 30,000 ขวด , เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกว่า 20,000 ขวด ยาเม็ดเด็กซาเมธาโซน (Dexamethasone) จำนวน 500,000 เม็ด พร้อมทั้งตรวจพบยาแผนปัจจุบันที่เตรียมไว้ลักลอบใส่ลงในผลิตภัณฑ์จำนวนมาก เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ ยาเจริญอาหาร เป็นจำนวนมาก มูลค่าของกลางที่ยึดได้กว่า 20 ล้านบาท ส่วนการดำเนินคดี ในเบื้องต้นได้แจ้งข้อหา ดังนี้ 1. ผลิตอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน - 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 - 100,000 บาท 2. ผลิตอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 3. ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท 4. ผลิตยาปลอม โดยเป็นยาที่แสดงว่าเป็นยาตามตำรับยาที่ขึ้นทะเบียนไว้ซึ่งไม่ใช่ความจริง มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี - ตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่ 10,000 - 50,000 บาท

"ขอเตือนผู้บริโภคให้ใช้วิจารณญาณก่อนชื้อผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรใด ๆ ที่โอ้อวดรักษาโรคร้ายต่างๆ อาจเป็นการโฆษณาที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะยาเหล่านั้นอาจมีการลักลอบใส่ยากลุ่มสเตียรอยด์ ซึ่งจัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องสั่งจ่ายและควบคุมการใช้โดยแพทย์เท่านั้น เพราะเป็นยาที่มีผลกระทบต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายแทบทุกระบบ มีผลข้างเคียงสูง เช่น มีอาการบวมน้ำ กระดูกผุ เยื่อบุกระเพาะอาหารบางลง อาจถึงขั้นกระเพาะทะลุ กล้ามเนื้อลีบ ภูมิต้านทานโรคต่ำ ทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา ได้ง่าย บางรายถึงขั้นไตวาย จนถึงชีวิตได้ ขอให้ซื้อยาจากร้านขายยาที่มีเภสัชกรประจำร้าน หรือร้านขายยาคุณภาพ ส่วนผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือเครื่องดื่มไม่สามารถบำบัด บรรเทา รักษาโรคได้ หากผู้บริโภคพบเห็นแหล่งผลิต/จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายแจ้งได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือ Oryor Smart Application หรือสายด่วน ปคบ.1135 หรือแจ้งไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด" เลขาธิการ อย. กล่าว

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...