xs
xsm
sm
md
lg

ปลัด สธ.ใช้สิทธิแย้ง ค้านตั้ง “อัมมาร” ตรวจสอบข้อมูล ด้าน รมว.สธ.เมินเดินหน้าตั้งชุดเดิม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ปลัด สธ. ยันใช้สิทธิค้านตั้ง “อัมมาร” เป็นประธาน คกก. ตรวจสอบข้อมูล ยันไม่ใช่ไม่ให้ความร่วมมือ ด้าน รมว.สธ. เมินเดินหน้าตั้ง คกก. ชุดเดิม

นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีข่าวกระแสถูกย้ายจากตำแหน่งปลัด สธ. ไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า ตนไม่ทราบกระแสดังกล่าว ขณะนี้ก็ยังเดินหน้าทำงานของตนอยู่ ส่วนการเข้าหารือร่วมกับ ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข ก็เป็นไปด้วยดี ซึ่งตนเสนอการดำเนินงาน 4 เรื่อง คือ 1. เขตสุขภาพ ซึ่งมีการเดินหน้ามาตลอด และ ครม. ก็เห็นชอบ เห็นได้จากมติอนุมัติเรื่องการจัดซื้อยา และเวชภัณฑ์ในระดับเขตสุขภาพ จากเดิมเป็นแค่การจัดซื้อยาเท่านั้น โดยเขตสุขภาพจะต้องมีคณะกรรมการพัฒนากระทรวงสาธารณสุข ที่มี รมว.สธ. เป็นประธาน โดยจากนี้จะต้องเดินหน้าเต็มที่ ทั้งการกำหนดทิศทางเรื่องระบบบริการ อย่างให้ยาหลอดเลือด มีพื้นที่ไหนจะทำได้บ้าง และอยากให้เอาเงินมาสนับสนุนตามงานที่โรงพยาบาลทำจริงๆ นอกจากนี้ ในเรื่องเขตสุขภาพต้องแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ เขตบริการสุขภาพของ สธ. เขต อปสข. หรือ สปสช. เขตของผู้ซื้อบริการ และเขตสุขภาพประชาชน โดยทั้งหมดต้องมาหารือร่วมกัน ซึ่งเรื่องเขตสุขภาพถือเป็นหัวใจสำคัญในการปฏิรูป

นพ.ณรงค์ กล่าวว่า 2. การเงินการคลัง ที่มีการเจรจาร่วมกันกับ สปสช. ปีงบประมาณ 2558 ต้องมาคุยกันต่อว่าอะไรที่คิดตรงกันก็ทำต่อไปเลย อะไรที่ต้องคุยกันอีกก็ไปคุยกันเพื่อให้ได้ข้อยุติ 3. ธรรมาภิบาล ต้องตรวจสอบทั้งหมด ทั้ง สธ. และ สปสช. ซึ่งจริงๆ มีคณะกรรมการตรวจสอบและประเมินผลภาครัฐ กระทรวงสาธารณสุข (คตป.สธ.) ซึ่งประธานเป็นอดีตรองประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ซึ่งควรให้คณะกรรมการชุดนี้ตรวจสอบการใช้เงินทั้ง สธ. และ สปสช. และ 4. เรื่องบุคลากร กำลังคน เป็นต้น

อย่างกรณีตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ รพ.ขาดทุน และคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูล ไม่ใช่ว่าผมไม่ให้ความร่วมมือ อย่างคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูล ผมต้องใช้สิทธิแย้ง เนื่องจากการตั้งคณะกรรมการชุดแรก ผมนำเสนอบอร์ดสปสช.ให้ตรวจสอบปัญหาโรงพยาบาลขาดทุน แต่กลับตั้งคณะกรรมการตรวจสอบรพ.ขาดทุน ซึ่งไม่ใช่ ส่วนอีกคณะกรรมการ คนที่มาเป็นประธาน เคยเป็นประธานคณะอนุกรรมการการเงินการคลังในช่วงหนึ่งของบอร์ด สปสช. และเกี่ยวข้องกับการวางหลักเกณฑ์ ผมจึงต้องขอใช้สิทธิแย้ง ส่วนผู้มีอำนาจจะวินิจฉัยอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจท่านนั้น” ปลัด สธ. กล่าว

ด้าน ศ.นพ.รัชตะ กล่าวว่า สำหรับคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลที่มี ศ.อัมมาร สยามวาลา เป็นประธาน ยังยืนยันเหมือนเดิมในการตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าว ซึ่งเรื่องนี้ตนได้พูดคุยกับทางปลัด สธ. แล้ว

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่กำลังโหลดความคิดเห็น...