xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ได้เคาะจาน ไม่ต้องกลับมา! สตรีวิทย์ 2 รวมพลังค้านอดีต ผอ.ขอคืนถิ่น ย้ำไม่ใช่ ร.ร.ขอทานวิทยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ชาวสตรีวิทยา 2 แสดงพลังย้ำจุดยืนไม่เอา “พชรพงศ์” กลับมาเป็น ผอ.ร.ร. อีก เหตุทำให้ ร.ร. เสื่อมเสีย ถูกตราหน้าเป็น “ร.ร. ขอทานวิทยา” ทั้งบริหารงานไม่โปร่งใส ขณะที่ ประธาน กก.สถานศึกษา แฉ! มีคลิปเสียงครูห้าม นร. ร่วมชุมนุม แถมขู่ถ้ามาร่วมจะไม่ออกใบ ปพ.1 ให้ ทั้งยังมีการข่มขู่ถึงขั้นเผา ร.ร. เตรียมนำหลักฐานส่งต่อ สพม. เขต 2 ยันต้องการผู้บริหารที่มีธรรมาภิบาล ด้าน นร. ย้ำไม่ยอมรับ ผอ. คนนี้ และจะประท้วงจนกว่าจะได้รับการแก้ไข



วันนี้ (11 ก.พ.) ที่โรงเรียนสตรีวิทยา (ส.ว.) 2 ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชนนนี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. กลุ่มเครือข่ายผู้ปกครอง ส.ว.2 พร้อมด้วยศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน และอาจารย์ ประมาณ 2,700 คน รวมตัวบริเวณหน้าเสาธงเพื่อคัดค้านไม่ให้ นายพชรพงศ์ ตรีเทพา ผู้อำนวยการ ส.ว.2 กลับมาเป็น ผู้อำนวยการ ส.ว.2 อีก เนื่องจากก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า นายพชรพงศ์ ที่ขณะนี้ปฏิบัติราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 2 กรุงเทพมหานคร จะขอกลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามเดิมที่โรงเรียน

โดยภายหลังเคารพชาติ ตัวแทนนักเรียน ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ได้อ่านแถลงการณ์ขององค์กรนักเรียน ส.ว.2 ว่า นับแต่ นายพชรพงศ์ เข้ามาบริหารโรงเรียน ก็ทำให้โรงเรียนเสียชื่อเสียง ทำให้ครูนักเรียนถูกประณามจากสังคมว่าเป็น “โรงเรียนขอทานวิทยา” เพราะให้วงโยธวาทิตไปขอเงินนักธุรกิจชื่อดัง เพื่อเดินทางไปแข่งขันยังต่างประเทศ ทั้งยังขาดจรรยาบรรณในการบริหารงาน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอันเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีแก่นักเรียน และใช้วาจาจาบจ้วงครูผู้หญิงของโรงเรียนไปในทางชู้สาว และข่มขู่นักเรียนว่าจะไม่ออกใบระเบียนแสดงผลการเรียนหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ปพ.1) ให้หากไม่จ่ายค่าบำรุงการศึกษา (ค่าเทอม) แสดงถึงความไม่มีเมตตา นอกจากนั้น ยังขาดความโปร่งใสในการบริหารการงานและการเงินไม่โปร่งใส มีการปรับเปลี่ยนบุคลากรโดยตั้งคนสนิทขึ้นมาทำงานเพื่อประโยชน์ของตัวเอง และเรื่องที่สำคัญที่สุด คือ การมีนโยบายให้สร้างป้ายชื่อหน้าโรงเรียนบดบังพระราชานุสาวรีย์สมเด็จย่า ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาว ส.ว.2 ทุกคน โดยไม่สอบถามความเห็นและไม่ฟังเสียงทักท้วงของนักเรียน ผู้ปกครอง และอาจารย์ ดังนั้น ในนามนักเรียน ส.ว.2 ทุกคนขอแสดงจุดยืนไม่ขอยอมรับ นายพชรพงศ์ เข้ามาบริหารโรงเรียนโดยเด็ดขาด และจะทำการประท้วงจนกว่าจะได้รับการแก้ไขและหวังว่าจะได้ผู้อำนวยการ ส.ว.2 คนใหม่ที่มีวิสัยทัศน์มีจรรยาบรรณ มีความสามารถ เพื่อคืนความสุขและนำชื่อเสียงของโรงเรียนกลับมาอีกครั้ง

ด้าน นายณรงค์ เทิดฉัตรสิริ ประธานคณะกรรมการเครือข่ายผู้ปกครอง ส.ว.2 กล่าวว่า เครือข่ายผู้ปกครองร่วมกับองค์กรหลักของ ส.ว.2 ได้แก่ คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ส.ว.2 สมาคมผู้ปกครองและครู สมาคมศิษย์เก่า และองค์กรนักเรียน ส.ว.2 ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 1 ถึง สพม. เขต 2 ระบุว่า เครือข่ายทั้ง 5 องค์กรไม่ขอรับ นายพชรพงศ์ กลับเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการ ส.ว.2 อีกต่อไป ด้วยเหตุผลดังนี้ 1. นายพชรพงศ์ ไร้ซึ่งคุณธรรมในความเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษา ทำให้โรงเรียนเกิดวิกฤตที่เลวร้าย เป็นโรงเรียนขอทานวิทยาครูและนักเรียนได้รับความอับอาย 2. ขาดหลักธรรมาภิบาลไร้เหตุผลมีกิริยาวาจาข่มขู่ดูหมิ่นครู เอื้อประโยชน์โยกย้ายพรรคพวกของตนเอง 3. มีความบกพร่องต่อการบริหารงานผลาญงบไม่คุ้มค่า ประพฤติมิชอบ ขาดความโปร่งใสกระทั่งมีคำสั่งให้ไปช่วยราชการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อสืบสวนกรณีวงโยธวาทิต และความผิดวินัยต่างๆ แต่การสอบสวนยืดเยื้อ และมีแนวโน้มจะให้นายพชรพงศ์ กลับมาซึ่งตนในฐานะตัวแทน 5 องค์กรหลักขอคัดค้าน ไม่ขอรับ นายพชรพงศ์ กลับมาปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการ ส.ว.2 อย่างเด็ดขาด

โรงเรียนนี้ไม่ใช่ที่รองรับคนมาหาโอกาสมาหาเงินหาทอง ซึ่ง นายพชรพงศ์ เข้ามาบริหารงานในปี 2557 แค่ระยะเวลาเพียง 7 เดือน ก็ทำให้โรงเรียนเสียหาย ถูกสังคมมองเป็นโรงเรียนขอทาน เป็นสิ่งที่พวกเรารับไม่ได้ และก่อนจะมีการชุมนุมครั้งนี้ มีคนมาพูดจาข่มขู่ ว่า หากจัดการชุมนุมจะถึงขั้นเผ่าโรงเรียนด้วย ขณะที่ครูซึ่งอยู่ฝั่ง นายพชรพงศ์ ก็ข่มขู่นักเรียน ห้ามไม่ให้ร่วมชุมนุม หากใครมาร่วมชุมนุมจะไม่ออกใบ ปพ.1 ให้ ซึ่งมีนักเรียนได้อัดคลิปเสียงดังกล่าวไว้แล้วมอบให้ผม และผมจะมอบคลิปเสียงนี้ให้ สพม. เขต 2 ไว้เป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาโทษ นายพชรพงศ์ ต่อไป” นายณรงค์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า ได้มีการเปิดคลิปเสียงดังกล่าวผ่านเครื่องกระจายเสียงภายในโรงเรียนให้นักเรียน และผู้ร่วมชุมนุมได้ฟัง และเชิญชวนนักเรียนกว่า 2,700 คนที่ร่วมชุมนุม ถือป้ายผ้าพร้อมข้อความ อาทิ “นี่โรงเรียนไม่ใช่ธนาคาร ไม่ได้เคาะจานไม่ต้องกลับมา”, “โรงเรียนวิบัติเพราะ ผอ. จัญไร”, “ทุจริตทุกโครงการยังหน้าด้านจะกลับมาหน้าไม่อาย” เป็นต้น เดินขบวนไปสักการะพระราชานุสาวรีย์สมเด็จย่า และรวมตัวยังหน้าอาคารโอษธิส ซึ่งอยู่บริเวณหน้าโรงเรียน เพื่อรอตัวแทน สพม.2 มารับหนังสือแถลงการณ์ดังกล่าว

ขณะที่ นางบุญสม เดชธรรมฤทธิ์ รักษาการแทนผู้อำนวยการ ส.ว.2 กล่าวว่า อยากให้นักเรียนใจเย็นๆ โดยตนได้แจ้งถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ สพม. เขต 2 รับทราบแล้ว เชื่อว่าไม่นานปัญหาต่างๆ จะได้รับการแก้ไขแน่นอน

ด้าน นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวว่า ได้รับรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งตนได้สั่งการไปยัง สพม. เขต 2 เร่งรัดแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยภายในสัปดาห์นี้ต้องมีคำตอบที่ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เมื่อเวลาประมาณ 09.20 น. กลุ่มสมาชิกสมาคมผู้ปกครองและครู ส.ว.2 นำโดย ร.อ.ญาณภัทร แก้ววงษา พร้อมสมาชิกประมาณ 10 คน ชูป้ายสนับสนุนให้ นายพชรพงศ์ กลับมาบริหารงาน โดย ร.อ.ญาณภัทร กล่าวว่า พวกตนขอสนับสนุนนายพชรพงศ์ โดยผู้ก่อการชุมนุมคัดค้านถือเป็นกลุ่มน้อยที่เสียประโยชน์ และอยากให้ตรวจสอบการทำงานขอแกนนำที่คัดค้านด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า ได้พยายามโทรศัพท์ติดต่อ นายพชรพงศ์ เพื่อขอสัมภาษณ์แต่ไม่สามารถติดต่อได้







ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น