xs
xsm
sm
md
lg

ชม “วัด วัง พิพิธภัณฑ์ รัตนโกสินทร์” ยามราตรี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ทันทีที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้า สปอตไลท์เริ่มสาดส่องพระบรมมหาราชวัง วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ตลอดจนสถานที่สำคัญๆ รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ช่างงดงามวิจิตรตระการตา ต่างจากเวลากลางวัน

เสน่ห์ยามค่ำคืนนี้ น่าจะเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ ได้ กระทรวงวัฒนธรรม จับมือกับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดกิจกรรมนำร่องไนต์ทัวร์ ท่องเที่ยวมรดกทางวัฒนธรรม เดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่ากระทรวงวัฒนธรรม ฉายภาพให้ฟังว่า เวลากลางวันวัดพระแก้ว จะคึกคักมีนักเที่ยวผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้าไปกราบสักการะพระแก้วมรกต ชมจิตรกรรมฝาผนัง และสถานที่สำคัญ กว่า 3 หมื่นคน ขณะที่ วัดโพธิ์ มีนักท่องเที่ยวกว่า 1 หมื่นคน

นับเป็นครั้งแรกที่กรมศิลปากร เตรียมเปิดประตูรั้วพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ในเวลากลางคืนเพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสักการะพระพุทธสิหิงค์ เรียนรู้วิถีชีวิตคนไทยในอดีตผ่านตำหนักแดง ชมโรงราชรถ พร้อมกันนี้ยังได้สัมผัสกลิ่นอายความบันเทิง นั่งรับประทานอาหารพร้อมชมการแสดง จากนั้นพานักท่องเที่ยวจะนั่งรถชมสถานที่สำคัญๆ และให้ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก อย่างไรก็ดี ช่วง 2 - 3 ชั่วโมงของกิจกรรมไนต์ทัวร์นั้น เราจัดวิทยากรบรรยายให้ความรู้ด้วย

“ช่วงนำร่องนั้น วธ. กับ ก.ท่องเที่ยวฯ จะสอบถามความคิดเห็นของนักท่องเที่ยว เพื่อปรับปรุงกิจกรรมให้ตรงกับความต้องการ นอกจากนี้ ยังมีแผนล่องแม่น้ำเจ้าพระยา ชมวัดอรุณฯ และสถานที่สำคัญของสองฝั่ง” นายวีระ บอกว่า เมืองไทย มี 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูหนาว และ ฤดูฝน ซึ่งฤดูฝนอาจมีปัญหาอุปสรรคกับการชมวัด วัง พิพิธภัณฑ์ สถานที่สำคัญบ้างเล็กน้อย เพราะฉะนั้นอาจจะต้องมีการปรับกิจกรรมเพื่อความเหมาะสม

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬ¬า บอกว่า การเที่ยว วัด วัง พิพิธภัณฑ์ รวมถึงสถานที่สำคัญๆ รอบเกาะรัตนโกสินทร์ เวลากลางวัน กับ กลางคืน ดิฉันคิดว่ามีเสน่ห์ต่างกันมาก งดงามคนละมิติ ฉะนั้นนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ น่าจะมีโอกาสสัมผัสทั้ง 2 บรรยากาศ มั่นใจว่าจะประทับใจมรดกทางวัฒนธรรม จนกระทั่งชักชวนญาติพี่น้อง เพื่อน มาเที่ยวไนต์ทัวร์กับเรา

“ไนต์ทัวร์ นับว่าเป็นการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ซึ่งถือว่าดีมาก ตามปกตินักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวอยู่แล้ว หากมีทัวร์กลางคืน จะเป็นจุดขาย ดึงนักท่องเที่ยวให้อยู่กรุงเทพฯยาวนานขึ้น อันที่จริง ร้อยละ 60 - 70 ของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะกลับมาเที่ยวอีก ที่สำคัญการเปิดพิพิธภัณฑ์ช่วงค่ำนั้น จะเปิดโอกาสให้คนไทยใช้เวลาหลังเลิกงาน ชวนครอบครัว มาเรียนรู้รากเหง้าทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ชาติ” นางกอบกาญจน์ กล่าวต่อว่า ก.ท่องเที่ยว จะหารือกับ วธ. เรื่องไนต์ทัวร์ ทำอย่างไรให้โครงการนี้ยั่งยืนและเป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและต่างชาติ

นายบวรเวท รุ่งรุจี อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า เราพร้อมจัดกิจกรรมไนต์ทัวร์ ขอเพียงให้ผู้ที่จะเข้าร่วมกิจกรรม กรุณาติดต่อกรมศิลปากร ล่วงหน้า จะได้จัดวิทยากร อาหาร การแสดง และเปิดพิพิธภัณฑ์ ไว้คอยตอนรับแขกผู้มาเยือน ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมไนต์ทัวร์ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายซึ่งเราไม่ได้แสวงหากำไร ในเบื้องต้นคิดว่าจะเก็บท่านละ 1,000 - 1,200 บาท

...ไนต์ทัวร์ ไม่ใช่เรื่องใหม่ ก่อนหน้านี้ มีบางหน่วยงานทดลองแล้วเงียบหาย หากต้องการให้ “ไนต์ทัวร์ วัด วัง เกาะรัตนโกสินทร์” เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายทั้งชาวไทยและต่างชาติ แล้วล่ะก็ งานนี้ วธ. กับ ก.ท่องเที่ยว จะต้องออกแรงพอสมควร ลองประสานบริษัททัวร์ เสนอแพกเกจทัวร์เป็นกรุ๊ป หรือเดี่ยว พร้อมชูจุดขายความน่าสนใจ ขณะเดียวกัน ต้องป่าวประกาศผ่านสื่อสมัยใหม่ทั้งในและต่างประเทศ น่าจะหนทางหนึ่งให้ไนต์ทัวร์ยืนยาวได้

ติดตาม Instagram และ Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่

กำลังโหลด

เครื่อง oncothermia ความหวังใหม่รักษามะเร็งเต้านม-ตับระยะท้าย ใช้คลื่นวิทยุยิงเฉพาะจุดมะเร็งจนเกิดความร้อน เอื้อยาเคมีบำบัดเข้าถึงมะเร็งง่ายขึ้น ผลศึกษาก้แนมะเร็งเต้านมยุบทั้งหมด 22% ผู้ป่วยมะเร็งตับอายุยืนขึ้น

ดูบน Instagram


กำลังโหลดความคิดเห็น...