xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว! สวดมนต์ข้ามปี 30,000 วัดทั่วประเทศ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รัฐบาล ผนึก “พศ.-มส.-สสส.-สคล.” จัด “สวดมนต์ข้ามปี” ปีที่ 5 ประชาชนหลายหมื่นแห่ร่วมเต็มลานพุทธมณฑล พร้อม 30,000 วัดทั่วประเทศ เพื่อส่งสุขทั่วไทย และถวายเป็นพระราชกุศล ชม 4 สังเวชนียสถาน ณ ศูนย์กลางพุทธศาสนาโลก ปลื้ม คนไทยกว่า 88% เลือกไหว้พระ ทำบุญ สวดมนต์ข้ามปี คนรุ่นใหม่ แชะ แชร์ ภาพสวดมนต์กันคึกคัก

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ที่พุทธมณฑล สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ร่วมกับ มหาเถรสมาคม(มส.) สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จัดงาน “สวดมนต์ข้ามปี” ปีที่ 5 มีประชาชนสวมเสื้อขาว ทยอยเข้าร่วมงานกันเต็มบริเวณลานหน้าองค์พระประธานพุทธมณฑล

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปีนี้รัฐบาลสนับสนุนให้วัดและศาสนสถาน 30,000 แห่ง จัดงานสวดมนต์ข้ามปีพร้อมกันทั่วประเทศ มีศูนย์กลางที่พุทธมณฑล และวัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนได้ร่วมทำสิ่งดีๆ ต้อนรับปีใหม่ 2558 แทนการเลี้ยงฉลองที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นสาเหตุสำคัญของการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ และเพื่อรวมใจเจริญจิตตภาวนาถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเจริญพระชนมพรรษา 87 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 82 พรรษา ให้ทรงเจริญพระชนมายุยิ่งยืนนาน ทรงพระเกษมสำราญ และทรงสถิตสถาพรเป็นศูนย์รวมใจของพสกนิกรชาวไทยถ้วนหน้า

“เป็นเรื่องน่ายินดีที่มีการสำรวจศูนย์วิจัยเอแบคโพลล์พบว่า ประชาชนกว่า 88% ตั้งใจจะส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้วยการไหว้พระ ทำบุญ สวดมนต์ข้ามปี และผู้ร่วมงานเกินครึ่ง หรือ 57% เป็นคนรุ่นใหม่ ทั้งเยาวชนและวัยทำงาน ซึ่งถือเป็นค่านิยมที่ดีของสังคม และคาดหวังว่าจำนวนผู้สวดมนต์ข้ามปีจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนอกจากกิจกรรมนี้ รัฐบาลยังสนับสนุนให้วัดและศาสนสถานเป็นศูนย์กลางจัดกิจกรรมและเป็นแหล่งเรียนรู้สุขภาวะทางปัญญาของชุมชนด้วย” นายสุวพันธุ์ กล่าว

ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า สสส. ให้ความสำคัญกับการจัดงานสวดมนต์ข้ามปีต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 จนกลายเป็นกระแสใหญ่ของสังคมแทนที่การฉลองด้วยการดื่มเครื่องดื่มมึนเมาไปแล้ว ปีนี้มีแนวคิดหลักของงานคือการส่งความสุข(ส.ค.ส.) ให้ตนเอง บุคคลที่รัก และสังคมโดยรวมด้วยการสวดมนต์ ซึ่งเป็นวิถีหนึ่งที่ทำให้เกิดสติและเกิดการค้นหาความสุขที่แท้จริงของชีวิต นอกจากนี้ เพื่อให้การสวดมนต์ภาวนาในคืนข้ามปี เป็นจุดเริ่มต้นที่จะได้ทำดีตลอดไป สสส. จึงร่วมกับ สคล. และเครือข่ายพระสงฆ์เพื่อสุขภาวะ จัดโครงการสวดมนต์สร้างปัญญา จัดกิจกรรมสวดมนต์ภาวนา การพัฒนาจิต และกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อสังคม ตลอดทั้งปี โดยมีวัดเข้าร่วมกว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศ สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เว็ปไซด์ความสุขประเทศไทย www.happinessisthailand.com

นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการ พศ. กล่าวว่า การสวดมนต์ เป็นมงคลหนึ่งในชีวิต ช่วยสร้างจิตให้เกิดกุศล มีสติ สมาธิ ปัญญา โดยมีพระพรหมเมธี กรรมการมหาเถรสมาคม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำพุทธศาสนิกชนเจริญพระพุทธมนต์และเจริญจิตตภาวนา และถ่ายทอดการแสดงสัมโมทนียกถาอำนวยพรปีใหม่ โดยสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมไฮไลท์คือ ธรรมสัญจร นิทานธรรม การอัญเชิญพระประจำวันเกิด มาให้ประชาชนได้สักการะ พร้อมเปิดให้ชมเยี่ยมชมสังเวชนียสถาน 4 ตำบล ที่มีการจำลองสถานที่ประสูติ ตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนา และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า และมหาวิหารพระไตรปิฎกหินอ่อน ที่มีการประดิษฐานพระไตรปิฎกที่แกะสลักลงบนหินอ่อน จำนวน 1,418 แผ่น เพื่อให้ประชาชนได้ศึกษา เรียนรู้ พุทธประวัติ หลักธรรม คำสอน และนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อทำให้ชีวิต และสังคมโดยรวมน่าอยู่ขึ้น

นอกจากนี้ มีประชาชนที่เข้าร่วมงานสวดมนต์ข้ามปีที่วัด และสถานปฏิบัติธรรมต่างๆ ทั่วประเทศ ถ่ายภาพบรรยากาศการสวดมนต์ แบ่งปันลง facebook และ instagram และใส่ข้อความตอนท้ายว่า "#สวดมนต์ข้ามปี" โดยมีการคัดเลือก ออกอากาศในช่วงถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ตั้งแต่เวลา 22:30 – 00:30 น. เป็นจำนวนมากอีกด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น...