xs
xsm
sm
md
lg

ณิชวดี กาญจนโฆษิต เผยเคล็ดลับเรียนดี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ณิชวดี  กาญจนโฆษิต
ด.ญ.ณิชวดี กาญจนโฆษิต หรือ น้องผักหวาน นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนธิดานุเคราะห์ จังหวัดสงขลา เจ้าของเหรียญทองแดง วิชาคณิตศาสตร์ ป.3 และเหรียญทอง วิชาวิทยาศาสตร์ ป.3 จากโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)
นอกจากนั้น ยังเคยได้รับรางวัลชมเชยเพชรยอดมงกุฎวิทยาศาสตร์ ประจำปี 2556 รางวัลชมเชยเพชรยอดมงกุฎภาษาอังกฤษ ประจำปี 2555 และ 2556 คะแนน Pre-gifted&EP 2556 ประเภทคะแนนรวมชั้น ป.3 ได้อันดับที่ 3 ของประเทศ คะแนน Pre-ประถมวิชาคณิตศาสตร์ และคะแนนรวมชั้น ป.3 ได้อันดับที่ 1 ของประเทศ พร้อมทั้งได้รับคัดเลือกให้เข้ารับเกียรติบัตรนักเรียนดีเด่นของสมาคมการศึกษาเอกชนจังหวัดสงขลา

น้องผักหวาน เล่าให้ฟังว่า ชอบเรียนทุกวิชา เพราะแต่ละวิชาให้ความรู้แตกต่างกัน ชอบวิชาวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะตอนที่มีการทดลอง เพราะสนุก และได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ส่วนเคล็ดลับการเรียนนั้น ก็คือ ตั้งใจฟังเนื้อหาในห้องเรียน ไม่คุยกันขณะครูสอน จดบันทึกเนื้อหาที่สำคัญ ในส่วนของวิชาคณิตศาสตร์ มีการฝึกฝนทักษะและโจทย์ปัญหาอย่างสม่ำเสมอ วิชาวิทยาศาสตร์ มุ่งเรียนด้วยความเข้าใจ ทำให้ไม่ต้องท่องจำมาก สรุปเนื้อหาที่สำคัญเป็นบท หรือทำ Mind Map

พร้อมกันนี้ ทางครอบครัว ได้ปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน ทำให้มีทักษะในการแสวงหาความรู้นอกห้องเรียน คุณพ่อและคุณแม่ช่วยทบทวนบทเรียนและสอนเสริมให้ สนับสนุนงบประมาณให้เรียนเสริมนอกห้องเรียนเท่าที่จำเป็น ส่งเสริมให้ฝึกสมาธิทุกเช้า เพื่อให้มีสมาธิในการเรียน และเพื่อพัฒนา IQ และ EQ ในระยะยาว ส่วนคุณครูที่โรงเรียนก็จะช่วยติวให้เวลาที่ไปสอบแข่งขัน

น้องผักหวาน ยังบอกด้วยว่า ใช้วิธีแบ่งเวลาเรียนโดยจัดเป็นตาราง เรียนเป็นเรียน เล่นเป็นเล่น ขณะเดียวกัน ก็ช่วยงานบ้านคุณแม่ เช่น เช็ดโต๊ะ ล้างจาน กวาดบ้าน ดูแลสุนัข ตากผ้า ก่อนหน้าที่เคยติวให้กับเพื่อนสนิทจนเพื่อนทำคะแนนสอบได้ดีจนครูชม หลังจากนั้นเพื่อนๆ ในห้องมาขอให้ติวให้ช่วงสอบ รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำประโยชน์ให้กับผู้อื่น

“บุคคลที่หนูประทับใจ ก็คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ท่านทรงมีพระปรีชาสามารถทุกด้าน ทั้งด้านวิทยาศาสตร์ และศิลปศาสตร์ และทรงนำความรู้ไปให้ให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน” สำหรับเป้าหมายในอนาคตของสาวน้อยคนเก่งคนนี้ ก็คือ อยากเป็นสถาปนิก เพราะชอบการออกแบบบ้าน อาคารต่างๆ ชอบการวาดรูปและใช้จินตนาการ

นางโชติแสง กาญจนโฆษิต คุณแม่น้องผักหวาน แสดงความเห็นว่า โครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ของ สสวท. เป็นโครงการที่ดีมาก เนื่องจากช่วยกระตุ้นให้เด็กมีการพัฒนาความรู้ความสามารถอยู่ตลอดเวลา ทำให้ทุกคนก้าวไปข้างหน้าพร้อมๆ กัน และยังส่งเสริมด้านคุณธรรม จริยธรรม ให้กับเด็กรุ่นใหม่ อันจะเป็นความหวังของสังคมในอนาคตว่าจะมีบุคคลผู้นำพาประเทศชาติด้วยความรู้และคุณธรรม

อนึ่ง น้องๆ ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับประถมศึกษาทั่วประเทศ ติดตามการสมัครเข้าโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ของ สสวท. ประจำปีการศึกษา 2557 ได้ทางเว็บไซต์ http://genius.ipst.ac.th หรือ www.ipst.ac.th โดยจะเปิดรับสมัครช่วงวันที่ 1 - 30 สิงหาคม 2557 นี้

ติดตาม Instagram และ Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่

“ส.ศิวรักษ์” เตือนอย่าคาดหวัง คสช.เหน็บเนติบริกรเชื้อโรคที่แท้จริง จี้เลิก ม.112
“ส.ศิวรักษ์” เตือนอย่าคาดหวัง คสช.เหน็บเนติบริกรเชื้อโรคที่แท้จริง จี้เลิก ม.112
“ส.ศิวรักษ์” ชม คสช. เป็นผู้ดี ไม่แตะ “คุณหญิง พจมาน” อดีตเมีย “ทักษิณ” และครอบครัว หลังยึดอำนาจ แนะประชาชนอย่าคาดหวัง คสช. มากเกินไป เหน็บเนติบริกร และผู้เชี่ยวชาญบางคนนึกว่าตัวเองเป็นแพทย์ จะมาเยียวยาโรคทางสังคม หารู้ไม่ว่าตัวเองคือเชื้อโรคที่แท้จริง พร้อมจี้ คสช. ยกเลิก ม.112 ก่อนจะหายนะ ชี้ คสช.ซื่อสัตย์ ทำงานเร็ว ไม่พอต้องมีความกล้าหาญทางจริยธรรมด้วย ยกวาทะประธานาธิบดี ไอเซนฮาวน์ ให้เป็นแนวทางทำงาน บอกมีเสียงนินทา แกนนำมีการวางแผนขึ้นเป็นนายกฯเอง หลังเกษียณ
กำลังโหลดความคิดเห็น...