xs
xsm
sm
md
lg

แรงงานเครียดจัด ประท้วงเรื่องค่าจ้าง จนเส้นเลือดในสมองแตก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แรงงานหญิงบริษัท ทีเอฯ เครียดเส้นเลือดในสมองแตก ระหว่างประท้วงพิพาทค่าจ้าง สามีคาดเครียดเรื่องค่าใช้จ่าย วอน กสร. ช่วยเจรจานายจ้าง ด้านรองอธิบดี กสร. เผยนัดเจรจาอีกรอบ 22 พ.ค. เล็งให้ได้ข้อยุติ

วันนี้ (20 พ.ค.) นายสุทธิพร ดงบัง ประธานสหภาพเพื่อนแรงงานไทย (สหภาพแรงงานทีเอ ออโตโมทีฟ พาร์ท ประเทศไทย จำกัด) ซึ่งผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ที่จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า ในช่วงเช้าวันนี้ มีเพื่อนพนักงานคือ นางนงเยาว์ สิงหนาท วัย 35 ปี พนักงานฝ่ายผลิตบริษัท ทีเอฯ ซึ่งมาปักหลักชุมนุมที่กระทรวงแรงงานร่วมกัน เพื่อรอการเจรจากับนายจ้างมีอาการเส้นเลือดในสมองแตก เนื่องจากความเครียด ตนจึงเรียกรถพยาบาลส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลราชวิถี กรุงเทพฯ โดยต้องผ่าตัดรักษาตัวและใช้สิทธิประกันสังคมกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน

นายสุทธิพร กล่าวอีกว่า พนักงานบริษัท ทีเอฯ ได้เกิดข้อพิพาทกับนายจ้างเนื่องจากยื่นข้อเรียกร้องประจำปีโดยขอให้บริษัทจ่ายโบนัส 1 เดือนครึ่งงวดเดียว และทำสัญญาจ้าง 2 ปี แต่บริษัทยื่นข้อเรียกร้องกลับโดยให้ทำสัญญาจ้าง 3 ปี และจ่ายโบนัสเดือนครึ่งแต่แบ่งจ่ายเป็น 3 งวดแยกเป็นงวดละครึ่งเดือน และนายจ้างใช้สิทธิตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานสั่งปิดงาน และไม่ได้จ่ายค่าจ้างซึ่งหลังเกิดข้อพิพาทได้ 1 เดือน ตนและเพื่อนพนักงานหลายสิบคนได้มาปักหลักชุมนุมที่กระทรวงแรงงาน จนถึงขณะนี้เป็นเวลา 26 วันแล้ว รวมเวลาที่เกิดข้อขัดแย้งก็เป็นเวลาทั้งหมดเกือบ 2 เดือน และมีการเจรจากันหลายครั้งแล้ว แต่ไม่ได้ข้อยุติ จะเจรจากันอีกครั้งในวันที่ 22 พ.ค. นี้ ที่กระทรวงแรงงาน

นายปาย อินตะนัม วัย 37 ปี พนักงานฝ่ายช่างเทคนิคบริษัท ทีเอฯ ซึ่งเป็นสามีของนางนงเยาว์ กล่าวว่า ภรรยาไปเข้าห้องน้ำช่วง 05.30 น. และได้เกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตก จึงได้นำส่งโรงพยาบาลราชวิถี และเข้ารับการผ่าตัดเมือเวลา 15.00 น. เพื่อเจาะเอาเลือดคั่งในสมองทั้งสองข้างออก ซึ่งจะต้องรอดูอาการอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าสาเหตุที่ภรรยามีอาการเส้นเลือดในสมองแตก เพราะความเครียดซึ่งจากการคุยกันภรรยาเป็นห่วงเรื่องค่างวดผ่อนรถกระบะเดือน พ.ค. นี้ ซึ่งต้องจ่ายในวันที่ 15 พ.ค. นี้ เป็นเงินกว่า 8.9 พันบาท แต่ตนขอผลัดบริษัทรถไปก่อน ทำให้ภรรยาเกรงรถกระบะจะถูกยึด

นายปาย กล่าวอีกว่า ช่วงที่ทำงานตนกับภรรยามีรายได้คนละกว่า 1.7 หมื่นบาทรวม 2 คน มีรายได้เดือนละกว่า 3.4 หมื่นบาท และมีภาระค่าใช้จ่ายโดยค่าเช่าบ้านเดือนละ 2.3 พันบาท ค่าผ่อนรถกระบะกว่า 8.9 พันบาท ค่าเล่าเรียนของลูก 2 คน รวมเดือนละ 5 พันบาท และผ่อนหนี้บัตรเครดิตเดือนละเกือบ 7 พันบาท ขณะนี้ถูกสั่งปิดงานและไม่ได้รับเงินเดือน ทำให้ไม่มีรายได้และต้องกู้เงินมาใช้จ่ายโดยที่ผ่านมาก็กู้มาแล้วกว่า 1.3 หมื่นบาท จึงอยากเรียกร้องให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ช่วยเจรจากับนายจ้างเพื่อให้ข้อพิพาทยุติโดยเร็วที่สุด

นายสุวิทย์ สุมาลา รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า กสร. ได้รับแจ้งจากแกนนำแรงงานว่ามีพนักงานบริษัท ทีเอฯ ที่มาชุมนุมมีอาการเส้นเลือดในสมองแตกก็ได้ช่วยประสานในเรื่องรถพยาบาล ส่วนการเจรจาระหว่างนายจ้างกับลูกจ้างนั้นจะพยายามให้ได้ข้อยุติในวันที่ 22 พ.ค.นี้ โดยจากการประสานงานไปยังบริษัทได้รับแจ้งว่าอยู่ระหว่างหารือกับเจ้าของบริษัทซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่น

ติดตาม Instagram และ Facebook Fanpage ของ "Quality of Life" ได้ที่
กำลังโหลดความคิดเห็น...