xs
xsm
sm
md
lg

“อ๋อย” มั่นใจพิมพ์แบบเรียนทัน ชี้ สพฐ.จ่ายอุดหนุนรายหัว แบบเรียน-เครื่องแบบ จาก 70 เป็น 100%

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“จาตุรนต์” มั่นใจองค์การค้าฯ พิมพ์แบบเรียนทันแน่ ระบุ สพฐ.แก้ระเบียบส่งเงินอุดหนุนรายหัวส่วนแบบเรียน และเครื่องแบบให้ ร.ร.100%
นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)
นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยหลังประชุมกระทรวง ว่า องค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ได้มารายงานความคืบหน้าการจัดพิมพ์แบบเรียนปี 2557 ซึ่ง ศธ.มีความห่วงใย และให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาตลอด และได้มีการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาเป็นระยะจนพบปัญหาล่าสุดว่า โรงพิมพ์คุรุสภา ลาดพร้า วถูกปิดล้อมจากผู้ชุมนุมทางการเมืองจนแท่นพิมพ์ถูกทำลายจนได้รับความเสียหายกว่า 150 ล้านบาท แม้จะใช้เวลาในการซ่อมแซมปรับปรุงแท่นพิมพ์นานแต่ก็สามารถจัดพิมพ์แบบเรียนได้ ซึ่งในปีนี้มียอดการพิมพ์แบบเรียนทั้งหมด 12 ชั้นปี 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ จำนวน 38,948,915 เล่ม โดยขณะนี้ยังมีการจัดพิมพ์แบบเรียนค้างอยู่ จำนวน 17,826,867 เล่ม และมีกำลังการผลิตอยู่ 360,000 เล่มต่อวัน ทั้งนี้ องค์การค้าฯ ตั้งเป้าที่จะพิมพ์แบบเรียนให้แล้วเสร็จในวันที่ 28 มี.ค. ก่อนกำหนด ที่วางไว้วันที่ 31 มี.ค.

ส่วนปัญหาการพิมพ์แบบเรียนของสำนักพิมพ์ต่างๆ การจัดซื้อจัดหาแบบเรียนให้ตรงตามจำนวนไม่ขาดไม่เกิน รวมถึงการจัดส่งแบบเรียนให้ทันเวลานั้น ประเด็นต่างๆ เหล่านี้ตนจะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ผู้บริหารโรงเรียน เป็นต้น มาประชุมหารือในวันที่ 7 ก.พ. เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหานี้อย่างเป็นระบบให้ดีที่สุดต่อไป

“ที่ผ่านมามีปัญหาการจัดส่งแบบเรียนล่าช้ามากจนทำให้เด็กเสียโอกาส และเท่าที่ทราบสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้แก้ไขระเบียบการจ่ายเงินอุดหนุนรายหัวสำหรับการจัดซื้อแบบเรียน และเครื่องแบบนักเรียนแล้วเป็น 100% จากเดิมส่งให้เพียง 70% ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังพบปัญหาอีกหลายเรื่องที่ต้องเร่งทำความเข้าใจ เพราะ ศธ.ต้องการรักษาผลประโยชน์ของเด็ก และผู้ปกครองให้มากที่สุด โดยเฉพาะการป้องกันการผูกขาด ปัญหาทุจริต” รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม แม้ว่าองค์การค้าฯ จะต้องมีการพิมพ์บัตรเลือกตั้งให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 23 ก.พ.นั้นไม่ใช่ปัญหา เพราะใช้แท่นพิมพ์คนละเครื่อง ซึ่งตนขอยืนยันว่า องค์การค้าฯ จะสามารถจัดพิมพ์แบบเรียนได้ทันตามกำหนดอย่างแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...