xs
xsm
sm
md
lg

สรส.จับมือสมาชิกค้านนิรโทษกรรม ย้ำไม่ใช้มาตรการตัดน้ำ-ไฟกดดัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สรส.ร่วม 45 รัฐวิสาหกิจ ชุมนุมคัดค้านพร้อมล่ารายชื่อค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม   จี้ยกเลิกร่างกฎหมายทุกฉบับเร่งปฏิรูประเทศ   ยืนยันไม่ตัดน้ำ-ไฟฟ้าให้ประชาชนเดือดร้อน  

วันนี้ ( 6 พ.ย.) นายคมสัน ทองศิริ เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) พร้อมด้วยแกนนำองค์กรรัฐวิสาหกิจ 45 องค์กร อาทิ การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การประปานครหลวง (กปน.) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)  ร่วมกันแถลงการณ์และแถลงข่าวหยุด พ.ร.บ.นิรโทษกรรมว่า สรส.และองค์กรรัฐวิสาหกิจ 45 องค์กรมีมติเป็นเอกฉันท์ประกาศจุดยืนเข้าร่วมชุมนุมกับเครือข่ายภาคประชาชน ซึ่งมีจุดยืนเดียวกันอย่างถึงที่สุดโดยจุดยืนของ สรส.ไม่ใช่เพียงต่อต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเท่านั้น แต่ประชาชนต้องร่วมกันเปลี่ยนแปลง ปฏิรูปประเทศให้เป็นไปตามหลักจริยธรรมหลักนิติธรรม และหลักนิติรัฐจึงขอให้องค์กรสมาชิกและสมาชิกในสังกัดใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญในการชุมนุมได้อย่างเต็มที่  เพื่อร่วมกันหยุดกฎหมายอัปยศอย่างถึงที่สุดหากฝ่ายที่เกี่ยวข้องยังคงเดินหน้านิรโทษกรรมให้กับคนผิดต่อไปโดยไม่ยอมรับฟัง สรส.จะร่วมกันกำหนดมาตรการที่เข้มข้นต่อไป

นายคมสัน  กล่าวอีกว่า สรส.มีจุดยืนว่ารัฐบาลต้องยกเลิกกฎหมายนิรโทษกรรมทุกฉบับ เพราะมองว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเอาวาทะในเรื่องการปรองดองมาใช้ในการออกกฎหมาย  ทุกวันนี้นักการเมือง  400  คน ยังปรองดองกันไม่ได้หน้าที่ของรัฐบาลต้องทำให้ประชาชนมีความสุขและแก้ปัญหาของประเทศ  ซึ่งช่วงเช้าที่ผ่านมา สรส.ได้ไปยื่นหนังสือคัดค้านร่างกฎหมายนิรโทษกรรมต่อวุฒิสภาและเย็นนี้เวลา 19.00 น.สรส.และองค์กรรัฐวิสาหกิจ 45 องค์กร จะส่งตัวแทนไปร่วมชุมนุมที่อุรุพงษ์ ขณะเดียวกันจะให้แต่ละองค์กรรัฐวิสาหกิจตั้งโต๊ะล่ารายชื่อผู้คัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ทั้งในส่วนของสมาชิกองค์กรรัฐวิสาหกิจและประชาชน  ซึ่งขณะนี้สหภาพแรงงานการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ได้ดำเนินการไปแล้วและจะรวบรวมรายชื่อทั้งหมดไปยื่นต่อวุฒิสภาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะใช้มาตรการตัดน้ำประปาและไฟฟ้าเพื่อกดดันรัฐบาลให้ยกเลิกร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม หรือไม่ นายคมสัน กล่าวว่า  หากรัฐบาลไม่ฟังเสียงของสรส.และประชาชนก็จะเพิ่มมาตรการเคลื่อนไหวเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ส่วนมาตรการตัดไฟฟ้าและน้ำประปานั้นเป็นเพียงวาทะกรรมพวกเราไม่ไปตัดน้ำตัดไฟประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่จ่ายค่าน้ำค่าไฟฟ้าอยู่แล้วเราไม่ต้องการให้กระทบไปถึงประชาชนผู้บริสุทธิ์ ซึ่งคิดว่าสังคมคงเข้าใจแต่ก็ต้องเป็นไปตามสถานการณ์หากรัฐบาลไม่ยั่วยุกดดันสร้างเงื่อนไขก็จะไม่ใช้มาตรการไปถึงขั้นนั้นโดยจะต้องประเมินสถานการณ์กันแบบวันต่อวัน รัฐบาลมีแผนออกมาอย่างไรก็จะตอบโต้ไปอย่างนั้น รับรองตามทันรัฐบาลอย่างแน่นอน

นายสาวิทย์    แก้วหวาน  อดีตเลขาธิการ สรส.กล่าวว่าที่ประชุมมีมาตรการให้ทุกองค์กรรัฐวิสาหกิจขึ้นป้ายคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม และแกนนำแต่ละองค์กรรัฐวิสาหกิจจะไปชี้แจง ทำความเข้าใจแก่สมาชิกขององค์กรรัฐวิสาหกิจทั้ง 45 แห่งเพื่อให้ร่วมคัดค้านร่างกฎหมายนิรโทษกรรม และเป้าหมายของ สรส.ไม่ได้หยุดแค่การยกเลิกร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเท่านั้น  แต่ต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศโดยคนผิด คนโกง และคนสั่งฆ่าประชาชน ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมไม่สมควรที่จะปรองดอง
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...