xs
sm
md
lg

บริหารสมอง ป้องกันความเสื่อม

เผยแพร่:

โดย...รศ.พญ.วรพรรณ เสนาณรงค์
ภาควิชาอายุรศาสตร์

เพราะสมองเป็นอวัยวะสำคัญ ที่ใช้ในการคิดและตัดสินใจทุกๆ เรื่อง ...การบริหารสมองเพื่อป้องกันความเสื่อม จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรสนใจ

การบริหารสมอง เป็นการป้องกันโรคทางสมองที่อาจเกิดขึ้น เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคไมเกรน สาเหตุมาจากความเสื่อมของระบบประสาทและสมอง

ธรรมชาติของสมอง ต้องการอาหารที่จะมาช่วยให้การทำงานเป็นปกติ ตั้งแต่
1.ออกซิเจน สมองต้องการใช้ 20-25% ของออกซิเจนทั้งหมดที่เข้าสู่ร่างกาย
2.อาหาร ควรมีไขมันประเภทโอเมก้า 3 ไปทดแทนส่วนที่สึกหรอ เพราะสมองของเราก็คือก้อนไขมันชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นไขมันชนิดที่ดี
3.ฝึกคิดอย่างสร้างสรรค์ และการสร้างจินตนาการในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้และการใช้สมองอย่างต่อเนื่อง ในผู้สูงวัย น่าจะหมายถึงการสันทนาการกับครอบครัวหรือเพื่อน
4.อารมณ์ ความคิด ความรู้สึก ที่ต้องเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ เพราะจะมีผลกระทบต่อการป้องกันสารหลั่งที่ไม่ดี ทำให้ความดันโลหิตเปลี่ยนแปลง ซึ่งมีผลต่อสมอง
สำหรับการบริหารสมอง สามารถทำได้หลายวิธี และมีส่วนสำคัญที่แตกต่างกันออกไป เริ่มต้นด้วยการเติมน้ำให้สมอง เพราะสมองของเราประกอบด้วยน้ำ 85% ถ้าไม่อยากให้เซลล์สมองเหี่ยว ส่งผลให้กลายเป็นคนคิดช้า ต้องดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับสมอง นอกจากนี้การจดบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้น จะช่วยกระตุ้นความจำ โดยการฝึกทักษะด้วยการอ่าน เขียน ฟัง พูด ตลอดจนการนั่งสมาธิ เป็นการตั้งสติที่จะทำให้สมองเข้าสู่ช่วงที่ผ่อนคลายสุดๆ ก่อให้เกิดจินตนาการ มีความคิดสร้างสรรค์ ถ้าทำได้ตอนเช้าหรือก่อนนอนทุกวัน จะช่วยลดความเสื่อมของสมองได้เช่นกัน ส่วนการคลายเครียดให้สมอง ทำได้โดยให้นิ้วชี้อยู่บริเวณหัวคิ้ว และนิ้วโป้งอยู่บริเวณท้ายทอย ค่อยๆ นวดกดลงไปอย่างเบามือ สูดหายใจเข้า-ออกลึกๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อที่คอและหน้าคลายความตึงตัวลง

-------------------------------------------------

พบกิจกรรมดีๆ ที่ศิริราช

เผยแพทย์ดีเด่นในชนบท

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ประกาศผลและมอบรางวัลแพทย์ดีเด่นในชนบท ประจำปี 2555 ในวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2556 เวลา 13.30-15.00 น. ณ ห้องประชุมคณะฯ ตึกอำนวยการ ชั้น 2 รพ.ศิริราช

ประชุมวิชาการศิริราช

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข และมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์ ขอเชิญแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์เข้าร่วมประชุมวิชาการนานาชาติด้านการแพทย์และสาธารณสุข พ.ศ.2556 ภายใต้แนวคิด “สุขภาวะไร้พรมแดน” ระหว่างวันที่ 24-28 มิถุนายน 2556 ณ รพ.ศิริราช ผู้สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติม/สมัครผ่าน www.sirirajconference.com / icmph 2013 และสอบถามได้ที่ โทร. 0 2419 7680-1, 09 0990 6009

กำลังโหลดความคิดเห็น...