xs
sm
md
lg

ศูนย์เสมารักษ์เผยเจอตัวเนตรนารีถูกจับอก! เร่งสอบข้อเท็จจริง

เผยแพร่:

ศูนย์เสมารักษ์ เผย รู้ตัวเด็กเปลือยอกในคลิปแล้ว เป็นนักเรียน ม.3 ในโรงเรียนมัธยมย่านบางกะปิ ชี้ เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ระบุเบื้องต้นเด็กทำผิดกฎกระทรวงประพฤติไม่เหมาะสมเชิงชู้สาว ย้ำ จะเร่งหาตัวคนแพร่คลิป และจะหามาตรการเยียวยามากกว่าลงโทษเด็ก เชื่อตัวเด็กไม่มีเจตนาให้เผยแพร่คลิป


กรณีมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเด็กหญิงในชุดเนตรนารี ถูกเพื่อนชายถอดเสื้อและจับหน้าอกในห้องเรียน นายอุดม บุตตะ หัวหน้าศูนย์เสมารักษ์ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางศูนย์เสมารักษ์ สืบทราบแล้วว่าเด็กที่ปรากฏในคลิปดังกล่าวนั้น เป็นเด็กนักเรียนชั้น ม.3 ของโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งหนึ่งย่านบางกะปิ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นภายในห้องเรียน ทั้งนี้ จะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นมานานแล้ว หรือเพิ่งเกิดขึ้น เพื่อหามาตรการในการพิจารณาว่าจะดำเนินการเช่นไรกับนักเรียนทั้งหมดในคลิป อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นความผิดของนักเรียนทั้งหมด ก็คือ การทำผิดระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในเรื่องของมีความประพฤติที่ไม่เหมาะสมในเชิงชู้สาว

“ต้องเช็กข้อมูลก่อนว่า คลิปที่เกิดนั้นเป็นเหตุการณ์ปัจจุบัน หรือเป็นเหตุการณ์ที่ผ่านมาแล้ว เพราะบางครั้งเด็กอาจจะพ้นสภาพการเป็นนักเรียนของโรงเรียนไปแล้ว แต่หากพบว่าเพิ่งเกิดขึ้น และนักเรียนยังเรียนอยู่ ก็จะประสานกับผู้บริหารโรงเรียน ผู้ปกครองของนักเรียน มาหารือร่วมกันว่าจะแก้ไขเรื่องนี้อย่างไร ทั้งนี้ เราจะเน้นการเยียวยาเด็กนักเรียนมากกว่าที่จะลงโทษ เพราะเชื่อว่าเด็กไม่มีเจตนาเผยแพร่คลิปดังกล่าว และคงเป็นการโดนเพื่อนแกล้งอย่างไม่เต็มใจ รวมทั้งจะต้องเร่งหาตัวคนที่นำคลิปดังกล่าวโพสต์เข้าสู่อินเทอร์เน็ตด้วย”หัวหน้าศูนย์เสมารักษ์ กล่าว

นายอุดม กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ ช่วงที่ผ่านมา มักปรากฏคลิปวิดีโอความประพฤติที่ไม่เหมาะสมของนักเรียนออกมาอย่างต่อเนื่องนั้น ตนมองว่า เป็นปัญหาที่มีอยู่แล้ว แต่ด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารอินเทอร์เน็ตที่ทำให้มีการเผยแพร่ออกไปเป็นวงกว้างมาก ส่วนใหญ่ผู้ที่ปล่อยคลิปมักจะไม่ใช่บุคคลในคลิป แต่อาจเป็นเพื่อนที่นึกสนุก หรือผู้ที่ไม่ชอบใจ ต้องการประจาน หรือทำให้ได้รับความอับอาย ซึ่งได้กำชับโรงเรียนให้ดูแลเด็กนักเรียนคิดก่อนจะตัดสินใจทำสิ่งที่ไม่เหมาะสม และรักษาชื่อเสียงโรงเรียน หากมีภาพหลุดออกไปอาจทำให้เสื่อมเสียทั้งตนเองและสถาบันไปถึงทั่วโลก และยิ่งกว่านั้น อาจทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบต่อกันไปในหมู่นักเรียนอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...