xs
xsm
sm
md
lg

อย.เตือนผลิตภัณฑ์ย้อมผมไม่ใช่แชมพู ใช้บ่อยอันตราย!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อย.เตือนผลิตภัณฑ์ย้อมผมรูปแบบแชมพู ไม่ใช่แชมพูสระผมทั่วไป ใช้บ่อยอาจได้รับอันตราย เพราะผลิตภัณฑ์ย้อมผมส่วนใหญ่มีสารที่เป็นสีย้อมผมที่อาจทำให้เกิดการแพ้ได้ ย้ำ! หากใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมแล้วเกิดอาการคัน แสบ ร้อน แดง ต้องหยุดใช้ทันทีแล้วล้างออกด้วยน้ำ ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ควรรีบพบแพทย์

นพ.นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ย้อมผมในรูปแบบแชมพู โดยให้ผู้ใช้นำส่วนผสมที่บรรจุอยู่ในซองผสมเข้าด้วยกันแล้วชโลมบนเส้นผมให้ทั่ว จากนั้นล้างออก ด้วยน้ำเหมือนการสระผมปกติ จึงมีการโฆษณาทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทแชมพูสระผมที่สระแล้วทำให้สีผมเปลี่ยนไป และผู้บริโภคบางส่วนยังเข้าใจผิดว่าสามารถใช้สระผมได้ทุกวันเหมือนแชมพูทั่วไป ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอชี้แจงว่า ไม่เคยมีการอนุญาตให้ผลิต หรือนำเข้าเครื่องสำอางประเภทแชมพูสระเพื่อเปลี่ยนสีผม ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นผลิตภัณฑ์ย้อมผมรูปแบบหนึ่งที่มีสารชำระล้างเป็นส่วนประกอบเพิ่มขึ้นแต่ไม่ใช่แชมพูสระผม จึงมีข้อควรระวังในการใช้เหมือนผลิตภัณฑ์ย้อมผมทั่วไป ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ย้อมผมมากกว่าร้อยละ 60 ที่จำหน่ายในท้องตลาดมีสาร p-phenylenediamine หรือ PPD เป็นสีย้อมผมถาวร ซึ่งอาจทำให้เกิดการแพ้ได้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นการแพ้ทางผิวหนังโดยเฉพาะหนังศีรษะ การใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมจึงควรใช้อย่างระมัดระวัง และถึงแม้จะอยู่ในรูปแบบแชมพู ก็ไม่สามารถใช้บ่อยเหมือนการสระผมทั่วไป เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้

รองเลขาธิการ อย.กล่าวต่อไปว่า การใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมอย่างปลอดภัย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผม ชนิดชั่วคราวจะปลอดภัยกว่า อ่านข้อความบนฉลาก โดยต้องมีข้อความภาษาไทยครบถ้วน ปฏิบัติตามคำเตือนและวิธีการใช้อย่างเคร่งครัด ทดสอบการแพ้ก่อนใช้ โดยทาผลิตภัณฑ์ย้อมผมที่ผสมแล้วใต้ท้องแขนหรือหลังใบหู ทิ้งไว้ 24-48 ชั่วโมง หากมีอาการคัน เป็นผื่นแดง บวม หรือมีอาการผิดปกติอื่นใดก็ตามห้ามใช้อย่างเด็ดขาด ควรใช้กรณีที่จำเป็นจริงๆ เช่น ใช้เมื่อเริ่มผมหงอก ไม่ใช้บ่อย และไม่ใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ห้ามใช้เมื่อหนังศีรษะมีรอยถลอก เป็นแผล หรือโรคผิวหนัง ไม่ทิ้งระยะเวลาให้สีย้อมผมอยู่บนศีรษะนาน หลังย้อมเสร็จสระผมให้สะอาด ใส่ถุงมือขณะย้อม ห้ามผสมผลิตภัณฑ์ย้อมผมต่างชนิดเข้าด้วยกัน เพราะอาจเพิ่มอันตรายจากการใช้ได้ หากใช้แล้วมีความผิดปกติขึ้นแม้เพียงเล็กน้อย เช่น คันยุบยิบ แสบ ร้อน แดง ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใช้ครั้งแรก หรือเคยใช้มาระยะหนึ่งแล้วก็ตาม ต้องหยุดใช้ทันทีแล้วล้างออกด้วยน้ำ ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ควรรีบพบแพทย์ พร้อมทั้งนำฉลาก ซอง กล่อง ของผลิตภัณฑ์ย้อมผมที่ใช้ ไปให้แพทย์ดู ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผม ย้อมขนตาและขนคิ้ว เพราะอาจเข้าตาก่อให้เกิดอันตรายต่อตาได้

รองเลขาธิการ อย.กล่าวในตอนท้ายว่า หากพบการกระทำผิด หรือโฆษณาในลักษณะที่ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าผลิตภัณฑ์ย้อมผมเหมือนแชมพูทั่วไปที่สามารถใช้สระผมได้บ่อย ขอให้แจ้งสายด่วน อย.1556 เพื่อที่ อย.จะได้ดำเนินการกับผู้กระทำผิดต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น