xs
xsm
sm
md
lg

กทม.ย้ำน้ำต่ำกว่า 1.60 เมตร ไม่กระทบบีทีเอส

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
ผู้ว่าฯ กทม.มั่นใจบีทีเอสยังเดินรถได้หากน้ำ ถ.พหลฯ ต่ำกว่า 1.60 ม. ส่วนขยายบางหว้าหยุด 15 วันอาจเลื่อนเปิดให้บริการประชาชน

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ตรวจเยี่ยมศูนย์ระบบควบคุมการเดินรถและศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าบีทีเอส ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กล่าวว่า ทางบีทีเอสได้มีการเตรียมแผนป้องกันน้ำท่วมเพื่อพร้อมเดินรถบริการประชาชนในภาวะที่ระบบขนส่งอื่นๆ ใช้ไม่ได้ ซึ่งบีทีเอสยืนยันยังสามารถเดินรถได้หากมีน้ำท่วมสูงไม่เกิน 2.15 ม.จากระดับน้ำทะเลปานกลาง หรือเทียบจากระดับพื้นผิวถนนพหลโยธิน 1.60 ม. ถ้าหากน้ำท่วมสูงเกินกว่าปริมาณดังกล่าวจะต้องหยุดเดินรถ ในกรณีที่เกิดกระแสไฟฟ้าขัดข้องหรือไฟฟ้าดับบีทีเอส มีสำรองไฟฟ้าทุกสถานีเพื่อใช้ในด้านความปลอดภัยและการสื่อสารในการนำผู้โดยสารออกจากรถอย่างปลอดภัยได้

“จากการตรวจเยี่ยมศูนย์นี้ยังสามารถรองรับน้ำได้ไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม กทม.ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเสริมการป้องกันด้วย ตนห่วงเรื่องของระบบไฟฟ้าหากเกิดปัญหาจะต้องปิดทั้งระบบ หากมวลน้ำจากถนนวิภาวดีไหลมาถึงห้าแยกลาดพร้าว ขณะนี้ยังไม่ส่งผลกระทบแต่อย่างใด เนื่องจากจุดนี้อยู่ใกล้เครื่องสูบน้ำบางซื่อและได้เดินเครื่องสูบน้ำออกตลอดเวลา และระดับน้ำในท่อระบายน้ำยังอยู่ต่ำกว่าผิวถนน 1 เมตร” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า ในส่วนต่อขยายบางหว้า ได้รายงานการดำเนินการก่อสร้างขณะนี้อยู่ระหว่างงานวางเสาเข็มซึ่งติดอุปสรรคปัญหาในเรื่องของการขายส่งปูนสำเร็จรูปเนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วม ผู้รับเหมาจึงขอหยุดงาน 15 วัน หากสถานการณ์ยังรุนแรงไปกว่านี้อาจทำให้การดำเนินงานก่อสร้างล่าช้าไปกว่ากำหนดเดิมที่จะเปิดให้บริการประชาชนในวันที่ 5 ธันวาคมนี้

สำหรับรถเมล์ด่วนพิเศษ (บีอาร์ที) สายช่องนนทรี ราชพฤกษ์ หากระดับน้ำสูงเกิน 30 ซม.จะไม่สามารถให้บริการได้

เร่งเก็บขยะ "บางพลัด"
ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำและนำเจ้าหน้าที่ร่วมเก็บขยะในพื้นที่ของเขตบางพลัด ซึ่งนอกเหนือจากที่จะประสบปัญหาน้ำท่วมบ้านเรือนแล้ว ยังต้องประสบปัญหากับขยะจำนวนมากที่ส่งกลิ่นเหม็นและไม่สามารถจัดเก็บได้ตามปกติเนื่องจากว่ารถเก็บขยะของกทม.ไม่สามารถเข้าไปยังพื้นที่ๆมีน้ำท่วมสูงได้ จึงต้องใช้เรือในการจัดเก็บแทน แต่เก็บขยะได้ไม่มากนัก ซึ่งขณะนี้ในส่วนของเขตบางพลัดที่มีน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน มีปัญาเรื่องขยะเป็นจำนวนมากที่ยังไม่สามารถจัดเก็บได้ทั้งหมด โดยจากการสำรวจปริมาณขยะในพื้นที่เขตบางพลัดพบว่าภายใน 4 วันมีขยะจำนวนมากถึง 130 ตัน ดังนั้นกทม. จะระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากส่วนกลาง ซึ่งประกอบไปด้วยเจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อมกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตที่ยังไม่ได้รับผลกระทบรวมถึงอาสาสมัครและประชาชนที่จะเข้ามาร่วมในการเก็บขยะในพื้นที่ๆประสบปัญหาอุทกภัย

ทั้งนี้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่สามารถร่วมกันในการลดปริมาณขยะ โดยให้ทำการคัดแยกขยะ สำหรับขยะแห้งให้เก็บไว้เพื่อนำมาทิ้งวันหลัง ส่วนขยะเปียกให้ทำการรวบรวมมาทิ้งไว้ ณ จุดเดียวกันเพื่อง่ายต่อการจัดเก็บขยะของเจ้าหน้าที่
กำลังโหลดความคิดเห็น