xs
xsm
sm
md
lg

“อาร์เอส” โดนด้วย! พม.เล็งเอาผิดส่งข้อมูลเท็จ “นาธาน” รับเยาวชนดีเด่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายนาธาน โอมาน ขณะถูกควบคุมตัว
“ปธ.คกก.พิจารณาคัดเลือกเยาวชนดีเด่น” เร่งค้นหลักฐานย้อนหลัง 3 ปี เอาผิด “นาธาน” โกงอายุรับรางวัล รับถึงขั้นเพิกถอน เตรียมเรียก คกก.ถกชี้ชะตา 4 ม.ค.นี้ เล็งดำเนินคดีต้นสังกัดอาร์เอสอีกราย เหตุแจ้งเอกสารเท็จแก่หน่วยงานราชการ เชื่ออาจถูกหลอกเหมือนกัน

นายกิตติ สมานไทย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงอายุ (สท.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการรับรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2549 ของ นายนาธาน โอมาน ภายหลังพบว่ามีการโกงอายุ เนื่องจากขณะนี้นายนาธาน อายุ 33 ปี ดังนั้นเมื่อปี 2549 ที่ได้รับรางวัลซึ่งผ่านมา 3 ปี นายนาธานจะต้องอายุ 30 ปี ซึ่งถือว่าขาดคุณสมบัติของผู้ที่จะได้รับรางวัล เพราะกำหนดไว้ว่าต้องมีอายุไม่เกิน 25 ปี ว่า ขณะนี้ทางคณะกรรมการฯ กำลังค้นหาข้อมูลย้อนหลังและยังไม่พบข้อมูลดังกล่าว ซึ่งคงต้องใช้เวลาเนื่องจากเป็นข้อมูลเก่ากว่า 3 ปี มาแล้ว อย่างไรก็ตามคาดว่าวันที่ 4 ม.ค.นี้ จะมีการนัดประชุมคณะกรรมการฯ เพื่อหาข้อสรุปในเรื่องดังกล่าวและหากพบหลักฐาน ข้อมูลว่ามีการโกงอายุจริงก็จะพิจารณาเพิกถอนรางวัลต่อไป


นายกิตติกล่าวต่อว่า สำหรับการเอาผิดทางกฎหมายกับหน่วยงานต้นสังกัดที่ส่งข้อมูลเท็จมาให้กับหน่วยงานราชการในการเสนอชื่อนายนาธาน เพื่อรับรางวัลนั้นก็กำลังเร่งตรวจสอบว่าเป็นบริษัทอาร์เอส หรือหน่วยงานใด แต่ทั้งนี้ก็ต้องพิจารณาจากเจตนาด้วย เพราะเข้าใจว่าหน่วยงานต้นสังกัดเองก็คงถูกหลอกเช่นกัน

“ช่วงนี้เป็นช่วงหยุดยาวปีใหม่ ทำให้การค้นหาข้อมูล หลักฐานต่างๆ ทำได้ยากขึ้น ซึ่งเอกสารก็ต้องค้นย้อนหลังถึง 3 ปี อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการฯ ทุกคนไม่มีความกังวลแต่อย่างใด เพราะรางวัลเยาวชนดีเด่นดำเนินการมากว่า 20 ปี ไม่เคยเกิดปัญหา เพราะเชื่อในการรับรองของต้นสังกัดในการส่งบุคคลเข้ามาสู่การพิจารณา อย่าง โรงเรียนก็จะทำการรับรองข้อมูลเด็กที่ส่งมาให้เราพิจารณาแล้ว ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นครั้งนี้ถือเป็นกรณีแรก ทั้งนี้ในปีต่อไป ต้องมีการพิจารณาหลักฐานอย่างรอบคอบขึ้น โดยอาจตรวจสอบเลขที่บัตรประชาชน 13 หลัก เพื่อยืนยันอายุ แต่ในเรื่องของคุณธรรม จริยธรรม ก็ต้องขึ้นอยู่กับเจ้าตัว และต้นสังกัดที่จะต้องรับรองมาด้วยความเป็นจริง” ผอ.สท.กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...