xs
xsm
sm
md
lg

ยูเนสโก ยกย่อง “ม.ร.ว.คึกฤทธิ์–ครูเอื้อ” เป็นบุคคลสำคัญของโลกแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวดี!! ยูเนสโกประกาศยกย่อง “ม.ร.ว.คึกฤทธิ์-ครูเอื้อ” เป็นบุคคลสำคัญของโลกร่วมกับ เทเรซา-ฟรานซิส เบคอน-ทา ลอง ฮานอย ขณะที่ วธ.ฉลอง 100 ปี ชาตกาล 53-54 ไปรษณีย์ไทยพิมพ์แสตมป์รูปครูเอื้อ


นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากผู้แทน วธ.ของไทยเข้าร่วมประชุมสมัยสามัญ ครั้งที่ 35 ระหว่างวันที่ 22-23 ตุลาคม พ.ศ.2552 องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) สำนักงานใหญ่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ทางคณะกรรมการฝ่ายพิจารณาบุคคลสำคัญ และเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ของยูเนสโก มีมติประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติบุคคลสำคัญและเหตุการณ์ของโลก รวม 63 ท่าน/แห่ง ในวาระครบรอบ 50 ปี 100 ปี 150 ปี 200 ปี และมากกว่านั้น ประจำปี พ.ศ.2553-2554 โดยมีบุคคลสำคัญของไทย 2 ท่าน ตามที่ วธ.เสนอ ได้แก่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี และศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี พ.ศ.2528 ยกย่อง 4 สาขา การศึกษา วัฒนธรรม สังคมศาสตร์ และ สื่อสารมวลชน ครูเอื้อ สุนทรสนาน ผู้ก่อตั้งวงดนตรีสุนทราภรณ์ สาขาวัฒนธรรมดนตรีไทยสากล

นายธีระ กล่าวอีกว่า ยูเนสโกยังได้ยกย่องบุคคลสำคัญของโลกอีก อาทิ คุณแม่เทเรซา หรือชื่อเดิม “แอ็กเนส กอนจา โบยาจู” เสนอโดยอินเดีย เฟรเดริก ฟรองซัวส์ โชแปง นักประพันธ์เพลงชาวโปแลนด์ เสนอโดยโปแลนด์ ฟรานซิส เบคอน นักเขียนและนักปรัชญาชาวอังกฤษ เสนอโดยสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์เหนือ ไฮน์ริช ฟอน ไคลสท์ นักเขียนชาวเยอรมัน อาเธอร์ โชเปนฮอยเออร์ นักปรัชญาชาวเยอรมัน และมีสถานที่ ทาลอง ฮานอย ของเวียดนาม รวมอยู่ด้วยฉลองครบรอบ 1,000 ปี ทั้งนี้ ยูเนสโกได้ยกย่องบุคคลสำคัญของไทยมาแล้วในอดีต 17 ท่าน และเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์จำนวน 1 รายการ ซึ่งครูเอื้อจะจัดอยู่ในลำดับที่ 19 ครบวาระ 100 ปี ชาตกาล ในวันที่ 21 มกราคม 2553 ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ จะอยู่ในลำดับที่ 20 ครบวาระ 100 ปี ชาตกาล ในวันที่ 20 เมษายน 2554

รมว.วัฒนธรรม กล่าวต่อว่า การเฉลิมฉลอง ครูเอื้อ สุนทรสนาน รัฐบาลร่วมกับมูลนิธิสุนทราภรณ์ กระทรวงวัฒนธรรม หน่วยงานภาคอื่นๆ ร่วมกันจัดกิจกรรมตลอดทั้งปี 2553 อาทิ การแสดงคอนเสิร์ตพิเศษ บรรเลงโดยวงดนตรีสุนทราภรณ์ในประเทศไทย อเมริกา จีน และ ลาว ติดป้ายชื่อถนนครูเอื้อ ที่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม และบริษัท ไปรษณีย์ไทย ได้จัดจำหน่ายดวงตราไปรษณีย์ยากรรูปครูเอื้อ และจัดทำอัลบัมพิเศษย่อขนาดเอกสารชุดที่ยื่นเสนอต่อยูเนสโก เป็นต้น

“ในส่วนของการเฉลิมฉลอง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช รัฐบาลร่วมกับมูลนิธิคึกฤทธิ์ 80 พระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และ วธ.หน่วยงานอื่นๆ จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองเนื่องในวาระครบรอบ 100 ปี ชาตกาล 2554 ตลอดทั้งปี อาทิ นิทรรศการเคลื่อนที่ชีวิตและผลงานของท่านไปตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ จัดแสดงละครสี่แผ่นดินจากบทประพันธ์ของท่าน และจัดการแสดงเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมที่อยู่ในความสนใจของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อีกด้วย” รมว.วัฒนธรรม กล่าว

สำหรับประวัติและผลงาน ครูเอื้อ สุนทรสนาน ผู้ก่อตั้งวงดนตรีสุนทราภรณ์ เกิดเมื่อวันที่ 21 มกราคม พ.ศ.2453 ชาวอัมพวา จ.สมุทรสงคราม สิ้นชีวิตเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2524 รวมอายุ 71 ปี เป็นลูกศิษย์พระเจนดุริยางค์ เรียนโรงเรียนพรานหลวง ในรัชกาลที่ 6 ตั้งขึ้นมาเพื่อสอนดนตรีคลาสสิก ครูเอื้อ เล่นไวโอลินเป็นอันดับแรก และเข้าวงมหรสพตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ได้รับพระราชทานรางวัลจากรัชกาลที่ 6 เป็นประจำเนื่องจากตัวเล็กที่สุด ชีวิตรับราชการที่กรมศิลปากร ท่านเป็นนักดนตรีคนแรกได้รับมอบหมายให้เขียนโน้ตเพลงดนตรีไทยเดิม มีความสามารถด้านการประพันธ์ ทำนอง และคำร้อง นักร้อง และผู้ควบคุมวงดนตรีสุนทราภรณ์ ผลงานแต่งเพลงไทยมีมากกว่า 2,000 เพลง อาทิ รำวงวันลอยกระทง รำวงวันสงกรานต์ ขอให้เหมือนเดิม ขวัญใจเจ้าทุย เป็นต้น

ประวัติ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี และศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี พ.ศ.2528 เกิดเมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ.2454 ชาวสิงห์บุรี อสัญกรรมเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2538 รวมอายุ 84 ปี การศึกษาปริญญาตรีเกียรตินิยมสาขาปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์ (P.P.E) มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด เป็นบุคคลที่มีความโดดเด่นหลายด้าน เป็นนักเขียนเรื่องสั้นที่ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุด คือ “มอม” นวนิยายชิ้นโบแดง “สี่แผ่นดิน” และ “หลายชีวิต” แปลภาษาอังกฤษ “A river boat sank and many drown” และเขียนเกี่ยวกับพุทธศาสนา สามารถเลือกใช้ภาษาไทยให้เหมาะกับวรรณกรรมแต่ละเรื่องได้อย่างลงตัวที่สุด

ในด้านวัฒนธรรม ท่านให้ความใส่ใจมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ เรื่อง นาฏศิลป์โขน (โขนธรรมศาสตร์) รวมถึงดนตรีไทย บทบาทสื่อสารมวลชน เป็นผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์สยามรัฐ (25 มิถุนายน พ.ศ.2493) นักเขียนประจำผ่านคอลัมน์ ซอยสวนพลู ข้างสังเวียน ข้าวนอกนา ตอบปัญหาประจำวัน ฯลฯ และปกป้องเสรีภาพทางความคิด และจุดสูงสุดทางการเมือง คือ การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ดำเนินการเปิดสัมพันธ์ทางการทูตกับสาธารณรัฐประชาชนจีน หลังจากที่ขาดความสัมพันธ์ระดับรัฐบาลมาเป็นเวลานาน 20 ปี

ยกย่อง – คณะกรรมการฝ่ายพิจารณาบุคคลสำคัญและเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ ยูเนสโก ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช 4 สาขา การศึกษา วัฒนธรรม สังคม ศาสตร์ และสื่อสารมวลชน ในวาระครบรอบ 100 ปี ชาตกาล พ.ศ. 2554

แสตมป์ครูเอื้อ - มูลนิธิสุนทราภรณ์ ร่วมกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เลือกรูปแบบ ครูเอื้อ สุนทรสนาน กำลังสีไวโอลิน จัดทำแสตมป์ที่ระลึกในวาระครบรอบ 100 ปี ชาตกาล พ.ศ.2553 ยูเนสโกยกย่องบุคคลสำคัญและเหตุการณ์ประวัติศาสตร์
กำลังโหลดความคิดเห็น