xs
xsm
sm
md
lg

ชวน ปชช.ไหว้ “พระพุทธสิหิงค์” เป็นสิริมงคลรับสงกรานต์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชวนประชาชนสักการะ “พระพุทธสิหิงค์” วันสงกรานต์ เป็นสิริมงคลในงานยิ้มรับปีใหม่ไทย กทม.ขนขบวนรถบุปผชาติกว่า 30 คัน สืบสานประเพณีไทย

วันนี้ (7เม.ย.) นางอมรา ศรีสุชาติ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 12-15 เม.ย.กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้จัดงานมหาสงกรานต์ปี 2552 “ยิ้มรับสงกรานต์ สานสามัคคี” ทางสำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จะอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ไปประดิษฐานยังท้องสนามหลวง ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาตั้งแต่ พ.ศ.2477 ในสมัยพระยาพหลพลพยุหเสนาเป็นนายกรัฐมนตรี ตามความเชื่อของคนไทย ถือว่า การได้กราบและสรงน้ำพระคู่บ้านคู่เมือง จะนำความเป็นมงคลมาสู่ตนเองในช่วงวันขึ้นปีใหม่ไทย ซึ่งพระพุทธสิหิงค์ ถือเป็นพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เคารพมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ถึงรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ สมเด็จพระบวรเจ้ามหาสุรสิงหนาท ได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มายังกรุงเทพมหานคร ในปี 2338 และประดิษฐานอยู่ ณ พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ มาจนถึงทุกวันนี้

“ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี ประชาชนคนไทยต่างจังหวัดตั้งหน้าตั้งตาที่จะได้กลับถิ่นฐานของตนเอง เพื่อไปรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพ เนื่องในวันปีใหม่ไทย ความเป็นสิริมงคล ในขณะเดียวกัน พุทธศาสนิกชนไทย ที่อยู่หรือเข้ามาท่องเที่ยวในกรุงเทพฯนั้น จะมีโอกาสได้สักการะ พระศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมือง นั่นก็คือ พระพุทธสิหิงค์ ถือเป็นมงคลชีวิตอย่างยิ่ง” นางอมรา กล่าว

ด้าน ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สำหรับเส้นทางการอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ เริ่มตั้งแต่ เวลา 08.00 น. พิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธี ขบวนอัญเชิญออกจากพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ไปตามเส้นทางต่างๆ ให้ประชาชนได้สักการะและสรงน้ำ รวม 3 จุด วงเวียนใหญ่ สวนสันติชัยปราการ และถนนข้าวสาร หน้าวัดชนะสงคราม จนไปถึงท้องสนามหลวง โดยเวลา 18.45 น.นายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นประธานเปิดงาน
 
สำหรับประชาชนที่เข้ามาเที่ยวงานสงกรานต์ นอกจากจะได้สักการะพระพุทธสิหิงค์แล้ว ยังจะได้ร่วมพิธีทำบุญตักบาตร และรดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ แล้วยังได้ร่วมชมขบวนรถบุปผชาติ และขบวนพาเหรดพฤกษชาติ กว่า 30 คัน นับเป็นการสืบสานประเพณีไทยในการเฉลิมฉลองปีใหม่แบบดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานโดยเฉพาะในส่วนของบรรยากาศสวนน้ำพุดนตรี 7 นางสงกรานต์ ที่แวดล้อมด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ทั้ง ไม้สวนและไม้ดัด บ้านเรือนไทยจำลอง นิทรรศการสงกรานต์และการละเล่นพื้นเมืองทั้ง 4 ภาค ซึ่งจำลองมาไว้เพื่อให้ประชาชนได้ชมในงานนี้ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น