xs
xsm
sm
md
lg

GISTDA เผยข้อมูลดาวเทียม–AIS ชี้ยังมีประชาชนกว่า 3 แสนรายอยู่ในเขตน้ำท่วมหาดใหญ่–สงขลา พื้นที่ลุ่มลึกบางจุดสูงเกิน 5 เมตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ภาพถ่ายดาวเทียม StriX-4 และข้อมูลการใช้งานมือถือ AIS ระหว่าง 24–26 พ.ย. 2568 พบประชาชนจำนวนมากยังคงอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมลึกในเขตเมืองหาดใหญ่–สงขลา กว่า 59,000 ไร่ ขณะยอดผู้ได้รับผลกระทบทะลุ 2 แสนคน หน่วยงานเร่งใช้ข้อมูลเพื่อวางแผนช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

วันนี้ (27 พ.ย.) อัปเดตสถานการณ์น้ำท่วม “หาดใหญ่ – สงขลา” ล่าสุดจากข้อมูล AIS และข้อมูลจากดาวเทียม

GISTDA ร่วมกับข้อมูลการใช้งานโครงข่าย AIS ตรวจพบว่า ตั้งแต่วันที่ 24 – 26 พฤศจิกายน 2568 มี เลขหมาย AIS มากกว่า 300,000 เลขหมายที่ยังคง “เคลื่อนไหวและอยู่ในพื้นที่เดิม” ซึ่งอยู่ในโซนที่ถูกน้ำท่วมอย่างต่อเนื่องสะท้อนว่ามีประชาชนจำนวนมากที่ยังคงอาศัยหรือประสบภัยในพื้นที่น้ำท่วม

ข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียม StriX-4 ของวันที่ 25 พฤศจิกายน 2568 เวลา 07.20 น. เมื่อนำมาวิเคราะห์พื้นที่น้ำท่วมโดย GISTDA ผลการแปลข้อมูลพบว่า พื้นที่น้ำท่วมรวม 59,643 ไร่ ครอบคลุมเขตเมืองหาดใหญ่และพื้นที่ใกล้เคียง โดยแผนที่แสดงความลึกของน้ำตั้งแต่ระดับ 0.5 เมตร จนถึงมากกว่า 5 เมตร พร้อมตำแหน่งจุดที่ยังมีการใช้งานมือถืออย่างต่อเนื่องในเขตน้ำท่วม

ไฮไลท์สำคัญจากข้อมูล AIS และข้อมูลจากดาวเทียม พบว่า “กลุ่มประชากรจำนวนมาก” ยังอยู่ในพื้นที่อันตราย ข้อมูลจุดเคลื่อนไหวของเลขหมายช่วยระบุตำแหน่งที่มีผู้อยู่อาศัยหนาแน่นในเขตน้ำท่วม พื้นที่สีเข้มคือบริเวณน้ำท่วมลึก (มากกว่า 3–5 เมตรขึ้นไป) ซึ่งจะช่วยหน่วยกู้ภัยและหน่วยงานท้องถิ่นวางแผนช่วยเหลือได้แม่นยำขึ้น

สถานการณ์โดยรวม
• ประชาชนได้รับผลกระทบ: 210,054 คน
• บ้านเรือนที่อยู่อาศัยเสียหาย: 33,852 หลัง
• โรงพยาบาลได้รับผลกระทบ: 5 แห่ง
• โรงเรียนได้รับผลกระทบ: 58 แห่ง
• ถนนได้รับผลกระทบ: 710 กม.

หากต้องการดูข้อมูลแบบ Interactive สามารถเข้าชมได้ที่  http://disaster.gistda.or.th

GISTDA จะติดตามสถานการณ์และรายงานข้อมูลล่าสุดอย่างต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนการวางแผนช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้เร็วที่สุด

ด้วยความห่วงใยอย่างยิ่งต่อพี่น้องชาวใต้ทุกท่าน GISTDA ขอร่วมส่งกำลังใจให้ท่านผ่านพ้นวิกฤตภัยครั้งนี้ไปได้อย่างปลอดภัย ขอให้สถานการณ์กลับสู่สภาวะปกติโดยเร็วนะครับ สู้ๆ ครับ

น้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง...ทีมงาน GISTDA ดีใจสุดๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น