“ธนกร” ชื่นชม ป.ป.ช.ทำคดีเชิงรุกรวดเร็ว เป็นระบบ มั่นใจ สร้างความเป็นธรรมให้ประชาชนได้ ฝากสรรหาคณะกรรมการชุดใหม่รอบคอบ ให้ครบ 9 คน ชี้ เป็นองค์กรอิสระตรวจสอบการทุจริตเข้มข้น หวังเป็นที่พึ่งให้ประชาชน
วันที่ 8 ส.ค.2567 นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ สส.แบบบัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) อภิปรายต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ตนได้อ่านรายงานของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.โดยขอชื่นชมการทำงานที่ผ่านมาของ ป.ป.ช.เพราะคดีสำคัญต่างๆ ได้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว มั่นใจว่า จะสร้างความเป็นธรรมและสามารถเป็นที่พึ่งให้กับพี่น้องประชาชนได้ โดยพบว่าปัจจุบันคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ทำงานในเชิงรุก มีการบูรณาการ ทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. และกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง มากยิ่งขึ้น โดยมีการทำงานเชิงรุก คือ การล่อซื้อและจับกุมผู้กระทำความผิดในหลายคดี ซึ่งที่ผ่านมาคนที่เป็นถึงระดับอดีตอธิบดีก็ยังถูกดำเนินคดีได้นับว่าเป็นเรื่องที่ต้องให้คำชื่นชมและยอมรับในผลการดำเนินงาน ซึ่งปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศ องค์กรอิสระโดยเฉพาะ ป.ป.ช. ที่จะต้องดำเนินการอย่างเข้มข้นและตนก็ขอให้กำลังใจในการทำหน้าที่
โดย ป.ป.ช. มีคำแนะนำที่ดีให้กับรัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ มาโดยตลอดถือเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เป็นอำนาจในการถ่วงดุลซึ่งกันและกัน นับว่าเป็นคำแนะนำ โดยเฉพาะโครงการต่างๆของรัฐบาล สมัยที่ตนเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดที่แล้ว ในการประชุมคณะรัฐมนตรีมีหลายโครงการที่ ป.ป.ช. ได้ให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ เพราะฉะนั้นตรงนี้จึงขอให้ดำเนินการต่อไป
นอกจากนี้ นายธนกร อภิปรายด้วยว่า การบริหารจัดการคดีโดยเฉพาะคดีสำคัญ หากไปดูสถิติที่ผ่านมา ป.ป.ช. มีการบริหารจัดการคดีได้ดีและรวดเร็วมากขึ้น ซึ่งสมัยนี้มีเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วย ตนเชื่อว่าจะเป็นเครื่องมือที่สำคัญของป.ป.ช.ในการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นได้ นอกจากการปราบปรามแล้ววันนี้ป.ป.ช.ยังมีโครงการในการป้องกันอีกหลายอย่าง เช่น โครงการที่ทำร่วมกับโรงเรียน
นายธนกร ยังชื่นชมเรื่องการแถลงข่าวของ นายนิวัฒน์ไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช. ถือว่าทำได้ดีมาก เนื่องจากหลายคดี เป็นที่สนใจของประชาชน แต่ที่ผ่านมาย้อนไปเป็น 10 ปี การแถลงข่าวยังไม่ค่อยเป็นระบบ แต่วันนี้เห็นว่าทุกคดีสำคัญ เลขาฯ ป.ป.ช. ได้ชี้แจงอย่างรวดเร็ว ถือเป็นเรื่องที่ดีมากเพราะประชาชนเฝ้ามองอยู่
ทั้งนี้ ขอฝากไปยังคณะกรรมการ ป.ป.ช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันนี้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ใกล้เกษียณหลายท่านและที่ผ่านมา ก็ยังไม่เคยเห็นคณะกรรมการ ป.ป.ช. ครบ 9 คนเลยสักครั้ง เพราะฉะนั้นจึงอยากให้กระบวนการสรรหาต่างๆ ดำเนินอย่างรวดเร็ว รอบคอบ รัดกุม เพื่อให้มีกรรมการป.ป.ช.ครบทั้ง 9 คน จะยิ่งทำให้การทำงานเป็นประโยชน์
“ไม่มีอำนาจไหนที่ยิ่งใหญ่ไปกว่าพี่น้องประชาชน และประชาชนเฝ้ามองดูอยู่เกี่ยวกับการสรรหาคณะกรรมการป.ป.ช. จึงขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดปัจจุบัน และฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลเรื่องสวัสดิการของคณะกรรมการด้วย เพราะเป็นหน่วยงานสำคัญ เป็นหน่วยงานที่คอยตรวจสอบการทุจริตคอรัปชั่นของประเทศ ควรมีสวัสดิการต่างๆ ให้เกิดความเหมาะสม หลายหน่วยงานวันนี้ไม่สามารถเป็นที่พึ่งของพี่น้องประชาชนได้เลย จึงเกิด กัน จอมพลัง หรือมูลนิธิต่างๆ ขึ้นมาเป็นที่พึ่งให้กับประชาชนแทน ซึ่งก็ขอให้กำลังใจให้ ป.ป.ช. ในการทำงานต่อไป” นายธนกร กล่าว


