xs
xsm
sm
md
lg

“เศรษฐา” สั่งฝ่ายเกี่ยวข้องขยายตลาด หนุนสินค้าอาหารฮาลาลระหว่างประเทศ พัฒนา ศก.- จชต.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ นั่งหัวโต๊ะถก คกก. อุตสาหกรรมฮาลาลแห่งชาติ ขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยขยายตลาด ส่งเสริมสินค้าอาหารฮาลาลระหว่างประเทศ เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ รวมถึงจังหวัดชายแดนใต้

วันนี้ (11 ก.ค.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอุตสาหกรรมฮาลาลแห่งชาติ หรือ  กอฮช. ครั้งที่ 1/2567 โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อาหารเป็นภาคส่วนที่มีความแข็งแกร่งของประเทศไทย และมีความมั่นคง ปัจจุบันมีสถานการณ์การค้าระหว่างประเทศ ความขัดแย้งระหว่างประเทศ จึงต้องดูปัจจัยการอยู่รอด นั่นคือ อาหาร ประเทศไทยมีซัปพลายเชนที่แข็งแกร่ง มีแรงงาน ภาคขนส่ง มีสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสม เป็นประเทศที่มีความมั่นคงทางอาหาร ซึ่งการตั้งคณะกรรมการอุตสาหกรรมฮาลาลแห่งชาตินี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการผลักดันให้ประเทศไทยสามารถเปิดตลาดได้มากขึ้น

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เดินทางไปต่างประเทศ พบปะกับผู้นำในประเทศที่มีประชาชนเป็นมุสลิมเป็นหลัก ก็ได้พูดคุยกัน เช่น นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย รวมถึงสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไนดารุสซาลาม ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารฮาลาล และต้องการเข้ามาลงทุนร่วมกับไทย รวมถึงปัญหาชายแดนภาคใต้ ความมั่นคง ความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งอาหารที่เป็นจุดแข็งของไทย ถ้าทำให้เกิดการพัฒนาก็จะส่งผลให้ประชาชนมีรายได้มากขึ้น พร้อมขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องขยายการตลาด ส่งเสริมสินค้าอาหารฮาลาลระหว่างประเทศ ส่งเสริมเทคโนโลยีนวัตกรรมสนับสนุนผู้ประกอบการ ซึ่งอยากให้ศูนย์อุตสาหกรรมฮาลาลของไทยมีการทำงานอย่างจริงจัง มีงบประมาณที่ชัดเจน ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงอุตสาหกรรม รวมทั้งช่วยผลักดันความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ สร้างงาน สร้างรายได้ให้สูงขึ้น พัฒนาเศรษฐกิจสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่งมีศักยภาพสูง จึงฝากให้ที่ประชุมช่วยกันผลักดันอาหารฮาลาลให้มีอนาคตต่อไป

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้เยี่ยมชมบูธผลิตภัณฑ์สินค้าฮาลาล เพื่อประชาสัมพันธ์แนะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มาจากการพัฒนาส่งเสริมศักยภาพอุตสาหกรรมฮาลาล


กำลังโหลดความคิดเห็น