xs
xsm
sm
md
lg

“เศรษฐา” ปัดพูดถึง “วัน-เฉลิม” กลัวถูกว่า อยากให้ “ลุงป้อม” ร่วมกินข้าวพรรคร่วม พปชร.นัดโฟร์ซีซั่นส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ปัดพูดปม “วัน” ทิ้งพรรค ไม่ขอพูดถึง “เฉลิม“ กลัวถูกว่า ให้เป็นเรื่องการเมืองบริหารกันไป ขอระวังความรุนแรง เผย พปชร.นัดกินข้าวพรรคร่วมฯ โฟร์ซีซั่นส์ อยากให้ “ลุงป้อม” ร่วมให้คำแนะนำ อารมณ์ดี บอกตื่นเต้นทุกวัน หลังถูกถามความรู้สึก 24 ก.ค.มี 2 เรื่องใหญ่

วันนี้ (11 ก.ค.) เมื่อเวลา 11.55 น. ที่อาคารรัฐสภา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณี นายวัน อยู่บำรุง ประกาศลาออกจากการเป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีสาธารณสุข และจะลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) ว่า ไม่ทราบจริงๆ ไม่อยากพูดถึงเรื่องนั้น เพราะท่านเองก็ออกไปแล้ว ถือเป็นเรื่องของพรรคการเมือง ผู้สื่อข่าวถามว่า จะต้องมีการเคลียร์ใจกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า “คราวที่แล้วผมเอ่ยชื่อท่านไป ท่านก็มาว่าผม ผมไม่อยากนั่น แต่ก็ให้ความเคารพ เพราะก็เป็นผู้ใหญ่ในพรรค”

เมื่อถามว่า จะเป็นแรงกระเพื่อมหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ นายวรชัย เหมะ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี ก็ออกมาขัดแย้งกับ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี แต่วันนี้เป็นเรื่องของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายวัน นายกฯ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของการเมืองที่เราต้องบริหารกันไป ในคำแนะนำต่างๆ ก็มีเวทีให้พูดให้คุยกันได้ ก็พยายามขอให้ระมัดระวังเรื่องความรุนแรงด้วยก็แล้วกัน เราก็พยายามที่จะตอบคำถามให้ได้หมด ไม่ใช่ไม่รับฟัง อย่างที่ตนได้แจ้งในสภา เรื่องการลงพื้นที่ไปหรือไปที่ตนไปกองบัญชาการตำรวจตะเวนชายแดน (บช.ตชด.) มันมีหลายมิติ เวลาลงไปไม่ใช่สั่งการอย่างเดียวว่าให้ตรึงชายแดนหรือจับยาเสพติดให้ได้ แต่เราได้ไปดูชีวิตความเป็นอยู่ภายในของเขา เขาตรึงชายแดนเมื่อถูกยิง บาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้เงินเยียวยาแค่เพียงหมื่นเดียว รวมถึงโรงพยาบาล บ้านพักเป็นอย่างไรบ้าง เสื้อเกราะเป็นอย่างไร ตรงนี้ตนคิดว่าต้องลงมาดูด้วยเหมือนกัน เมื่อถามมีการมาก็ดี ตนจะได้ตอบ และสิ่งไหนตอบได้ก็ตอบและพยายามที่จะให้ความกระจ่างในวิธีการทำงานของตัวตนเองและระดับรัฐมนตรีด้วย

เมื่อถามว่า วันที่ 15 ก.ค. ทราบว่าจะมีการกินข้าวกระชับมิตรพรรคร่วมรัฐบาล นายเศรษฐา กล่าวว่า เข้าใจว่าใช่ วันจันทร์นี้จะมีการทานข้าวร่วมกัน แต่ไม่ทราบว่าที่ไหน ต้องถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนี้นายกรัฐมนตรีได้หันไปถามทีมงานว่าใช้สถานที่ไหนและได้มีการแจ้งมาหรือยัง ซึ่งทีมงานได้ตอบว่าที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ นายกรัฐมนตรี จึงหันมาตอบสื่อมวลชนว่า โฟร์ซีซั่นส์ สถานที่ริมน้ำ บรรยากาศดี

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีจะมีอะไรพิเศษในวันนั้นหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่มีครับ อยากกินอาหารอร่อยๆ เมื่อถามว่า ตั้งรัฐบาลมาจะครบปี อยากจะมีอะไรพูดเป็นพิเศษหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่มี เพราะตนได้พูดคุยกับทุกท่านอยู่แล้ว และยังมีการพบปะอย่างไม่เป็นทางการอยู่แล้วกับหลายๆ คน อย่างเช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม ส.ส.พรรครวมไทยสร้างชาติ

เมื่อถามว่า ในส่วนของ พล.อ.ประวิตร ไม่เคยมาร่วมเลยสักครั้งเดียว จะทำอย่างไรเพื่อให้ พล.อ.ประวิตร มาร่วม นายเศรษฐา กล่าว พร้อมอมยิ้มว่า “ผมคงทำอะไรไม่ได้ แต่ผมก็อยากให้ท่านมาร่วม อย่างที่ผมเรียนท่านเป็นอดีตรองนายกฯหลายปี และเป็นอดีตผู้บัญชาการทหารบก คำพูดคำแนะนำต่างๆ ของท่านผมก็อยากจะได้ยิน เพื่อน้อมไปปฏิบัติได้”

เมื่อถามว่า ขณะที่นายกฯกำลังเร่งแก้ปัญหาบ้านเมือง แต่การเมืองก็ร้อนแรงจะบริหารประเทศอย่างไร นายเศรษฐา กล่าวว่า เป็นธรรมดา ก็ต้องทำงานต่อไปและบริหารเรื่องการเมือง ถ้าเกิดมีคำถามก็จะมาตอบหากทำให้ใครไม่สบายใจ โดยถ้าเกิดตนเป็นคนผิด ตนก็จะมาอธิบายมาขอโทษ และยืนยันว่า ความตั้งใจของรัฐบาลนี้ทำด้วยความสุจริต เอาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก วิธีการทำงานจะถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้างก็ต้องว่ากันไป

เมื่อถามว่า วันที่ 24 ก.ค.นี้ จะตื่นเต้นหรือไม่ เพราะมีทั้งเรื่องการแถลงเงินดิจิทัล 10,000 บาท และจะมีความคืบหน้าของศาลรัฐธรรมนูญกรณี 40 ส.ว. ร้องถอดถอนนายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา กล่าวว่า ตื่นเต้นทุกวันครับตอนนี้ ตื่นเต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น