xs
xsm
sm
md
lg

“เทพไท” ชี้ กกต.ปล่อยรับรอง 200 ส.ว.เมินหลักฐานบล็อกโหวต เหมือนอ้อยเข้าปากช้าง ทวงคืนยาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เทพไท” ชี้ กกต.ปล่อยผี รับรอง 200 ส.ว.พร้อมชื่อสำรอง ทั้งที่มีหลักฐานแจกโพยบล็อกโหวต เหมือนอ้อยเข้าปากช้าง หรือกล้วยติดมือลิง ทวงคืนยาก เหมือนเลือกตั้ง ส.ส.ปี 66 มีร้องเรียนกันทุกเขต แต่ก็รับรองไปก่อน ผ่านไป 1 ปียังให้ใบแดงคนซื้อเสียงไม่ได้


วันนี้ (11 ก.ค.) นายเทพไท เสนพงษ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความพร้อมเผยแพร่วิดีโอคลิปทางเฟซบุ๊ก “เทพไท คุยการเมือง” ว่า เมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติรับรองผู้ได้รับเลือกเป็น ส.ว.จำนวน 200 คน เป็นผู้ได้คะแนนลำดับที่ 1-10 ของแต่ละกลุ่ม ทั้ง 20 กลุ่ม พร้อมรายชื่อสำรอง 100 คน สำหรับกลุ่มที่ 18 แจกใบส้มผู้สมัคร 1 ราย เลื่อนลำดับที่ 11 มาแทน เหลือบัญชีสำรองแค่ 4 คน นัั้น ตนขอแสดงความยินดีกับผู้ได้รับการรับรองจาก กกต.ทุกคน และขอแสดงความเสียใจกับผู้พลาดหวัง หรือผู้สอบตก ที่ได้ยื่นร้องคัดค้านต่อ กกต.เรียกร้องให้เปิดหีบนับคะแนนใหม่ และยื่นฟ้องต่อศาลคุ้มครองการประกาศรับรองผลของ กกต. ต้องการให้ กกต.แจกใบแดงกับ ส.ว. ที่ได้มาโดยการบล็อกโหวต หรือทุจริต หรือต้องการให้กกต.ยกเลิกการเลือกตั้ง ส.ว. เพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ เมื่อกระบวนการได้เดินมาถึงตอนนี้แล้ว ต้องเรียนว่า เป็นไปได้ยาก เพราะมีการรับรองผลเสร็จสิ้นไปแล้ว เหมือนอ้อยเข้าปากช้าง หรือกล้วยอยู่ในมือลิง จะทวงคืนเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้แล้ว มีตัวอย่างให้เห็นได้จากการรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2566 ที่มีเลือกตั้ง ส.ส.ระบบเขต 400 เขต เป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปว่า มีการซื้อเสียงกันทุกเขต แต่ กกต.กลับรับรองผลแบบปล่อยผี หวังจะให้ใบแดงหรือสอยภายใน 1 ปี แต่เมื่อครบ 1 ปีแล้ว จับคนซื้อเสียง หรือให้ใบแดงคนซื้อเสียงไม่ได้แม้แต่คนเดียว ที่ให้ใบแดง 2 ใบนั้น เป็นข้อหาให้เงินไปจัดเลี้ยง กับเป็นสปอนเซอร์ให้กับวัด

ส่วนการเลือกตั้ง ส.ว. 200 คน ในครั้งนี้ มีบล็อกโหวต ปรากฏหลักฐานชัดเจน เป็นที่รับรู้กันทั้งประเทศ แต่จับใครไม่ได้เลย ต้องรับรองผลไปก่อน ที่สอยให้ใบส้มไป 1 คน ก็แค่เรื่องคุณสมบัติ แต่คนที่บล็อกโหวตมีหลักฐานแจกโพยทิ้งกันเกลื่อนกลาด กลับจับไม่ได้เลย สุดท้ายกลุ่มที่สุ่มเสี่ยงจะได้ใบแดงมากที่สุด น่าจะเป็นเรื่องของคุณสมบัติ

“ต้องยอมรับความจริงว่า กกต.เป็นองค์กรอิสระ ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อจัดการการเลือกตั้งให้ สุจริต โปร่งใส เที่ยงธรรม แต่ที่ผ่านมา การตรวจสอบการซื้อเสียงต้องถือว่าล้มเหลวโดยสิ้นเชิง” นายเทพไท กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น