xs
xsm
sm
md
lg

ห่านเอ๊ย!.."โทนี่" ดอดกินห่านพะโล้ในตำนานโชว์ "หมอวรงค์" ปูดมุกป่วยชิ่ง 112 ** เลือก สว.ด่านจังหวัด สุดหิน ตัวตึง นักหาแสง จุกกันเป็นแถว จับตาเลือกระดับประเทศ 26 มิ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทักษิณ ชินวัตร - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม - รสนา โตสิตระกูล - สมชาย วงศ์สวัส
ข่าวปนคน คนปนข่าว

** ห่านเอ๊ย!.."โทนี่" ดอดกินห่านพะโล้ในตำนานโชว์ "หมอวรงค์" ปูดมุกป่วยชิ่ง 112

คึกกว่าบอลยูโร ก็ทายผล "โทนี่112" ออกท่าไหน!? นี่แหละ

บิ๊กแมตช์ที่ถูกจับตามองมากกว่าฟุตบอลยูโร ก็เห็นจะเป็นศึกของ "โทนี่112" ในวันพรุ่งนี้ (18มิ.ย.) คดีที่อัยการสูงสุดสั่งฟ้อง "โทนี่" ทักษิณ ชินวัตร ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

เฝ้าติดตามกันต่อเนื่องว่า “ทักษิณ”จะเคลื่อนไหวอย่างไร!?

ตั้งแต่ จะไปตามนัด หรือไปตามช่องทางธรรมชาติ! จะได้ประกันตัว หรือ มาทางไหนก็ไปทางนั้น กลับเข้าคุก !

ก่อนที่ศึกของโทนี่ จะเริ่มมีบรรดานักวิจารณ์เกมทั้งหลายได้หยิบธงมาฟันกันพรึบพรั่บ

ผู้สัมผัส “ทักษิณ” อย่างรู้ไส้ รู้พุง เข้าใจว่าอ่านความคิดทักษิณออกอย่าง "จตุพร พรหมพันธุ์" เชื่อว่า ทักษิณ จะโกยแน่บ เหมือนเดิม เพราะความคิดที่ว่า จะไม่ยอมติดคุกแม้แต่วันเดียว!!

“จตุพร” จะคาดถูกหรือผิด ไม่มีใครจะทราบได้ แต่ก็มีหลายคนคิดคล้ายๆ กัน คือ วันที่ 18มิ.ย. นี้จะไม่เห็นเงา “ทักษิณ”ปรากฏ
ถ้าไม่ไปศาล “ทักษิณ” จะมามุกไหน? เป็นคำถามที่สมาชิกชมรมคนเกลียดทักษิณ พากันตั้งกระทู้ถาม-ตอบ กันไปต่างๆ นานา
ขณะที่ "หมอวรงค์" นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี เจ้าเก่า โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กว่า "ด่วน ถุงขนม 2,000 ล้าน ประเทศสารขัณฑ์พ่นพิษ นักโทษ 112 ใช้วิธีป่วย ไปนอนโรงพยาบาล เมื่อคืน คาดว่า 18 มิ.ย. นี้จะไม่มา"

หมอเล่นมาแบบนี้ ทำเอาชาวโซเชียลฯ อยากรู้ไปเอาข้อมูลทักษิณมามุกเดิมป่วยการละคร มาจากไหน !?

คำตอบที่ตามมาของ “หมอวรงค์” ยืนยันว่า ไม่ได้โม้..เพราะมีแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ให้ข้อมูลมา

นพ.วรงค์ ยังวินิจฉัยอาการป่วยของทักษิณไปด้วยว่า น่าจะอาการหนักเพราะเชื่อมโยงกับการที่อัยการสูงสุด นัดสั่งฟ้องคดี ม.112 วันอังคารนี้


ไม่รู้ว่าอาการที่ “โทนี่” แอดมิดครั้งนี้ จะเกี่ยวข้องกับ "ปอด" หรือไม่ ? แต่เมื่อครั้งก่อน วันที่ 29 พ.ค. ทักษิณก็อ้างว่าป่วยโควิด แต่ครั้งนี้อัยการนัดวันที่18 มิ.ย. แต่ดันมาแอดมิต เข้าโรงพยาบาลก่อน แสดงว่าพยายามประวิงเวลา ก็ไม่มีอะไรสลับซับซ้อนอยู่แล้ว... “หมอวรงค์” เชื่อเช่นนี้

หลังจากที่ “หมอวรงค์”เรียกเสียงฮือฮาให้ชาวโซเชียลฯ ปรากฏว่า มีข่าว ทักษิณ โผล่ไปกิน "ห่านพะโล้" มื้อเที่ยง แถมท่าทางแข็งแรง ยืนยิ้มถ่ายรูปกับเจ้าของร้าน

คล้ายๆ ตั้งใจออกมาสวนหมอจอมแฉ!

คนโพสต์ "ตรีชฎา ศรีธาดา" เพื่อไทย โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ฝ่ายการเมือง ระบุว่า "วันนี้ท่านทักษิณ แวะไปทานห่านพะโล้ในตำนาน 4 ชั่วอายุคน ที่ร้านฉั่วคิมเฮง สาขากรุงเทพกรีฑา เลียบทางมอเตอร์เวย์ ถูกใจป๊าอ๋า เจ้าของร้านใส่เสื้อแดงมารับเลย"

คนคิดมาก ก็อาจจะมีคำถามต่อไปว่า..ทักษิณพาตัวไปกินห่านพะโล้ โด๊ปกำลังวังชา แสดงว่า แข็งแรงดีหรือว่าอาการ "ปอดแหก" หายดีแล้ว !

หรือได้กำลังใจดี "ดีลลับ" ที่ร่ำลือกัน ตกลงกันเรียบโร้ย หรือ จะเป็นกลยุทธการละคร "หลอกให้ตายใจ" เหมือนที่ "จตุพร" ว่าไว้ แสดงไปงั้นๆ ก่อนจะหลีกภัยเข้ากลีบเมฆ ตามนิสัย

นี่ก็ต้องบอกว่า ศึกโทนี่ 112 จะออกท่าไหน !? เป็นคดีที่น่าติดตามยิ่ง ในห้วงเวลานี้คึกพอๆ กับลุ้นบอลยูโร
งานนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป โปรดติดตามอย่ากระพริบตา

รสนา โตสิตระกูล - สมชาย วงศ์สวัสดิ์ - สมชัย ศรีสุทธิยากร - วิลาศ จันทร์พิทักษ์
** เลือก สว.ด่านจังหวัด สุดหิน ตัวตึง นักหาแสง จุกกันเป็นแถว จับตาเลือกระดับประเทศ 26 มิ.ย.นี้

การเลือกสว.ระดับจังหวัดได้ผ่านไปแล้ว ปรากฏว่า คนเด่น คนดัง คนอยู่ในแสงสปอตไลต์ ร่วงกันระนาว
จากรอบแรกที่มีการเลือกระดับอำเภอ มีผู้ผ่านเข้ามาสู่รอบระดับจังหวัด 23,645 คน จากนั้นแต่ละกลุ่มอาชีพจะถูกคัดเลือก ให้เหลือเพียงอาชีพละ 2 คน เมื่อมีอยู่ 20 กลุ่มอาชีพ ดังนั้นในแต่ละจังหวัด ก็จะมีผู้เข้ารอบนี้เพียง 40 คน รวมทั่วประเทศ 77 จังหวัด ก็จะมีผู้ได้ไปต่อในระดับประเทศ เพียง 3,080 คน

สำหรับขั้นตอนการเลือก สว.ระดับจังหวัด มี 2 ขั้นตอน ขั้นแรก ให้มีการลงคะแนนเลือกบุคคลในกลุ่มเดียวกัน ไม่เกิน 2 คน โดยจะลงคะแนนเลือกตนเองก็ได้ แต่จะลงคะแนนให้บุคคลใดเกิน 1 คะแนนไม่ได้ ผู้ที่ได้ลำดับที่ 1-5 ของแต่ละกลุ่มได้เข้ารอบ ทั้งหมดมี 20 กลุ่มอาชีพ รวม 100 คน เพื่อเข้าสู่การเลือกในขั้นที่ 2

การเลือกในขั้นที่ 2 จะเป็นรอบแบ่งสาย หรือ “รอบเลือกไขว้” โดยตัวแทนของแต่ละกลุ่มอาชีพจับสลากแบ่งสาย จำนวนไม่เกิน 4 สาย สายละ 3 - 5 กลุ่ม ส่วนการลงคะแนน ผู้ได้รับเลือกขั้นต้นของแต่ละกลุ่ม มีสิทธิลงคะแนนให้แก่ผู้ได้รับเลือกระดับอำเภอในกลุ่มอื่น ที่อยู่ในสายเดียวกันได้ กลุ่มละ 1 คน โดยจะลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครในกลุ่มเดียวกัน หรือ เลือกตนเอง มิได้
ขั้นตอนนี้ ผู้ที่ได้เข้ารอบคือ ผู้ได้คะแนนสูงสุด 2 ลำดับแรกของแต่ละกลุ่ม หากคะแนนเท่ากันให้จับสลากกันเอง ในแต่ละจังหวัด จึงมีผู้เข้ารอบรวม 40 คน จาก 20 กลุ่มอาชีพ

จากระดับอำเภอทั่วประเทศ 23,645 คน คัดเหลือเพียง 3,080 คน นั่นคือ ต้องมีคนตกรอบไปกว่า 2 หมื่นคน รอบนี้จึงเป็น “ด่านหิน” ที่ระดับ ตัวตึง คนขยันหาแสง ต้องผิดหวังกันเป็นจำนวนมาก

อย่างเช่นที่ กรุงเทพฯ ที่ไม่ได้ไปต่อในระดับประเทศ อาทิ “สมชัย ศรีสุทธิยากร” อดีต กกต. “รสนา โตสิตระกูล” อดีตสว. – “สันธนะ ประยูรรัตน์” อดีตนายตำรวจ – “ยุทธพิชัย ชาญเลขา” หรือ โดโด้ อดีตดารา นักแสดง – “สนธิญา สวัสดี” นักเคลื่อนไหวด้านการเมือง – “นพ.เหรียญทอง แน่นหนา” ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ตกรอบเพราะสละสิทธิ์ในการจับสลากเข้าสู่รอบไขว้ - “วิลาศ จันทร์พิทักษ์” อดีตสส. ปชป. –“แทนคุณ จิตต์อิสระ” อดีตสส. ปชป.

ส่วนที่ต่างจังหวัด ก็มี “จักรพันธุ์ ยมจินดา” อดีตผู้ประกาศข่าว จาก จ.ระยอง “นรากร ติยายน” ผู้ประกาศข่าว จากจ.เชียงใหม่ -อรรถสิทธิ์ (คันคาย) ทรัพยสิทธิ์ อดีต ส.ส.นครพนม 7 สมัย – “การุณ ใสงาม” อดีต ส.ส.บุรีรัมย์ หลายสมัย เป็นต้น
สำหรับผู้ที่เข้ารอบจากกรุงเทพฯ ได้ไปต่อในระดับประเทศ อาทิ “นันทนา นันทวโรภาส ...“อัจฉรา อัชฌายกชาติ” ... “ปฏิมา จีระแพทย์” ...“สุเทพ สุริยะมงคล”...”อาณัฐชัย รัตตกุล” เป็นต้น

ส่วนที่ต่างจังหวัด อาทิ “สมชาย วงศ์สวัสดิ์” อดีตนายกฯ จ.เชียงใหม่ “ษิทรา เบี้ยบังเกิด” หรือ ทนายตั้ม จ.สมุทรสาคร “มงคล สุระสัจจะ” อดีตอธิบดีกรมการปกครอง จากจ.บุรีรัมย์ “อภิชาต งามกมล” อดีตรองผู้ว่าฯอำนาจเจริญ จ.บุรีรัมย์ “พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร” อดีต ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ ได้ไปต่อ

หลังจากนี้ ผู้ที่ผ่านการเลือกในระดับจังหวัด จำนวน 3,080 คน จะได้เข้าสู่การเลือกสว.ในระดับประเทศ

สำหรับขั้นตอนการเลือกในระดับประเทศ... ผู้ได้รับเลือกระดับจังหวัดแต่ละกลุ่ม ลงคะแนนเลือกกันเองภายในกลุ่ม ซึ่งจะเลือกบุคคลในกลุ่มเดียวกันได้ไม่เกิน 10 คน จะลงคะแนนให้ตัวเองก็ได้ แต่ไม่สามารถลงคะแนนให้ผู้ใดได้เกินหนึ่งคะแนน

ผู้ได้คะแนนสูงสุด 40 อันดับแรกของแต่ละกลุ่ม ถือเป็นผู้ได้รับเลือกตั้งขั้นต้นของแต่ละกลุ่ม ในขั้นนี้หากแต่ละกลุ่มได้ไม่ครบ 40 คน ก็ถือตามจำนวนเท่าที่มี แต่จะน้อยกว่า 20 คนไม่ได้ โดยผู้อำนวยการเลือกตั้งระดับประเทศ จะจัดให้ผู้ที่ไม่ได้รับเลือก ซึ่งยังอยู่ ณ สถานที่นั้น เลือกกันเองในกลุ่ม จนกว่าจะได้จำนวนอย่างต่ำ 20 คน

แต่ละกลุ่มเมื่อได้ผู้ได้รับเลือกขั้นต้นแล้ว จะถูกแบ่งออกตามสาย ไม่เกิน 4 สาย และให้มีจำนวนกลุ่มเท่าๆ กัน

ผู้ได้รับเลือกขั้นต้นของแต่ละกลุ่ม จะต้องเลือกผู้ได้รับเลือกขั้นต้นของกลุ่มอื่นในสายเดียวกัน กลุ่มละไม่เกิน 5 คน ห้ามเลือกคนที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน หรือเลือกตนเอง

ผู้ได้รับคะแนนสูงสุด 10 อันดับแรก ของแต่ละกลุ่มจะได้เป็นสว. เมื่อมี 20 กลุ่ม ก็จะมี สว.ทั้งหมด 200 คน ส่วนผู้ที่ได้ลำดับที่11-15 ของแต่ละกลุ่ม จะเป็นผู้ที่อยู่ในบัญชีสำรองของกลุ่มนั้น โดยมีสำรองทั้งหมด 100 คน

การเลือก สว.ในระดับประเทศ จะมีขึ้นในวันพุธที่ 26 มิ.ย.นี้ ณ อาคารศูนย์ประชุมอิมแพ็คฟอรั่ม เมืองทองธานี

การเลือกสว. ด้วยกติกาที่ซับซ้อนที่สุดในโลกครั้งนี้ จะสำเร็จลุล่วง กกต.สามารถประกาศชื่อ 200 สว.ได้หรือไม่ ต้องติดตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น