xs
xsm
sm
md
lg

“วันนอร์” ยังไม่ได้คำร้องสอบ 2 ส.ส.จัดเลี้ยงผู้สมัคร ส.ว.บอกคนไม่เกี่ยวอย่าจุ้น ปล่อย กกต.ดำเนินการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วันนอร์” เผย ยังไม่ได้รับเรื่องให้สอบจริยธรรม 2 ส.ส.จัดเลี้ยงผู้สมัคร ส.ว. บอกอยากให้เป็นไปตามกฎหมาย ติงคนไม่เกี่ยวอย่าจุ้น ปล่อยให้ กกต.ดำเนินการ หวังได้ ส.ว. 200 คน ที่เป็นอิสระ มาทำงานสมศักดิ์ศรีวันนี้ (11 มิ.ย.) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่มีการร้องจริยธรรม ว่า 2 ส.ส.จังหวัดอำนาจเจริญ จากพรรคการเมืองใหญ่ จัดเลี้ยงผู้สมัคร ส.ว.ก่อนวันเลือก ส.ว. ว่า ยังไม่มีการร้องจริยธรรมในเรื่องนี้ เพราะเรื่องยังไม่มาถึงตน ทั้งนี้ เห็นว่า การเลือก ส.ว.เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ถือว่าผ่านรอบตัวแทนอำเภอแล้ว ก็จะมาสู่ระดับจังหวัด และระดับประเทศ ซึ่งทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง กกต.บอกว่า จะให้เสร็จในวันที่ 2 ก.ค.เพื่อให้ได้ ส.ว. 200 คน เพื่อมากลั่นกรองนิติบัญญัติต่อไป ซึ่งเข้าใจว่า ประชาชนทั่วไป รวมทั้งตนอยากให้การเลือก ส.ว.เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และสำเร็จตามที่ กกต.ได้ตั้งใจดำเนินการ ส่วนปัญหาต่างๆ ก็อยากให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยเฉพาะ กกต.จะต้องดำเนินการในเรื่องเหล่านี้

เมื่อถามว่า เป็นห่วงหรือไม่ที่มีข่าวเรื่องการฮั้วเลือก ส.ว.ค่อนข้างมาก นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่มีการร้อง เราจะไปพูดล่วงหน้าก่อนไม่ได้ แต่มีคนพูดว่าเป็นวิธีการเลือก ส.ว.แบบใหม่ ซึ่งมีทั้งในแง่ดี และไม่ดี โดยในแง่ดีก็อาจจะทำให้ ส.ว.มีความเป็นอิสระมากขึ้น เพราะไม่ต้องไปหาเสียง คือ เลือกในแต่ละอาชีพก็จะได้ผู้ทรงคุณวุฒิ 20 เข้ามาทำหน้าที่เป็น ส.ว. ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ จึงทำให้คนมองว่าดีและไม่ดี แต่ตนอยากให้ทดลองดู จึงขอให้ดำเนินการไปด้วยความเรียบร้อย และดี เราก็อาจจะได้ ส.ว.ที่มีคุณภาพ และมีประโยชน์กับประเทศชาติดีกว่าเดิมก็ได้ แต่บางคนก็อาจจะบอกว่าไม่แน่ใจ กลัวว่า การเมืองจะเข้าไปยุ่ง หรือมีการล็อบบี้กัน ซึ่งตนคิดว่าเราคงไปห้ามไม่ได้ แต่ขอร้องว่าเมื่อมีความตั้งใจให้การเลือก ส.ว.รูปแบบใหม่นี้ให้เป็นไปด้วยดี คนที่ไม่เกี่ยวข้องก็ไม่ควรที่จะไปยุ่งเกี่ยว และคนที่อยากเป็น ส.ว.ก็ขอให้ได้มาด้วยความบริสุทธิ์ ท่านจะได้ภาคภูมิใจว่าเป็น ส.ว.ยุคใหม่ที่มีความเป็นอิสระ และเป็นประโยชน์กับประชาชน

“ผมอยากจะได้ ส.ว.ในรูปแบบใหม่สักครั้งหนึ่ง ซึ่งผมยังไม่สามารถจะบอกได้ว่ามันจะดีกว่าเดิมหรือไม่ แต่หวังว่า อยากจะให้ดีกว่าเดิม แน่นอนว่า การเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนเป็นเพียงข้อกล่าวหา ผมดูแล้วมันยาก เพราะต้องเลือกแต่ละอาชีพและเลือกไขว้กัน ซึ่งคนดูแล้วยุ่งยากไม่เข้าใจ ดังนั้น เมื่อได้เข้ามาเป็น ส.ว.ก็จะได้ประโยชน์ ซึ่งก็อยากเห็นเหมือนกันว่า ส.ว.ทั้ง 200 คน จะเป็นอย่างไร ส่วนความกังวลของแต่ละฝ่ายเป็นเรื่องธรรมดา ต้องปล่อยให้ กกต.ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และหวังว่า วันที่ 2 ก.ค.จะได้ ส.ว.ชุดใหม่เข้ามา แต่ถ้ามีการร้องเข้ามา กติกาของ กกต.เขามีอยู่แล้ว คือ มีสำรองอีก 100 คน หากคนที่มีปัญหาถูกสอย ตัวสำรองก็เข้ามาเป็น ส.ว.แทนได้” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น