xs
xsm
sm
md
lg

“เชาว์” จี้คนรับผิดชอบระบบสร้าง ส.ว.ฮั้วสนั่น ปูดคุกคามผู้สมัครทำหน้าที่ตรวจสอบ ชี้เป้าชุมพรอิทธิพลขู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ทนายเชาว์ ถามหาคนรับผิดชอบ หลังระบบใหม่ สร้าง ส.ว.ฮั้วสนั่น ปั่นคะแนน แฉ ผู้สมัครทำหน้าที่ตรวจสอบความไม่ชอบมาพากล กำลังถูกคุกคาม ชี้เป้า กกต.-สตช. ส่งกำลังลุย ชุมพร หลังได้รับเรื่องร้องเรียน ใช้อิทธิพลข่มขู่

วันนี้ (10 มิ.ย.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก เรื่อง ใครรับผิดชอบ ระบบเลือก ส.ว. กำลังจะได้ ส.ว. “ฮั้วสนั่น ปั่นคะแนน” มีเนื้อหาระบุว่า ผ่านด่านแรกไปแล้วสำหรับการเลือก ส.ว. ตามรัฐธรรมนูญปี 60 ที่ตัดอำนาจประชาชนในการเลือกทิ้ง ออกแบบใหม่ให้ ส.ว. 200 คน ผ่านการเลือก 3 ระดับ จาก อำเภอ สู่จังหวัด ปิดท้ายที่ระดับประเทศ โดยเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา จบระดับอำเภอไปแล้ว ก้าวเข้าสู่ระดับจังหวัดต่อไป ซึ่งควรถอดบทเรียนให้เห็นชัดๆ เพราะทุกพื้นที่เจอเหมือนกัน คือ “ฮั้วสนั่น ปั่นคะแนน” มีการจัดตั้งคนไปสมัคร เพื่อให้มีสิทธิเลือก ล็อกเป้ากันไว้เลยว่าจะดันใครเข้าไปทำหน้าที่สภาสูง ไม่เพียงเท่านั้น คนที่เข้าไปทำหน้าที่ตรวจสอบความไม่ชอบมาพากล ในการใช้ช่องโหว่ของระบบ สร้างเครือข่าย กลุ่ม ก๊วน ล็อกเสียง ก็ตกเป็นเป้าในการทำลายด้วย ยกตัวอย่างเรื่องที่ตนได้รับการร้องทุกข์จากผู้สมัคร ส.ว.กลุ่มหนึ่งที่จังหวัดชุมพร ซึ่งได้ผ่านการคัดเลือกรอบแรกในระดับอำเภอไปแล้ว เขาบอกว่า ตนเองกำลังตกอยู่ในภัยอันตราย เนื่องจากที่ผ่านมาได้เป็นตัวแทนของผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา ทั้งในระดับจังหวัดชุมพร และทั่วประเทศ ในการเคลื่อนไหวให้ตรวจสอบเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้สมัคร ซึ่งไม่ตรงตามปก สร้างความขุ่นเคืองให้กับผู้สมัครเหล่านี้และผู้ที่อยู่เบื้องหลังเป็นอย่างมาก การเดินทางไปไหนมาไหนของตนเองจึงถูกคุกคาม ด้วยการส่งกลุ่มชายฉกรรจ์ คอยขับรถติดตามตลอด ในลักษณะที่มีพิรุธอยู่หลายครั้ง ซึ่งขณะนี้ได้ให้ข้อมูลไปกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องแล้ว

“ผมจึงขอเรียกร้องไปยัง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง และ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ช่วยส่งกำลังเจ้าหน้าที่ไปเฝ้าระวังในพื้นที่จังหวัดชุมพรหน่อยครับ โดยเฉพาะหลังจากนี้ จะมีการเลือกตั้งในระดับจังหวัด ซึ่งจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ อย่าให้ผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ออกมาเพ่นพ่านข่มขู่ผู้สมัคร ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นในยุคปัจจุบัน และผมขอเตือนไปยังผู้สมัครที่มีคุณสมบัติไม่ครบถ้วนตรงตามปก แต่ยังฝืนยื่นสมัครรับเลือกตั้ง ตามคำสั่งของนักการเมือง หรือผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ อย่าลืมว่าคุณสมบัติเหล่านี้ตรวจสอบกันได้โดยง่าย แล้วจะหนีความจริงไม่พ้นในที่สุดท่านจะถูกดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและทางอาญา ผู้สมัครรับเลือกตั้งและผู้ให้คำรับรับรอง ส่วนผู้สนับสนุนหรือผู้ที่อยู่เบื้องหลังเขาไม่ได้ติดคุกกับท่านด้วยนะครับ” นายเชาว์ ระบุทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น