xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ค้านของบ 800 ล้าน ปรับปรุงศูนย์ประชุมนานาชาติเชียงใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ เตือนสติภาคเอกชนเชียงใหม่ เสนอของบ 800 ล้าน ปรับปรุงศูนย์ประชุมนานาชาติเชียงใหม่ บอกไปมาแล้วยังใช้งานได้ ดูยังไงก็ใช้งบไม่ถึง แนะจัดเชียงใหม่เฟสติวัลซิตี้ ต้องคิดรอบคอบ ครอบคลุมสิ่งที่นักท่องเที่ยวสนใจทุกวัย

วันที่ 29 พ.ย. 2566 เมื่อเวลา 19.30 น. ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง หารือผู้แทนเอกชนหารือแนวทางการพัฒนาศักยภาพด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ และคณะกรรมการร่วมสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย (กกร.) โดยตัวแทนผู้แทนเอกชน กล่าวหารือนายกฯเรื่องเชียงใหม่เฟสติวัลซิตี้ 1. โดยจะขอให้มีตัวแทนนายกฯมากำกับดูแลประสานงานในการจัดงานดังกล่าว 2. ให้หน่วยงานของรัฐที่ดูแลสถานที่ประวัติศาสตร์ เช่น กรมศิลปากร มาอำนวยความสะดวกในการใช้พื้นที่ 3. จัดงบประมาณพิเศษเพื่อให้ทำกิจกรรมได้อย่างกว้างขวาง

ด้านตัวแทนคณะกรรมการร่วมสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวเสนอขอฟื้นฟูศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ที่มีโครงสร้างมากว่า 10 ปี เพื่อให้ทันสมัยเหมาะกับงานนานาชาติ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวต้องใช้งบประมาณในการปรับปรุงไม่น้อยกว่า 700-800 ล้านบาท โดยพื้นที่ดังกล่าวกรมธนารักษ์เป็นผู้ดูแล แต่อยากให้เอกชนเข้าไปบริหารจัดการ

โดย นายกฯ กล่าวว่า ถ้าเราจะต้องขายสัมปทานออกไป หากเราลองคิดดูแล้วเอาใจเขามาใส่ใจเรา ถ้าตนเป็นภาคเอกชนจะต้องไปดูว่างานมันมีหรือไม่ ถ้างานไม่มี ก็ไม่อยากเอาไปทำ เพราะมันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ตามทฤษฎีมันทำได้ แต่ในเชิงปฏิบัติใครจะมาลงทุน ในฐานะรัฐบาลเราต้องดูว่าถ้าลงทุนไปแล้วมันจะคุ้มหรือไม่ เพราะเงินทุกบาททุกสตางค์เป็นภาษี และมีมูลค่า ซึ่งเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของชาวเชียงใหม่ที่จะต้องโน้มน้าวรัฐบาลให้ได้ว่ามันมีตลาดจริงๆ ไม่ใช่อยู่ดีๆ เอางบประมาณไป 700 ล้านบาท เพื่อที่จะเอาไปทำแล้ว ไม่มีอะไรเลย ไม่สามารถมีงานได้ ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนเดินทางไปศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษาฯ ก็เห็นว่า ยังใช้งานได้ และดูยังไงก็เห็นว่าใช้เงินไม่ถึง 700-800 ล้านบาท ซ่อมบำรุงนิดเดียว ก็สามารถใช้ได้แล้ว

นายกฯ กล่าวต่อว่า เรื่องเชียงใหม่เฟสติวัลซิตี้น่าสนใจ แต่มีข้อคิดนิดหนึ่ง เชียงใหม่มีศักยภาพสูงไม่มีเหตุผลว่าทำไมถึงจะจัดงานไม่ได้ โดยอยากให้จัดในเดือน ธ.ค.- ม.ค. เพื่อให้เข้ากับนโยบายของรัฐบาลที่จะให้ทุกเดือนมีเฟสติวัล เพื่อให้รายได้ของจังหวัดเชียงใหม่ดีขึ้น แต่ต้องขอให้คิดให้รอบคอบ ขอเตือนสติเวลาเราจะจัดงานแบบนี้ ไม่ว่าจะจัดงานอะไร มันเหมือนเส้นผมบังภูเขา ไม่ใช่ว่าเราอยากจะจัดอะไร ตนดูจากสายตาท่านมีความภาคภูมิใจ ซึ่งตนก็ดีใจในเรื่องที่ท่านชอบ และเห็นว่า เป็นเรื่องที่ดี ตนเห็นด้วย แต่ถ้าท่านจะดึงชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ สิ่งที่เสนอมาเพียงพอหรือไม่  จะต้องมีเรื่องอื่นมาเสริมหรือไม่ ขอให้คิดให้รอบคอบ ทั้งนี้ ตนจะฝากคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ และกระทรวงวัฒนธรรมไปพูดคุยกันมาว่ามีเรื่องอะไรที่น่าสนใจ ในหลักการไม่มีปัญหาตนเห็นด้วย แต่อยากให้จัดในสิ่งที่ครอบคลุมที่นักท่องเที่ยวสนใจในหลายกลุ่มและทุกวัยด้วย.


กำลังโหลดความคิดเห็น