xs
xsm
sm
md
lg

“วันนอร์” มั่นใจช่วงหยุดยิง ต้น ธ.ค.ตัวประกันคนไทยถูกปล่อยกลับทั้งหมด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วันนอร์” ดีใจคนไทยบางส่วนได้ปล่อยตัว ฮามาสทำตามสัญญาดูแลอย่างดี ขอบคุณทั้งอิหร่าน กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย ตุรกี และประเทศอื่นๆ ที่ช่วยเจรจา มั่นใจช่วงหยุดยิง ต้น ธ.ค.ตัวประกันคนไทยถูกปล่อยกลับทั้งหมด เหตุคนไทยไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขใดๆ ต่างจากอิสราเอลที่ต้องปล่อยนักโทษปาเลสไตน์แลกเปลี่ยน

วันนี้ (27 พ.ย.) เวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เผยถึงกรณีกลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันคนไทยบางส่วน ว่า ต้องขอขอบคุณทุกประเทศที่ให้ความช่วยเหลือ ทั้งอิหร่าน กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย ตุรกี และประเทศอื่นๆ รวมทั้งองค์กรอื่นๆ ด้วย ที่ทำให้การช่วยเหลือตัวประกันครั้งนี้ออกมาสำเร็จด้วยดี และที่ดีใจคือตัวประกันที่ถูกปล่อยออกมานั้นมีสุขภาพที่ดี และได้บอกว่าช่วงที่เป็นตัวประกันได้รับการดูแลจากลุ่มฮามาสเป็นอย่างดี ซึ่งก็ต้องบอกว่าเขาได้ทำตามสัญญาที่เขาพูดไว้

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวประกันที่เหลืออยู่ 15-16 คน นั้น ตนคิดว่า จะต้องได้รับการปล่อยตัวในเร็ววันนี้ในช่วงที่หยุดยิงตามที่ตกลงกัน 4-5 วัน หรืออาจจะขยายการหยุดยิงออกไป ทั้งนี้ ตนไม่สามารถจะพูดในรายละเอียดเพิ่มเติมได้ว่ารายชื่อที่ยังอยู่เป็นตัวประกันมีใครบ้าง และจะได้รับการปล่อยตัววันไหน เพราะเป็นเรื่องของผลกระทบต่อการปล่อยตัวคนไทยที่ยังเหลืออยู่ แต่เรามีความมั่นใจว่าทุกคนจะได้รับการปล่อยตัวในเร็ววันนี้

“คงจะทยอยปล่อยในช่วงหยุดยิง และคิดว่า คนไทยน่าจะได้รับการปล่อยตัวทั้งหมด เพราะเงื่อนไขของคนไทยทั้งหมดที่ถูกจับไปนั้นการปล่อยตัวไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขหรือแลกเปลี่ยนใดๆ ไม่เหมือนกับตัวประกันคนอื่น เช่น คนของอิสราเอลเองอาจจะมีเงื่อนไขบางประการ ที่ทางกลุ่มฮามาสและปาเลสไตล์ได้ยื่นไว้ ซึ่งเขายืนยันว่า คนไทยไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขว่าจะต้องแลกเปลี่ยนตัวอะไร เนื่องจากเราชี้แจงไปอย่างชัดเจนว่าคนไทยเราไม่ใช่คู่กรณี และที่ไปทำงานทั้งหมดก็เพื่ออาชีพเลี้ยงครอบครัว เมื่อเข้าใจว่า เราไม่ใช่คู่กรณีและเป็นมิตรกับทุกฝ่าย ฉะนั้น คงจะได้รับการปล่อยตัวเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ผมก็วิงวอนว่าในช่วงหยุดยิงคนไทยจะได้กลับบ้านได้หมด ส่วนรายละเอียดคงอยู่ในระหว่างการพูดจากัน” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว

เมื่อถามว่า เชื่อว่า คนไทยทั้งหมดจะได้รับการปล่อยตัวแล้วมาฉลองปีใหม่กับครอบครัวที่บ้านใช่หรือไม่ ประธานสภา กล่าวว่า คนไทยที่เป็นตัวประกันจะได้รับการปล่อยตัวกลับประเทศทั้งหมดแน่นอนภายในต้นเดือนธันวาคมนี้ ส่วนคนที่ไปทำงานและจะกลับประเทศก็ไม่มีปัญหาอะไร รัฐบาลพร้อมที่จะดูแลให้กับบ้าน และเมื่อกลับมาถึงประเทศไทย กระทรวงแรงงาน ก็คงจะดูแลตามเงื่อนไขที่ได้ตกลงกันไว้


กำลังโหลดความคิดเห็น