xs
xsm
sm
md
lg

“วันนอร์” ยันตัวประกันคนไทยอยู่ในที่ปลอดภัย คาด ฮามาสปล่อยตัวเร็วๆ นี้ หากมีการหยุดยิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วันนอร์” เผย ความคืบหน้าช่วยตัวประกันคนไทยต้องติดตามจากกระทรวงการต่างประเทศ แต่ในส่วนที่ตนประสานงานยืนยันอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย คาดกลุ่มฮามาส อาจปล่อยตัวเร็วๆ นี้ หากมีการหยุดยิงชั่วคราว

วันนี้ (15 พ.ย.) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอลที่ถูกจับเป็นตัวประกัน โดยอยู่ในการควบคุมของกลุ่มฮามาส ว่า คงต้องติดตามความเคลื่อนไหวจากกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งทำหน้าที่แทนรัฐบาลและประชาชน ตนก็ได้ช่วยประสานงานในฐานะภาคประชาชน โดยขณะนี้ทราบว่าตัวประกันที่ถูกจับไม่ใช่เฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่ทั้งหมดอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ส่วนจะมีการปล่อยตัวประกันเมื่อไหร่นั้น คงมีการชี้แจงเมื่อตกลงกันได้ และคงจะมีการปล่อยตัวในเร็ววันนี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการหยุดยิงเพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย ในการตกลงกันระหว่างฝ่ายปาเลสไตน์ และฝ่ายอิสราเอล ตามหลักมนุษยธรรม แต่ขณะนี้ทางองค์การสหประชาชาติ องค์การอนามัยโลก และประเทศต่างๆ ก็ผลักดันอยากให้เกิดการหยุดยิง และยุติความเดือดร้อน ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในแต่ละวัน โดยเฉพาะเด็ก และผู้สูงอายุ ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับสงคราม ดังนั้นความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมที่จะให้เกิดการหยุดยิงชั่วคราวคงจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ เนื่องจากถูกกดดัน

“ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า สำหรับตัวประกันคนไทย ตนคิดว่าหากมีการหยุดยิง และมีการปล่อยตัวประกัน คนไทยจะเป็นตัวประกันกลุ่มแรกที่ได้รับการปล่อยตัวออกมา” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว

สำหรับบุคคลที่ตนได้ส่งไปเจรจากับตัวแทนฮามาสที่กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน ที่นำโดย นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เดินทางกลับแล้ว ส่วนคณะทำงานอีกคนหนึ่ง ที่ยังติดตามการเคลื่อนไหวอยู่ที่ประเทศอิหร่าน ก็จะเดินทางกลับมาในวันที่ 16 พ.ย. ในเวลาประมาณ 10.00 น. และจะเข้ารายงานตนที่รัฐสภา เชื่อว่าคงจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมจากที่ตนได้ชี้แจงในวันนี้เกี่ยวกับเรื่องตัวประกัน ในส่วนของข้อมูลที่ไม่ได้เป็นความลับก็จะให้มีการชี้แจงต่อสื่อมวล แต่ล่าสุดจากที่ตรวจสอบทราบว่า ตัวประกันคนไทยอยู่ในที่ปลอดภัยในพื้นที่ฉนวนกาซ่า ในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศก็ได้ทำหน้าที่ในเรื่องนี้อย่างเต็มที่แล้ว ทางสหประชาชาติ รวมถึงองค์กรระหว่างประเทศ ก็จะช่วยปกป้องตัวประกันให้ออกมาได้โดยเร็ว


กำลังโหลดความคิดเห็น